Malwarebytes เปิดตัว Anti-ransomware ให้ทดลองใช้ฟรี

malwarebytes_logo

Malwarebytes ผู้ให้บริการโซลูชัน Anti-malware และ Anti-exploit ชั้นนำของโลก ได้ประกาศเปิดตัวโซลูชันใหม่ คือ Anti-ransomware สำหรับป้องกันมัลแวร์เรียกค่าไถ่ เช่น CryptoLocker, Cryptowall, CTBLocker เป็นเวอร์ชัน Beta ให้ทดลองดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี

Ransomware เป็นที่แพร่หลายและพัฒนาไปไกล

มัลแวร์เรียกค่าไถ่หรือ Ransomware นับว่าเป็นมัลแวร์รูปแบบใหม่นี่แพร่หลายอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมื่อมัลแวร์แพร่กระจายเข้าสู่คอมพิวเตอร์ มันจะทำการค้นหาและเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลต่างๆ เช่น รูปภาพ วิดีโอ เอกสาร และอื่นๆ แล้วแจ้งเตือนข้อความให้เหยื่อจ่ายค่าไถ่เพื่อแลกกับการปลดรหัสดังกล่าว

ปัจจุบันนี้ Ransomware ได้พัฒนาไปไกล ไม่ว่าจะเป็นกลไกการเข้ารหัสระดับสูงที่แทบจะปลดรหัสเองไม่ได้เลยนอกจากยอมจ่ายค่าไถ่ หรือแม้กระทั่งการสำรองข้อมูลก็อาจไม่ใช่วิธีรับมือที่ดีที่สุดอีกต่อไป เนื่องจากมัลแวร์เหล่านี้จะทำการค้นหาไฟล์สำรองเหล่านี้แล้วเข้ารหัสพวกมันไปด้วยเช่นเดียวกัน

malwarebytes_arw_1

Anti-ransomware พร้อมให้บริการด้วยเทคโนโลยีเชิงรุกระดับสูง

Malwarebytes ได้เข้าซื้อกิจการของ EasySync ผู้ให้บริการโซลูชันป้องกัน Ransomware ชื่อดังอย่าง CryptoMonitor เพื่อนำมาพัฒนาต่อยอดให้ดียิ่งขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีเชิงรุกระดับสูงที่ช่วยตรวจจับ Ransomware ก่อนที่จะเริ่มทำอันตรายระบบไฟล์ ซึ่งกลไกการตรวจจับนี้ไม่ได้ใช้ Signature หรือ Heuristic ส่งผลให้แม้จะปรับแต่ง Ransomware ให้ต่างไปจากเดิม Malwarebytes ก็ยังสามารถตรวจพบเจออยู่ดี นอกจากนี้ ยังมีขนาดเล็กและสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมแอนตี้ไวรัสได้อย่างไร้ปัญหา

ทดสอบการตรวจจับ Ransomware ชื่อดังได้ทั้งหมด

Malwarebytes ได้ทดสอบโซลูชัน Anti-ransomware ของตน พบว่าสามารถป้องกัน Ransomware ชื่อดังทุกตัวในปัจจุบันได้ ไม่ว่าจะเป็น CryptoLocker, Cryptowall, CTBLocker และอื่นๆ รวมไปถึงสามารถตรวจจับมัลแวร์เวอร์ชันใหม่ที่เพิ่งออกได้ทันทีอีกด้วย ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชัน Beta ไปทดลองใช้ได้ฟรีที่ https://malwarebytes.box.com/s/s7h3v3derixc7b88q5okal5c0vol5h1x

ที่มา: https://blog.malwarebytes.org/news/2016/01/introducing-the-malwarebytes-anti-ransomware-beta/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image