CDIC 2023

สัมภาษณ์ NetSuite กับโซลูชัน Cloud ERP ที่จะรุกตลาดไทยด้วยแนวคิด “ครบทุกอย่างในหนึ่งเดียว”

ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์เดี่ยวกับทางคุณ Zakir Ahmed แห่ง Oracle NetSuite ผู้บริหารระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ได้มาเผยถึงการเตรียมรุกตลาดเมืองไทยอย่างเข้มข้นมากขึ้น ด้วยโซลูชันระบบ Cloud Enterprise Resource Planning (ERP) ที่ชื่อเสียงโด่งดังที่สุดระบบหนึ่งในระดับโลก เป็นอีกหนึ่งแนวทางสำหรับระบบ ERP ในองค์กรตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ จึงขอนำมาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ ส่วนผู้ที่สนใจและอยากตรวจสอบรายละเอียดโดยตรง สามารถดู Demo สินค้าและผลิตภัณท์ได้ที่ www.netsuiteth.com

Credit: NetSuite

 

NetSuite ตีโจทย์ ERP ด้วยแนวทางการเป็นระบบ Cloud ERP ที่มีครบทุกความสามารถในหนึ่งเดียว ไม่ต้องลำบาก Integrate ระบบมากอย่างแต่ก่อน

ปัจจุบันเรามักได้ยินชื่อของผู้พัฒนาระบบ ERP หลากหลายชื่อในตลาด และแต่ละเจ้าเองก็มีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันไป ในมุมของ NetSuite เองนี้ถือว่ามีจุดเด่นตรงที่เป็นระบบที่ถูกออกแบบและสร้างมาให้เป็น Cloud ERP ตั้งแต่แรกเริ่ม เพื่อตอบรับต่อการเติบโตของแต่ละธุรกิจให้ได้อย่างคล่องตัวสูงสุดไม่ต้องลงทุน IT Infrastructure ของตนเอง และสามารถเริ่มต้นใช้งานจากระบบขนาดเล็กจนขยายไปสู่ระบบขนาดใหญ่ได้อย่างคล่องตัว ทำให้ NetSuite เองก็สามารถเข้าถึงองค์กรได้ทั้งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ที่มีหลายสาขากระจายอยู่ทั่วโลก

นอกเหนือจากความเป็น Cloud แล้ว NetSuite เองก็มองว่าระบบ ERP ในอดีตนั้นมักมีปัญหาเรื่องการที่ขาดความสามารถบางส่วนไป ทำให้องค์กรต้องลงทุนหลายๆ ระบบจากหลายผู้ผลิตมาใช้งานในแต่ละแผนก แล้วจึงค่อยทำการ Integrate แต่ละระบบเข้าด้วยกัน ซึ่งขั้นตอนตรงนี้เองที่ทำให้องค์กรต้องลงทุนมหาศาล ทั้งค่าจ้างในการปรับแต่งและ Integrate ระบบ รวมถึงเสียเวลาค่อนข้างนานกว่าระบบจะขึ้น Production ได้จริง

แนวคิดของ NetSuite จึงเป็นการพัฒนาโซลูชัน Cloud ERP ที่มีให้ใช้งานได้ครบทุก Module และตอบโจทย์ได้ครบทุกอุตสาหกรรมในหนึ่งเดียว ทำให้องค์กรที่ต้องการโมดูลใดๆ ในระบบ ERP ก็สามารถค้นหาจนพบและใช้งานได้บน NetSuite ทั้งสิ้น และสามารถเชื่อมโยงข้อมูลระหว่าง Module กันได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการ Integrate ระบบอีกต่อไป ซึ่งภาพนี้ถือเป็น Best Practice ในการใช้งาน NetSuite นั่นเอง และการติดตั้งระบบ ERP ก็ใช้เวลาลดลงเป็นอย่างมากอีกด้วย

