CDIC 2023

[Guest Post] Metrosystems x Banpu: ก้าวสู่อนาคตอย่างปลอดภัยด้วย Microsoft Azure และ Security Operation Center (SOC)

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ผู้นำด้านพลังงานครบวงจรทั้งในและต่างประเทศทั่วเอเชีย-แปซิฟิก กับการนำ Microsoft Azure, Office365 และ IT Outsource มาช่วยพัฒนากระบวนการทำงาน ให้สอดคล้องกับนโยบายขององค์กรให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างปลอดภัย และตอบสนองการทำงานในยุคดิจิทัล รวมถึง Microsoft Security มาช่วยปกป้องข้อมูล และเฝ้าระวัง-ป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ขั้นสูงด้วยศูนย์เฝ้าระวังความมั่นคงปลอดภัยทางสารสนเทศอัจฉริยะ หรือ Metro Intelligent Cyber Security Center (MiCSC) กับทางเมโทรซิสเต็มส์ฯ โดยในคลิปนี้ คุณอนันตพล เอกสุวรรณ Senior Vice President – Information Technology ได้ออกมาแชร์วิสัยทัศน์ขององค์กรในการให้ความสำคัญของการใช้ทรัพยากรด้านไอทีให้เกิดประโยชน์สูงสุด อีกด้วย

ต่อยอดกลยุทธ์ Greener & Smarter ด้วยการนำ Microsoft Azure มาประยุกต์ใช้กับการทำงานภายในองค์กร

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) เป็นพาร์ทเนอร์กับ บมจ. เมโทรซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มามากว่า 10 ปี และเมโทรซิสเต็มส์ฯ เองก็ได้มีส่วนช่วยดูแลในส่วนของ License เช่น  Microsoft Azure, Office365 รวมถึง Manage service ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Help desk Onsite  โดยต่อยอดตามกลยุทธ์ขององค์กร คือ Greener & Smarter โดยมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากรไอทีอย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็น…

  • Microsoft Azure บ้านปูย้าย Data Center และ Workload ต่างๆ ขึ้นไปบนคลาวด์ ไม่ว่าจะเป็น Data analytic,  Application Development, IoT รวมทั้ง Solar Rooftop ต่างๆ ที่มีเซ็นเซอร์ส่งข้อมูลเข้ามา โดยทั้งหมดจะอยู่บน Microsoft Azure
  • Office365 บ้านปูปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานให้ตอบรับรูปแบบการทำงานยุคดิจิทัล โดยพนักงานสามารถทำงานร่วมกัน และเข้าถึงข้อมูลได้อย่างเรียลไทม์ จากทุกที่ ทุกเวลา และสามารถทำงานได้บนทุกอุปกรณ์
  • Security Operation Center (SOC) บ้านปูให้ความสำคัญให้การป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ต่างๆ โดยได้ทำการต่อยอดระบบรักษาความปลอดภัยให้กับองค์กรด้วยการนำ Azure sentinel เข้ามาช่วยยะกระดับความสามารถในการป้องกันภัยคุกคามแบบ 27×4

นอกจากนี้บ้านปูเองก็มองว่า เทคโนโลยีเป็นกุญแจสำคัญหรือเรียกได้ว่าเป็น Competitive Advantage ในการช่วยขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้า ซึ่งเทคโนโลยีจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการเปลี่ยนรูปแบบการทำงานแบบเดิมๆ ให้สามารถนำ Data Analytic มาช่วยพยากรณ์หรือคาดการณ์อนาคต เพื่อกำหนดกลยุทธ์ต่างๆ บ้านปูจึงมุ่งเน้นลงทุนด้านเทคโนโลยี เพื่อนำเข้ามาประยุกต์ใช้งานกับทุกส่วนภายในองค์กร ทั้งทรัพยากรด้านไอทีหรือการฝึกอบรม เพื่อตอบรับกลยุทธ์ Greener & Smarter ขององค์กร ทั้งนี้เมโทรซิสเต็มส์ฯ ยังมี Customer Success Manager เพื่อดูแลและให้คำปรึกษาให้กับบ้านปูโดยเฉพาะ เพื่อให้บ้านปูสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุด เหมาะสมกับองค์กรและตอบโจทย์ตามกลยุทธ์ของบริษัท รวมถึงเมโทรซิสเต็มส์ฯ มุ่งเน้นการให้ประสบการณ์การบริการด้านไอทีที่ดีที่สุด และประสบความสำเร็จในการนำ Microsoft Solutions มาใช้ในองค์กร

ปัจจุบัน Microsoft Solutions จากเมโทรซิสเต็มส์ฯ ครอบคลุมทั้ง License และ Service สำหรับธุรกิจขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ ทั้ง Infrastructure (On-premises และ Cloud), Collaborations (Microsoft365, Office 365, Conferencing), Automation & AI (Power Platform, Azure), Security (Enterprise security, Compliance, PDPA) และ Application Modernization ทำให้เมโทรซิสเต็มส์ฯ สามารถให้บริการ Microsoft Solutions ได้แบบ End-to-End Service และยังสามารถปรับและยืดหยุ่นการเลือกใช้บริการได้ตามความต้องการและตอบโจทย์ทางธุรกิจ พร้อมเสริมความแข็งแกร่งและความได้เปรียบในการแข่งขัน ตลอดจนเตรียมความพร้อมให้กับธุรกิจพร้อมเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลที่เกิดขึ้นได้ทุกขณะ

Think Microsoft, Think MSC

สำหรับลูกค้าองค์กรที่สนใจบริการ Microsoft 365, Microsoft Security และบริการ Super M Premium หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ สามารถติดต่อได้ที่

คุณธาชินี ปานสุด โทร. 02-089-4431

email : thachpan@metrosystems.co.th 

Website: https://www.metrosystems.co.th/ 

FB: https://www.facebook.com/metrosystemscorp


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …