พบมัลแวร์บน Android หลอกขโมย Credential ของ Uber

Symactec ได้พบมัลแวร์บน Android ที่หลอกขโมย Credential ของผู้ใช้งาน Uber และปกปิดตัวเองด้วยการใช้ลิ้งที่เหมือนกับแอปพลิเคชัน Uber จริง

Symantec ได้ให้รายละเอียดผ่านบล็อกของตนว่า มีแอปพลิเคชันปลอมบน Android ที่ปลอมแปลงเป็นหน้าตาของแอปพลิเคชัน Uber และแสดง pop-up ขึ้นบนหน้าจอผู้ใช้ตามคาบเวลาอย่างสม่ำเสมอเพื่อหลอกให้ผู้ใช้เข้าไปใส่ ID และรหัสผ่านของ Uber หากผู้ใช้หลงเชื่อใส่ Credential แล้วกดปุ่ม Next มันจะส่งข้อมูลไปหาเซิร์ฟเวอร์ของแฮ็กเกอร์ นอกจากนี้มัลแวร์ตัวนี้ได้ปกปิดตันตนด้วยการใช้ URI แบบ Deep link เหมือนกับแอปพลิเคชัน Uber จริงเพื่อแสดงผลตำแหน่งของผู้ใช้งานบนหน้าจอ

ทาง Symantec ได้แนะนำวิธีการป้องกันตัวเองไว้ดังนี้
  • อัปเดตซอฟต์แวร์ให้ใหม่ล่าสุดเสมอ
  • ระวังการขอสิทธิ์ใช้งานของแอปพลิเคชัน
  • อย่าดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจากที่มาอันไม่น่าเชื่อถือ
  • ติดตั้งซอฟต์แวร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยบนมือถือ
  • สำรองข้อมูลสำคัญอย่างสม่ำเสมอ

Nick Shaw ประธานอวุโสจาก Symantec กล่าวเตือนว่า “หากพบกับการสื่อสารที่ผู้ใช้งานไม่ได้ร้องขอไปจงระวังให้ดี โดยเฉพาะลิ้งที่ถูกส่งมาควรอ่านข้อความพิจารณาให้ดีและลองนำลิ้งนั้นไปเข้าใช้งานตรงๆ ดูก่อน

ที่มา : https://www.infosecurity-magazine.com/news/android-malware-steals-uber-logins/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image