เมื่อพูดถึงจุดดีก็ต้องพูดถึงจุดด้อยกันบ้าง ด้วยความที่ NetSuite นี้เป็นบริการ Cloud แบบเต็มตัว จึงไม่มีโซลูชันแบบ On-premises ของตนเองเลย ทำให้ NetSuite ไม่สามารถตอบโจทย์การทำ Hybrid Cloud หรือ Edge Computing ด้วยเทคโนโลยีของตนเองล้วนๆ ได้ ซึ่งทาง NetSuite เองก็มี API สำหรับเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ ได้ ดังนั้นหากเดิมทีองค์กรมีระบบ Business Application อื่นๆ อยู่แล้ว ก็สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ NetSuite ได้ทาง API เช่นกัน หรือหากมีแผนจะทำ Hybrid Cloud หรือ Edge Computing ก็สามารถเชื่อมต่อระบบจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ผ่าน API เหล่านี้เข้ากับระบบของ NetSuite เองได้

ปัจจุบัน NetSuite มีลูกค้าอยู่ 40,000 องค์กรทั่วโลกในทุกๆ ขนาด รวมถึงประเทศไทยเองก็มีหลายองค์กรที่ใช้งานอยู่หลายปีแล้วเช่นกัน แต่ตลาดที่ NetSuite ถนัดที่สุดนั้นคือเหล่าองค์กรขนาดกลางที่ต้องการการเติบโตอย่างรวดเร็วและการพัฒนาโซลูชันใหม่ๆ มาขยายธุรกิจ ซึ่ง NetSuite เองที่มีระบบ Omnichannel Commerce ก็สามารถช่วยตอบโจทย์ของธุรกิจเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี และยังรองรับการเพิ่มขยาย Module ต่างๆ หรือการเพิ่มขยายสาขาได้ตามความต้องการของธุรกิจอย่างทันท่วงที

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NetSuite ได้ที่ http://www.netsuite.com ครับ

 

พร้อมช่วยธุรกิจไทยเร่งฝีก้าวสู่การทำ Digital Transformation ด้วย Cloud Platform ที่พร้อมวิเคราะห์ทุกข้อมูลได้แบบ Real-time

จากภาพ Best Practice ที่ใช้บริการของ NetSuite สำหรับรองรับทุกๆ ภาคส่วนของธุรกิจทั้งหมดนั้น ทาง NetSuite ออกแบบระบบให้รองรับแนวคิดนี้เพื่อให้การวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจทั้งหมดที่เกิดขึ้นบน NetSuite สามารถเป็นไปได้แบบ Real-time ทั้งสิ้นนั่นเอง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นพนักงานหน้าสายการผลิต, พนักงานขายที่กำลังพูดคุยกับลูกค้า หรือผู้บริหารเองก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ตนเองต้องการได้แบบทันท่วงที และมีข้อมูลอัปเดตล่าสุดอยู่ในมือ เพื่อใช้สนับสนุนการตัดสินใจให้แม่นยำที่สุดและเกิดประโยชน์กับธุรกิจสูงสุดนั่นเอง ซึ่งระบบ ERP อื่นๆ ที่ต้องมีการ Integrate หลายระบบเข้าหากันนั้นอาจตอบโจทย์นี้ได้อย่างค่อนข้างยากลำบาก

ด้วยมุมมองนี้ NetSuite เองจึงพร้อมที่จะช่วยให้เหล่าธุรกิจองค์กรต่างๆ ทั่วไทยสามารถก้าวไปข้างหน้าได้ในแบบ Data-driven และต่อยอดการทำ Digital Strategy ได้มากยิ่งขึ้น โดย NetSuite มองว่าหาก Business Infrastructure อยู่บน Cloud ที่สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ทุกเวลาอย่างนี้แล้ว การต่อยอดนวัตกรรมใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Internet of Things (IoT), Artificial Intelligence (AI) หรืออื่นๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีข้อจำกัดทางด้าน IT Infrastructure เหมือนที่เคยเกิดกับระบบ On-premises อย่างแน่นอน ซึ่งประเด็นทางด้านความ Real-time ของข้อมูลนี้เองก็ทำให้หลายองค์กรย้ายจากระบบ ERP แบบ On-premises ขึ้นมาสู่ระบบ Cloud ของ NetSuite แล้วหลายราย

