ADPT

[PR] แคสเปอร์สกี้ แลป เผยรายงานความปลอดภัยของประเทศไทย ไตรมาสที่ 2 ปี 2017 (เมษายน – มิถุนายน 2560)

รายงานความปลอดภัย

รายงานฉบับนี้มีข้อมูลเฉพาะของแต่ละประเทศ เป็นข้อมูลที่ได้จาก Kaspersky Security Network หรือ KSN ซึ่งเป็นเทคโนโลยีคลาวด์ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแคสเปอร์สกี้ แลป ข้อมูลนี้ยังประกอบเป็นส่วนหนึ่งของรายงาน Kaspersky Security Bulletin และรายงาน Statistics and Threats Overview ระดับโลกอีกด้วย

KSN ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถตรวจจับมัลแวร์ตัวใหม่ๆ ได้แบบเรียลไทม์ ชวยระบุแหล่งที่มาของการแพร่กระจายมัลแวร์ในอินเทอร์เน็ตและบล็อกการเข้าถึงต่างๆ เพื่อป้องกันผู้ใช้งาน

ด้วยความสามารถในการตอบสนองที่ฉับไวของ KSN ต่อภัยคุกคามใหม่ๆ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถสกัดการทำงานของโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ได้ในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีหลังจากตรวจพบ โดยไม่จำเป็นต้องอัพเดทฐานข้อมูลแอนตี้ไวรัสเสียก่อน

ข้อมูลสถิติทุกรายการในรายงานฉบับนี้รวบรวมขึ้นจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแคสเปอร์สกี้ แลป ที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานและได้รับความยินยอมจากผู้ใช้งานเรียบร้อยแล้ว

ภัยคุกคามที่หน้าเว็บไซต์

การโจมตีผ่านเบราเซอร์เป็นวิธีการหลักในการแพร่กระจายโปรแกรมไม่พึงประสงค์ วิธีการต่อไปนี้เป็นวิธีที่อาชญากรไซเบอร์ใช้บ่อยที่สุดเพื่อรุกล้ำระบบ

  • การเอ็กพลอต์ช่องโหว่ในเบราเซอร์และปลั๊กอิน (drive-by download)

การติดเชื้อจากการโจมตีประเภทนี้เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้เข้าไปยังเว็บไซต์ที่ติดเชื้อ เป็นวิธีอันดับหนึ่งที่โจรไซเบอร์นิยมใช้ในการโจมตีส่วนใหญ่ การป้องกันการโจมตีประเภทนี้จำเป็นต้องใช้โซลูชั่นระดับ Internet Security ที่สามารถตรวจจับภัยคุกคามหากมีการดาวน์โหลดผ่านอินเทอร์เน็ตและการติดตั้งอัพเดทล่าสุดบนเบราเซอร์และปลั๊กอิน นอกจากนี้ยังสามารถใช้เทคโนโลยีสำคัญของแคสเปอร์สกี้ แลป ที่ชื่อ Automatic Exploit Prevention ออกแบบมาเพื่อต่อกรกับภัยคุกคามเว็บไซต์ที่เอ็กพลอต์ช่องโหว่ในซอฟต์แวร์

  • การโจมตีแบบวิศวกรรมสังคม (Social Engineering)

การโจมตีประเภทนี้เกิดจากฝีมือของผู้ใช้เอง เพราะผู้ใช้ต้องดาวน์โหลดไฟล์ประสงค์ร้ายไปยังคอมพิวเตอร์ ซึ่งโจรไซเบอร์มักจะใช้วิธีหลอกล่อผู้ใช้ให้เชื่อว่ากำลังดาวน์โหลดโปรแกรมที่ถูกกฎหมาย การป้องกันการโจมตี้ประเภทนี้ จำเป็นต้องใช้โซลูชั่นระดับ Web Antivirus เพื่อตรวจจับภัยคุกคามตั้งแต่ตอนถูกดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ตเลยทีเดียว

สำหรับประเทศไทย

– ในช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายน 2017 ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป ตรวจจับเหตุการณ์โจมตีมัลแวร์ทางอินเทอร์เน็ตเฉพาะที่เป็นมัลแวร์ติดยี่สิบอันดับแรก ได้ทั้งสิ้น 61,978 เหตุการณ์ จากคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้บริการ KSN ในประเทศไทย

