Linux Mint 20 ‘Ulyana’ ออกแล้ว

Linux Mint เป็นดิสโทรที่ต่อยอดออกมาจาก Ubuntu โดยวันนี้มีการออกเวอร์ชัน 20 ภายใต้โค้ด ‘Ulyana’ ออกมาให้ใช้งานกันได้จริงแล้วครับ

credit : blog.linuxmint

Ulyana ต่อยอดมาจาก Ubuntu 20.04 ด้วย Linux Kernel เวอร์ชัน 5.4 ซึ่งจะมีช่วงเวลาการดูแลไปได้ถึงปี 2025 โดยผู้สนใจจะสามารถเลือก Desktop Environment (UI) การใช้งานได้ 3 แบบคือ Cinnamon (4.6), MATE (1.24) และ Xfce (4.14) 

นอกจากนี้ไฮไลต์ของเวอร์ชันใหม่คือโปรแกรมที่ชื่อ ‘Warpinator’ คือการนำโปรเจ็คที่ชื่อ Giver เมื่อ 10 ปีก่อนมาปัดฝุ่นทำใหม่ โดยความสามารถคือการทำให้อุปกรณ์มองเห็นและแชร์ข้อมูลภายในเครือข่ายได้โดยไม่ต้องสร้างเซิร์ฟเวอร์เพียงแค่ลากไฟล์ข้ามไปหากันได้เลย ท่านใดสนใจรายละเอียดของ Mint 20 สามารถศึกษาได้ทั้งหมดที่นี่

ที่มา : https://betanews.com/2020/06/27/linux-mint-20/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลุ่มผู้ผลิตชิปวอนทำเนียบขาวเลี่ยงแทรกแซงกลไกตลาดหน่วยความจำ

สมาคมอุตสาหกรรมชิปได้ออกมาเรียกร้องให้ทำเนียบขาวหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในแนวทางการกำกับดูแลตลาดชิปหน่วยความจำ

Crusoe บริษัทรับสร้างศูนย์ข้อมูล AI ระดมทุน 3 พันล้านดอลลาร์ ดันมูลค่าทะยานแตะ 3 หมื่นล้าน

มีรายงานว่า Crusoe บริษัทรับก่อสร้างศูนย์ข้อมูล กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อระดมทุนรอบใหม่คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