Breaking News

Joomla เริ่มตกเป็นเป้าของการโจมตีผู้ใช้งานด้วย Ransomware เตือนผู้ดูแลเว็บตรวจสอบความปลอดภัยโดยด่วน

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก SANS Institute’s Internet Storm Center ได้ออกมาเปิดเผยถึงการที่ Joomla ตกเป็นเป้าในการเจาะช่องโหว่เพื่อนำโค้ดสำหรับแพร่เชื้อ Ransomware ตระกูล Teslacrypt ไปยังผู้ใช้งานเข้าไปฝังบนเว็บไซต์ ต่อเนื่องจากก่อนหน้านี้ที่ WordPress ตกเป็นเป้าหมายไปแล้ว

joomla-org-og_banner

ทางด้าน Sucuri เองก็ได้ออกมายืนยันกับ Threatpost เช่นกันว่ามีการตรวจพบ Malware ที่โจมตีผ่านเว็บไซต์ที่ใช้ Joomla แต่ระดับความรุนแรงนั้นมีต่ำกว่า WordPress เพราะจำนวนเว็บไซต์ที่พัฒนาด้วย Joomla มีน้อยกว่า

สำหรับแนวทางที่ใช้ในการโจมตีนั้น ผู้โจมตีจะเริ่มต้นด้วยการเจาะช่องโหว่ของเว็บไซต์ที่ใช้ Joomla เพื่อนำโค้ดที่เป็นอันตรายเข้าไปฝัง เพื่อสร้างทั้ง Backdoor และกล่อง iframe สำหรับแสดงโฆษณาปลอมเพื่อหลอกให้ผู้ใช้คลิกเข้าไปยังเว็บไซต์ที่ใช้ Exploit Kit ต่างๆ ในการเจาะช่องโหว่ของเครื่องผู้ใช้งานโดยอัตโนมัติ และทำการฝัง Ransomware ลงในเครื่องของผู้ใช้งานต่อเนื่องทันที

ทั้งนี้เหล่านักวิจัยด้านความปลอดภัยก็เชื่อว่าการโจมตีโดยการใช้ Angler Exploit Kit และ Nuclear Exploit Kit ครั้งนี้น่าจะมีผู้อยู่เบื้องหลังเป็นกลุ่มเดียวกันจากการตรวจสอบ Hex Code ที่ถูกฝังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของไฟล์ .js ใน Script ที่ฝังเข้ามา และเมื่อแปลงค่า Hex เหล่านั้นเป็น ASCII แล้ว ก็จะพบกับ URL ของหน้าโฆษณาที่นำไปสู่การโจมตีด้วย Exploit Kit นั่นเอง

ดังนั้นช่วงนี้ใครที่ดูแลเว็บไซต์ที่ใช้ทั้ง WordPress, Joomla, Drupal รวมถึงเว็บไซต์ทั่วๆ ไปเองก็ควรจะหมั่นตรวจสอบความปลอดภัยเอาไว้อยู่เสมอๆ นะครับ

ที่มา: https://threatpost.com/joomla-sites-join-wordpress-as-teslacrypt-ransomware-target/116362/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมความมั่นใจให้ธุรกิจด้วย DDoS Protection บริการเสริมจาก CAT Corporate Internet

เมื่อระบบสำคัญของธุรกิจองค์กรไม่ว่าจะเป็น Website หรือระบบ E-Commerce ของธุรกิจองค์กรนั้นได้กลายเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ และท่ามกลางสภาวะวิกฤตโรคระบาดที่ทุกคนต้องทำงานโดยยึดหลัก Social Distancing จึงส่งผลให้การทำงานผ่านระบบ Internetเป็นสิ่งสำคัญ แต่ทว่าการโจมตีในรูปแบบ DDoS เพื่อให้ระบบต่างๆ ขัดข้องหรือไม่สามารถให้บริการได้เพื่อเป็นการทำลายชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ นั้นสามารถเกิดได้มากขึ้นเป็นเงาตามตัว …

เชิญร่วมงาน Cybersecurity Forum – Thailand 2020 โดย Palo Alto Networks

Palo Alto Networks ร่วมกับ Google และ Tufin พร้อมด้วยบริษัท IT ชั้นนำในประเทศไทย ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วม Cybersecurity Forum – Thailand …