นักวิจัยเปิดโปงการฟอกเงินผ่านเกมมือถือ จากฐานข้อมูล MongoDB ที่ไม่ได้ใส่รหัสผ่าน

Kromtech Security บริษัทผู้วิจัยด้าน Security ที่ค้นพบฐานข้อมูล MongoDB จำนวนมากซึ่งไม่ใส่รหัสผ่านบน Internet ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบขบวนการฟอกเงินผ่านเกมมือถือจากข้อมูลในบรรดาฐานข้อมูลเหล่านั้น

 

Credit: Kromtech Security

 

ทาง Kromtech Security ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลภายในฐานข้อมูลหนึ่งซึ่งไม่ได้ใส่รหัสผ่านหรือการยืนยันตัวตนใดๆ และพบว่าข้อมูลในนั้นไม่ใช่ข้อมูลธุรกิจทั่วไป แต่เป็นฐานข้อมูลของโจรขโมยบัตรเครดิตรายหนึ่ง ซึ่งมีข้อมูลของบัตรเครดิตกว่า 150,833 ใบจาก 19 ธนาคาร และใช้วิธีการฟอกเงินผ่านเกมมือถือเพื่อไม่ให้ถูกจับได้ ดังนี้

  • ใช้เครื่องมือเพื่อสร้าง iOS Account ขึ้นมาด้วย Email Account ที่มีอยู่จริง และใส่ข้อมูลของบัตรเครดิตที่ขโมยมานั้นผูกเข้าไป
  • ใช้เครื่องมืออีกชุดบนอุปกรณ์ iOS ที่ผ่านการทำ Jailbreak มาแล้ว เพื่อติดตั้งเกมลงไป และสร้าง Account ภายในเกม เพื่อซื้อสินค้าในเกมจำนวนมากมาไว้ใน Account ดังกล่าว ก่อนที่จะนำ Account เกมนั้นๆ ไปขาย

สำหรับตัวอย่างของเกมที่ถูกนำมาใช้ในกระบวนการฟอกเงินครั้งนี้ก็ได้แก่ Clash of Clans, Clash Royale และ Marvel Contest of Champions

Kromtech Security ได้ออกมาวิเคราะห์ว่าปัญหาดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจากหลากหลายประเด็น เช่น การที่ Apple iOS นั้นยอมให้ใส่ข้อมูลบัตรเครดิตลงไปยัง iOS Account โดยที่มีการตรวจสอบยืนยันน้อยมาก, บัตรเครดิตที่ใช้ชื่อหรือที่อยู่ผิดไปจากความเป็นจริงก็ยังสามารถถูกผูกเข้ากับ iOS Account ได้, ผู้พัฒนาเกมไม่มีระบบตรวจสอบเครื่องมืออัตโนมัติที่ผู้โจมตีใช้งานได้ เช่น เครื่องมือ Racoonbot ที่ใช้กับเกมของค่าย Supercell โดยเฉพาะ เป็นต้น

สำหรับรายงานฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ https://kromtech.com/blog/security-center/digital-laundry ครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/open-mongodb-database-exposes-mobile-games-money-laundering-operation/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco Talos เผย 3 กลุ่มแฮ็กเกอร์ที่มุ่งเจาะบริการระดับองค์กรเพื่อทำ Cryptomining

Cisco Talos ได้ทำรายงานศึกษาเจาะลึกถึงกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ที่มุ่งเน้นเจาะระบบบริการระดับองค์ เช่น Jenkins, Hadoop, Jboss และ Struts2 เพื่อทำการแอบขุดเหมืองเงินดิจิทัล โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักคือ Rocke, 8220 …

10 อันดับเหตุการณ์ Password FAILS ประจำปี 2018

รหัสผ่านถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ยืนยันตัวตนของผู้ใช้ รหัสผ่านที่ดีจึงควรถูกตั้งค่าให้มีความแข็งแกร่งและจัดเก็บให้เป็นอย่างดี บทความนี้ได้รวบรวมเหตุการณ์ความล้มเหลวของการใช้รหัสผ่านประจำปี 2018 ทั้งหมด 10 เหตุการณ์จากทั่วโลก สำหรับเป็นอุทาหรณ์และไม่ควรนำไปใช้เป็นเยี่ยงอย่าง ดังนี้