CDIC 2023

แนะนำโครงการ CloudRouter ซอฟต์แวร์ Open Source สำหรับระบบ Routing และ Software Defined Networking

CloudRouter เพิ่งประกาศ General Available รุ่น 2.0 ออกมา ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอหยิบยกมาแนะนำกันคร่าวๆ เผื่อจะมีใครที่สนใจและนำไปต่อยอดกันได้นะครับ

cloud_router_logo

CloudRouter คืออะไร

CloudRouter คือโครงการ Open Source ที่ต้องการพัฒนา Software-based Router ที่ตอบรับกับเทคโนโลยี Cloud Computing ได้ โดยสามารถทำงานได้บนทั้ง Physical, Virtual และ Cloud พร้อมรองรับเทคโนโลยี Software Defined Networking ด้วยในตัวทันที

ภายใน CloudRouter นี้จะรวมความสามารถของ Router แบบ Physical ในปัจจุบันนี้ ผสานเข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น Containers และ Software Defined ต่างๆ ทำให้สามารถตอบรับการมาของ Cloud ได้โดยไม่มีประเด็นปัญหาทางด้านการบริหารจัดการอีกต่อไป

cloud_router_CR-download3

ความสามารถของ CloudRouter

  • มีขนาดเล็กกว่า 1GB แต่เป็น SDN แบบ Full Stack เต็มตัวด้วย OpenDaylight และ ONOS
  • มี Interface มาตรฐานให้ใช้งานได้
  • ออกแบบมาใช้งานได้ทั้งบน Public Cloud และ Private Cloud โดยทำการตั้งค่าได้แบบ Automated
  • รองรับการใช้งานบนเทคโนโลยี Container ได้ เพื่อให้ Scale ระบบและติดตั้งได้ง่าย
  • มี Stateful Inspection Firewall ในตัว และรองรับการกรอง P2P ได้
  • รองรับการทำ DNS, DHCP, VLAN, IPv6 Tunnel รูปแบบต่างๆ และการทำ Routing ได้หลากหลาย เช่น BGPv4, OSPFv2/v3, RIPv2/RIPng พร้อมกำหนด Policy ได้
  • รองรับการทำ VPN ด้วย IPsec, SSL-based OpenVPN และ L2TP over IPsec ได้
  • มีระบบ Monitoring, Logging และรองรับ SNMP, Netflow, Syslog พร้อมออกรายงานได้

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษาและ Download CloudRouter ได้ทันทีที่ https://cloudrouter.org/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sirisoft ผนึกกำลัง Red Hat และ VST ECS นำเสนอ Red Hat OpenShift Platform Plus [Guest Post]

Sirisoft (สิริซอฟต์) ผู้ให้บริการด้านการให้คำปรึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของไทย ผนึกกำลัง Red Hat (เร้ดแฮท (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของโลก และ VST ECS (วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) …

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา