แนะนำ VMware Photon Platform ช่วย DevOps สร้าง Cloud-Native Application บน Commodity Hardware ได้

vmware_logo

VMware เริ่มรุกตลาดพัฒนา Cloud-Native Application และ SaaS โดยนำเสนอ VMware Photon Platform ซึ่งจะเป็นระบบที่ช่วยให้ DevOps สามารถนำ Commodity Hardware มาทำงานร่วมกันภายใต้ระบบ Automation เพื่อสร้างเป็น Cloud-Native Application ที่รองรับเทคโนโลยี Containter และ Data Analytics Cluster ได้

ทั้งนี้ VMware Photon Platform จะรองรับ Framework ของ Container จากหลากหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น Docker Swarm, Kubernetes, Mesos และ Cloud Foundry โดยเทคโนโลยีทั้งหมดจะรองรับการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบ Continuous Integration, Platform as a Service, Software as a Service และ Big Data Analytics ได้อย่างครบถ้วน อีกทั้ง VMware ยังมีแผนที่จะเปิดเทคโนโลยีทั้งหมดนี้ให้เป็น Open Source อีกด้วย

ในปัจจุบันนี้ ภายใต้ VMware Photon Platform นี้จะมีส่วนประกอบดังนี้

vmware_photon_project

VMware Photon Controller

ระบบ Control Plane แบบ Multi-tenant สำหรับ Cloud-Native Application ขนาดใหญ่โดยเฉพาะ โดยมีหน้าที่รองรับการทำ Automation จากทีม DevOps เป็นหลัก และจะเปิดเป็น Open Source ในอนาคตด้วย อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับ VMware Project Lightwave ซึงเป็นระบบรักษาความปลอดภัยและบริหารจัดการ Container จาก VMware รวมถึงยังรองรับการทำการยืนยันตัวตนภายระหว่างองค์ประกอบต่างๆ ภายในระบบ Cloud-Native Application ให้มีความปลอดภัยได้อีกด้วย

 

VMware Photon Machine

ระบบ ESX Microserver ซึ่งตัดมาเฉพาะส่วนที่จำเป็นจาก VMware ESXi สำหรับใช้ในการให้บริการ Container Host ผ่าน Photon OS ซึ่งเป็นโครงการ Open Source Linux จาก VMware ที่ถูก Optimize มาสำหรับ VMware โดยเฉพาะ

VMware Photon Controller นี้จะเปิดตัวแบบ Private Beta ในปลายปี 2015 ส่วน Project Lightwave นั้นสามารถเข้าไปศึกษาและทดสอบได้แล้วที่ GitHub https://vmware.github.io/lightwave/ รวมถึง Project Photon OS ก็ถูกเปิดเผยบน GitHub แล้วเช่นกัน https://vmware.github.io/photon/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว