คนร้ายไซเบอร์ถล่มกันเองแฝงตัวผ่านแพ็กเกจ NPM

ผู้เชี่ยวชาญจาก JFrog ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่ตรวจพบแพ็กเกจ NPM อันตรายที่คนร้ายทางไซเบอร์หวังเล่นงานกันเองเพื่อขโมยบัญชี Discord

Discord เป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารหนึ่งที่ได้รับความนิยม โดยในตัวโปรแกรมจะสามารถสร้างเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองขึ้นมา (เป็นชาแนลในกลุ่มคนรู้จักของตัวเอง) ด้วยเหตุนี้การได้มาซึ่ง Token เป็นหนทางไปสู่การเข้าถึงชาแนลเพื่อแพร่สารอันตรายต่อไปในกลุ่มได้ ทำให้การที่สามารถ Hijack เซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ได้จึงมีมูลค่าสูงในตลาดใต้ดิน

JFrog ได้พบเหตุการณ์คือคนร้ายทางไซเบอร์ได้พยายามโจมตีผู้เขียนมัลแวร์กันเอง ผ่านเทคนิค Typosquatting ในแพ็กเกจ NPM ล่อลวงผู้เล่นหน้าใหม่ให้ตกเป็นเหยื่อได้ (สร้างชื่อคล้ายเช่น Google เป็น Go0gle) และจากการวิเคราะห์พบว่ามีแพ็กเกจอันตรายถึง 25 รายการ ปัจจุบันถูกแจ้งลบไปแล้ว ความน่าสนใจคือมีแพ็กเกจบางตัวที่มีความสามารถแทรกแซงไลบรารีได้อย่างซับซ้อน รวมถึงยังมีการความสามารถเสริมเพื่อขโมยข้อมูลบัตรเครดิตและ Hijack บัญชีด้วยการแก้ไขอีเมลและรหัสผ่าน

ที่มา :  https://www.hackread.com/cybercriminals-hit-rivals-malicious-npm-packages/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity พร้อมเปิดตัว Chatbot ใหม่