Black Hat Asia 2023

Malwarebytes เผย เกินครึ่งของบริษัทใน UK ถูก Ransomware โจมตี

malwarebytes_logo_2

Malwarebytes ผู้ให้บริการโซลูชัน Anti-malware และ Anti-exploit ชั้นนำของโลก ออกมารายงาน “State of Ransomware” เปิดเผยสถิติล่าสุดเกี่ยวกับมัลแวร์เรียกค่าไถ่ภายในงาน Black Hat USA 2016 ระบุว่า สหราชอาณาจักรตกเป็นเป้าของ Ransomware มากที่สุด บางบริษัทต้องสูญเสียรายได้สูงถึง 60%

Credit: Nicescene/ShutterStock
Credit: Nicescene/ShutterStock

เก็บข้อมูล C-Level 540 คนจาก 4 ประเทศ

Malwarebytes ได้ทำการสำรวจ CIO, CISO และ IT Director จากบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานโดยเฉลี่ย 5,400 คน จากสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา และเยอรมนี รวมทั้งสิ้น 540 คน เกี่ยวกับการถูก Ransomware โจมตีและผลกระทบที่ได้รับ พบว่า เกือบ 40% ของบริษัทเหล่านั้นเคยถูก Ransomware โจมตีมาก่อน และ 1 ใน 3 สูญเสียรายได้ถึง 20% จากการที่ธุรกิจหยุดทำงาน

UK ได้รับผลกระทบจาก Ransomware มากที่สุด

สหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่มีบริษัทตกเป็นเหยื่อของ Ransomware มากที่สุด คิดเป็น 54% ซึ่ง CISO ของบริษัทเหล่านี้เกินครึ่ง (58.2%) ยอมจ่ายค่าไถ่ ซึ่งนับว่ามีจำนวนมากเป็นอันดับที่สอง และเยอะกว่าสหรัฐฯ ถึง 21 เท่า นอกจากนี้ สหราชอาณาจักยังมีอัตราการสูญเสียรายได้จาก Ransomware สูงที่สุดในโลก คิดเป็น 60% และมีจำนวนบริษัทที่ถูกมัลแวร์เข้ารหัสข้อมูลทั้งบริษัทสูงสุดด้วยเช่นกัน คือ 9% ของบริษัททั้งหมด

สถิติเกี่ยวกับ Ransowmare ที่น่าสนใจในรายงานประกอบด้วย

  • รูปแบบการโจมตี: 78% ของ Ransowmare โจมตีผ่านทาง Endpoint และเกือบครึ่ง (46%) แพร่กระจายตัวผ่านทางอีเมล
  • ความเสียหายจากการโจมตี: เกือบ 60% ของการโจมตี Ransomware ทั้งหมดบนบริษัทขนาดใหญ่เรียกค่าไถ่มากกว่า $1,000 20% เรียกค่าไถ่มากกว่า $10,000 และมีเพียง 1% เท่านั้นที่เรียกค่าไถ่เกินกว่า $150,000
  • จำนวนผู้จ่ายค่าไถ่: 40% ของเหยื่อทั่วโลกเลือกที่จะจ่ายค่าไถ่เพื่อปลดล็อกข้อมูล
  • ระยะเวลาในการกลับสู่สภาพเดิม: มากกว่า 60% ของการโจมตีใช้เวลานานกว่า 9% ถึงสามารถกลับมาใช้งานดังเดิมได้
  • ความถี่ในการโจมตี: ทั่วโลก หน่วยงานสาธารณสุขและสถาบันการเงินตกเป็นเหยื่อของ Ransowmare มากที่สุด คิดเป็น 39% ของการโจมตีทั้งหมด
  • ความเสี่ยงต่อชีวิต: เป็นเรื่องน่าตกใจ ที่ 3.5% ระบุว่า Ransomware อาจส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง
  • ผลกระทบจากการหยุดให้บริการ: 63% ใช้เวลานานกว่า 1 วันในการแก้ปัญหา Ransomware บน Endpoint
  • เปลี่ยนจากป้องกันไปเป็นวางแผนรับมือ: มากกว่า 71% ระบุว่า วิธียอดนิยมในการรับมือกับ Ransomware ไม่ใช่การป้องกัน แต่เป็นการสำรองข้อมูล

อ่านรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่: https://press.malwarebytes.com/2016/08/03/international-study-finds-nearly-40-percent-of-enterprises-hit-by-ransomware-in-the-last-year/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell เปิดตัว Managed Detection and Response Pro Plus บริการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์แบบครบวงจร

Dell เปิดตัว Managed Detection and Response Pro Plus บริการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์แบบครบวงจร

Google สาธิต AI ที่ทรงพลังสำหรับ Docs และ Gmail

Google ได้ประกาศแผนการรวม AI กำเนิดเข้ากับบริการ Workspace ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด