รายงานพบจำนวนมัลแวร์บน Linux เพิ่มขึ้น 35%

 

CrowdStrike ได้เผยรายงานการตรวจพบมัลแวร์ที่ออกแบบมาทำหรับทำงานบน Linux พบว่ามีสัดส่วนเพิ่มขึ้นกว่า 35% ในปี 2021 เมื่อเทียบกับปี 2020 เป็นผลมาจากการมุ่งเป้าในการโจมตีอุปกรณ์ IoT ส่วนใหญ่ที่ใช้งาน Linux เป็นระบบปฏิบัติการหลัก โดยมัลแวร์ XorDDoS, Mirai และ Mozi นั้นถูกพบเป็นสัดส่วนมากที่สุดถึง 22%

Credit: solarseven/ShutterStock.com

Mozi เป็น botnet ที่คอยทำการค้นหารหัสผ่านของ Telnet ที่มีความอ่อนแอและช่องโหว่ต่างๆของอุปกรณ์เครือข่ายและ IoT ถูกพบเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2019 ส่วน XorDDoS เป็น botnet ที่ใช้ในการทำ DDoS ขนาดใหญ่ พบครั้งแรกเมื่อปี 2014 พยายามโจมตี Server ที่ไม่มีการป้องกัน SSH ที่ดีพอ โดยจะพยายามยึดเครื่องเหล่านั้นเพื่อใช้ในการโจมตีแบบ DDoS ต่อไป ปัจจุบัน XorDDoS มีการมุ่งเป้าไปยัง Docker cluster บน Cloud มากขึ้น เพื่อทำการเข้ายึดและใช้ในการทำ Cryptocurrency mining

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/linux-malware-is-on-the-rise-here-are-three-top-threats-right-now/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า