นอกจากนี้ ภายใน NetSuite เองก็ยังมีโซลูชันจำนวนมากหรือที่ทางคุณ Zakir Ahmed ได้เรียกว่า Set of Solutions ที่พร้อมใช้งาน เพื่อให้องค์กรนำไปปรับใช้ได้ทันทีในการเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการแผนกเดิมที่มีหรือแผนกใหม่ที่เปิดให้ทำงานแบบ Digital ได้ทันที ตอบโจทย์การขยายธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว พร้อมต่อยอดไปสู่เทคโนโลยีอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย

 

NetSuite ยังคงดำเนินการอิสระ แต่จะมี Oracle ช่วยขยายตลาดให้ทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย

แน่นอนว่าข่าวดีลใหญ่ของปีนี้จากการที่ Oracle ประกาศเข้าซื้อกิจการของ NetSuite เป็นมูลค่ากว่า 93,000 ล้านเหรียญหรือประมาณ 325,000 ล้านบาทนั้น ก็ถือเป็นข่าวสะเทือนวงการ Business Application ไม่น้อย และเกิดเป็นคำถามกับทุกคนที่ทราบข่าวนี้ว่า แล้วอนาคตของทั้งสองบริษัทนี้จะเป็นอย่างไร?

ทางคุณ Zakir Ahmed ก็ได้เตรียมคำตอบมาอย่างพร้อมและชัดเจนมากว่า หลังจากนี้ไป NetSuite ก็จะยังคงเป็นบริษัทที่ดำเนินการอย่างอิสระ และ Oracle เองก็จะนำโซลูชันของ NetSuite ไปช่วยนำเสนอในฐานะของอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับระบบ ERP ให้กับลูกค้าองค์กร ซึ่งก็จะช่วยให้ Oracle มีโซลูชันไปนำเสนอมากขึ้น และมีโอกาสปิดการขายมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ก็สามารถเปิดตลาดลูกค้าองค์กรใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้นไปด้วย และทั้งสองบริษัทนี้ก็จะทำการพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกันให้มากยิ่งขึ้นไปอีก เพื่อเตรียมตอบโจทย์ใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจในแต่ละวงการในอนาคตให้ได้ครอบคลุมยิ่งขึ้นนั่นเอง

สุดท้าย ทาง NetSuite เองก็ได้เผยถึงความประสงค์ที่จะเตรียมเปิดตลาดในฝั่งภูมิภาคเอเชียให้มากขึ้น รวมถึงประเทศไทยที่อยู่ใน Road Map ของทาง NetSuite เองด้วย โดยที่ผ่านมา NetSuite ได้เริ่มมีฐานลูกค้าในประเทศไทยจากการที่บริษัทข้ามชาติเลือกใช้โซลูชันของ NetSuite ทำให้บริษัทสาขาในประเทศไทยได้มีโอกาสใช้งาน NetSuite ไปด้วยในตัว ดังนั้นหากจะกล่าวว่าปัจจุบัน NetSuite มีแต่ลูกค้าเป็นองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียงในไทยก็คงไม่ผิดนัก

 

 

ทางทีมงาน TechTalkThai ต้องขอขอบคุณทาง NetSuite ที่เปิดโอกาสให้ได้พูดคุยทำความเข้าใจกันในครั้งนี้ด้วยครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS และ IOS XE Software ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

AWS ประกาศเปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ GA แล้ว

Amazon Web Services (AWS) ได้เปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ General Availability (GA) แล้ว …