รายงานพบจำนวนมัลแวร์บน Linux เพิ่มขึ้น 35%

 

CrowdStrike ได้เผยรายงานการตรวจพบมัลแวร์ที่ออกแบบมาทำหรับทำงานบน Linux พบว่ามีสัดส่วนเพิ่มขึ้นกว่า 35% ในปี 2021 เมื่อเทียบกับปี 2020 เป็นผลมาจากการมุ่งเป้าในการโจมตีอุปกรณ์ IoT ส่วนใหญ่ที่ใช้งาน Linux เป็นระบบปฏิบัติการหลัก โดยมัลแวร์ XorDDoS, Mirai และ Mozi นั้นถูกพบเป็นสัดส่วนมากที่สุดถึง 22%

Credit: solarseven/ShutterStock.com

Mozi เป็น botnet ที่คอยทำการค้นหารหัสผ่านของ Telnet ที่มีความอ่อนแอและช่องโหว่ต่างๆของอุปกรณ์เครือข่ายและ IoT ถูกพบเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2019 ส่วน XorDDoS เป็น botnet ที่ใช้ในการทำ DDoS ขนาดใหญ่ พบครั้งแรกเมื่อปี 2014 พยายามโจมตี Server ที่ไม่มีการป้องกัน SSH ที่ดีพอ โดยจะพยายามยึดเครื่องเหล่านั้นเพื่อใช้ในการโจมตีแบบ DDoS ต่อไป ปัจจุบัน XorDDoS มีการมุ่งเป้าไปยัง Docker cluster บน Cloud มากขึ้น เพื่อทำการเข้ายึดและใช้ในการทำ Cryptocurrency mining

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/linux-malware-is-on-the-rise-here-are-three-top-threats-right-now/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้