Cloudflare เข้าซื้อกิจการ Area 1 เสริมแกร่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ Email Security

Cloudflare ได้พูดถึงการเข้าซื้อกิจการ Area 1 ที่ตนหมายตามานานแล้วว่า Email Security ยังเป็นตลาดที่เติมเต็มได้ไม่ครบ

credit : Cloudflare

ภัยคุกคามทางอีเมลยังอันตรายต่อองค์กรอย่างมาก ทำให้หลายๆฝ่ายพยายามแก้ปัญหา เช่น ในผู้ให้บริการคลาวด์อย่าง Google และ Microsoft ก็พยายามที่จะคัดกรองการโจมตีให้ แต่หลายองค์กรก็พบว่ายังไม่ดีพอ อีกทางหนึ่งขององค์กรที่เข้มงวดก็อาจเลือกใช้โซลูชันหลายตัวมาประกอบกัน แต่ก็ยังนำไปสู่ความยุ่งยากในการบริหารจัดการ การออกรายงาน การคอนฟิค แถมยังทำงานร่วมกันไม่ได้

ประเด็นนี้ Cloudlflare รู้ดี และพยายามแก้ปัญหาให้กับลูกค้า จะเห็นได้ว่าปีก่อนก็ออกเครื่องมือ Email Security DNS Wizard มาให้ และวันนี้ก็ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Area 1 ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้เพิ่ม เหตุผลเบื้องหลังคืออะไรมาดูกัน

ช่วงต้นปี 2020 ทีม Cloudflare พบปัญหาว่าได้รับรายงาน Phishing จากพนักงานบ่อยเหลือเกิน โดยพบว่าผู้ให้บริการอีเมลของตนนั้นเก่งเรื่องการคัดกรองสแปม แต่ยังบล็อกภัยคุกคามและการโจมตีอื่นได้ไม่ดีเท่าที่ควร แถมยังมีข้อจำกัดความครอบคลุมเฉพาะเว็บแอปเท่านั้น ไม่รวม iOS หรือทางเลือกอื่น ด้วยเหตุนี้จึงต้องพิจารณามองหาส่วนเสริมมาเพิ่ม โดยตั้งเป้าไว้ดังนี้

  • สามารถสแกนไฟล์แนบได้
  • สามารถตรวจสอบไฟล์ต้องสงสัยได้
  • ป้องกัน Business Email Compromise (BEC)
  • มี API ที่ดี

หลังจากทดสอบโซลูชัน Cloud-based Email Security อยู่หลายตัวก็มี Area 1 นี่แหละที่เข้าตาที่สุด ดีจน CEO งงต้องไปถาม CSO ว่าทำไมไม่มีรายงานเรื่อง Phishing เข้ามาเลยเป็นเวลาหลายอาทิตย์ ฟังก์ชันป้องกันอีเมลเสียหรือเปล่า แต่พอทีมงานตรวจสอบก็พบว่า Area 1 สามารถดักจับ Phishing ได้หมดก่อนมาถึงกล่องขาเข้าอีเมลของผู้ใช้ ต้องยกความชอบให้ Area 1 เป็นผู้เชี่ยวชาญด้วยประสบการณ์กว่า 9 ปีในตลาด Email Security ทำให้พวกเขามีฐานข้อมูลภัยคุกคามที่ยอดเยี่ยม โดย Machine Learning สามารถตรวจจับแพทเทิร์นของความอันตรายได้ว่าอีเมลมาจากไหน หน้าตาอย่างไร ไอพีจากไหน

ถ้าพูดถึงอีเมลโปรโตคอลที่ใช้มายาวนานอย่าง SMTP ได้ถูกเพิ่มเติมด้วยกระบวนการใหม่ๆที่เสริมความแข็งแกร่งมามากแล้ว เช่น Spoof Protection หรือกลไกการตรวจสอบผู้ส่งและอื่นๆ แต่แน่นอนว่าองค์ประกอบของระบบอีเมล ยังต้องมองไปถึงภายในที่อีเมลผู้ใช้งานก็คือทางเข้าสู่องค์กรทางหนึ่ง ดังนั้น Cloudflare มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาโลกอินเทอร์เน็ตให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัย จึงอดไม่ได้ที่จะขยายผลโซลูชันดีๆให้เข้าถึงกันในวงกว้างอย่าง Area 1 นั่นเอง

ที่มา : https://blog.cloudflare.com/why-we-are-acquiring-area-1/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รวบรวมมาให้แล้ว ! รู้จักเบื้องต้น ‘Google Cloud Platform’ ที่ตอบโจทย์ธุจกิจของคุณ ผ่านผู้เชี่ยวชาญด้าน Cloud Solutions !

คลังความรู้สุดคุณภาพเกี่ยวกับ Cloud Technology ผ่าน ‘Cloud the Series by Tangerine’ ที่พาคุณไปทำความรู้จักแบบเจาะลึก ครอบคลุมตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน ไปจนถึงตัวอย่างการนำมาปรับใช้จริง และช่วยให้คุณตัดสินใจหาแนวทางเลือกใช้ Google Cloud …

เปิดตัว “สมาร์ทสวิฟท์” (SMARTSWIFT) เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ในการโอนเงินข้ามประเทศทันที [Guest Post]

ง่าย สะดวก รวดเร็ว พร้อมให้ทุกคนในไทยใช้งานแล้ววันนี้