– ผู้ใช้งานจำนวน 8.94% ถูกโจมตีด้วยภัยคุกคามจากเว็บไซต์ในช่วงเวลาดังกล่าว

– ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 72 ของโลกที่ถูกโจมตีด้วยภัยคุกคามที่เกิดจากการท่องเว็บไซต์

ประเทศ 5 อันดับแรกที่ถูกโจมตีด้วยภัยคุกคามที่เกิดจากการท่องเว็บไซต์ (มิถุนายน 2017)

ภัยคุกคามแบบโลคอล

สถิติการติดเชื้อแบบโลคอล (local) สำหรับคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญมาก โดยมีเวิร์มและไฟล์ไวรัสเป็นต้นเหตุหลัก ข้อมูลนี้จะแสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ถูกโจมตีด้วยมัลแวร์บ่อยแค่ไหน ทั้งการถูกโจมตีผ่าน USB drives แบบพกพา CDs DVDs และวิธีการออฟไลน์อื่นๆ การป้องกันการโจมตีประเภทนี้นั้น ไม่เพียงแต่จำเป็นต้องใช้โซลูชั่นแอนตี้ไวรัสเพื่อกำจัดไฟล์ที่ติดเชื้อเท่านั้น แต่ยังต้องใช้ไฟร์วอลล์ ฟังก์ชั่นแอนตี้ทูลคิท และการควบคุมดีไวซ์พกพาต่างๆ

สำหรับประเทศไทย

– ในช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายน 2017 ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป ตรวจจับเหตุการณ์โจมตีมัลแวร์แบบโลคอลเฉพาะที่เป็นมัลแวร์ติดยี่สิบอันดับแรก ได้ทั้งสิ้น 77,916 เหตุการณ์ จากคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้บริการ KSN ในประเทศไทย

– ผู้ใช้งานจำนวน 9.9% ถูกโจมตีด้วยภัยคุกคามจากเว็บไซต์ในช่วงเวลาดังกล่าว

– ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 69 ของโลกที่ถูกโจมตีด้วยภัยคุกคามประเภทนี้

ประเทศ 5 อันดับแรกที่ถูกโจมตีด้วยภัยคุกคามประเภทโลคอล (มิถุนายน 2017)

โฮสต์ที่มุ่งร้าย

เมื่อผู้ใช้ของแคสเปอร์สกี้ แลป ถูกโจมตีด้วยภัยคุกคามออนไลน์ จะมีการบันทึกแหล่งที่มาของภัยคุกคามที่พยายามโจมตีระบบ

สำหรับประเทศไทย

– ในช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายน 2017 ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป ตรวจจับเหตุการณ์มุ่งร้ายที่เกิดจากมัลแวร์ที่โฮสต์ในประเทศไทย ได้ทั้งสิ้น 71,558 เหตุการณ์

– ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 35 ของโลกที่มีเหตุการณ์โฮสต์มุ่งร้ายมากที่สุด

ประเทศ 5 อันดับแรกที่มีเหตุการณ์โฮสต์มุ่งร้ายมากที่สุด (มิถุนายน 2017)

###

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

แคสเปอร์สกี้ แลป เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งได้เฉลิมฉลองการก่อตั้งครบ 20 ปี ในปี พ.ศ. 2560 นี้ ความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก (deep threat intelligence) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอนด์พอยนท์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิตอลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com


About TechTalkThai PR 2

Check Also

Kaseya ได้รับ Master Decryptor ถอดรหัส REvil Ransomware แล้ว

Kaseya ได้รับ Master Decryptor ถอดรหัส REvil Ransomware แล้ว พร้อมส่งมอบให้ลูกค้าที่ถูกเรียกค่าไถ่นำไปถอดรหัส

Apple ประกาศแพตช์อุดช่องโหว่ให้หลากหลายผลิตภัณฑ์ แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

มีการอัปเดตเวอร์ชันใหม่ของ iOS, macOS, iPadOS, watchOS, tvOS และ Safari ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์มีการแก้ไขช่องโหว่หลายรายการที่ผู้ใช้งานไม่ควรพลาดการอัปเดต