International Telecommunication Union (ITU) ได้ออกรายงานมาว่าประชากรทั่วโลกอีกกว่า 3,900 ล้านรายยังไม่สามารถเข้าถึง Internet ได้ในปัจจุบัน

ในรายงาน “The State of Broadband 2016” ที่ ITU ออกมานั้นได้ชี้ว่าประเทศจีนมีประชากรผู้ใช้งาน Internet เป็นอันดับ 1 ของโลกด้วยจำนวนผู้ใช้งาน 333 ล้านคน ในขณะที่อินเดียนั้นเบียดเอาชนะสหรัฐอเมริกาขึ้นมาเป็นอันดับ 2 เป็นที่เรียบร้อย ทำให้ประเด็นทางด้านการเปิดให้ Internet สามารถเข้าถึงได้ด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำที่สุดกลายเป็นประเด็นที่สำคัญมากขึ้นมายิ่งกว่าเดิมในเวลานี้
ทั้งนี้ในการจัดอันดับถึงประเทศที่กำลังพัฒนาที่มีการเชื่อมต่อ Internet ถึงบ้านเป็นจำนวนสูงสุดนั้น 10 อันดับแรกตกเป็นของประเทศในแถบเอเชียและตะวันออกกลางทั้งหมด โดยเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีการเชื่อมต่อสูงสุดด้วยอัตราส่วน 98.8% ของประชากรทั้งประเทศ
อย่างไรก็ดี ในประเทศที่พัฒนาแล้วถึงแม้จะมีการเชื่อมต่อ Internet ที่ครอบคลุมประชากรจนเริ่มอิ่มตัวแล้วก็ตาม แต่เทคโนโลยีการเชื่อมต่อนั้นก็ยังไม่ก้าวหน้าเพียงพอที่จะทำให้เหล่าประเทศที่ยากจนกว่านั้นสามารถพัฒนาขึ้นมาได้ โดยเฉพาะในภาคการศึกษาและภาคสาธารณสุข
จำนวนของของประชากรที่ยังไม่สามารถเชื่อมต่อ Internet ได้ในจีน, อินเดีย, อินโดนีเซีย, บังกลาเทศ และไนจีเรีย 5 ประเทศนี้รวมกันนับเป็น 55% ของประชากรทั่วโลกที่ยังเชื่อมต่อ Internet ไม่ได้ เนื่องจากประเทศเหล่านี้มีประชากรที่มีจำนวนมาก
สุดท้ายนี้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่พัฒนาไปทุกวัน และการลงทุนในโครงข่าย 4G ก็น่าจะมีส่วนช่วยให้กับหลายๆ ประเทศให้ประชาชนสามารถเชื่อมต่อ Internet ได้มากขึ้นในอนาคต
ที่มา: http://news.xinhuanet.com/english/2016-09/15/c_135689551.htm