Intel จับมือ Tsinghua University ลงทุนพัฒนาเทคโนโลยี Data Center ตอบโจทย์ตลาดจีนโดยเฉพาะ

Intel ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับ Tsinghua University ทั้งในแง่ของการลงทุนและการวิจัยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางด้าน Data Center ร่วมกัน รวมถึงจะมีบริษัท Montage Technology Global Holding ทำหน้าที่นำผลิตภัณฑ์ที่ลงทุนพัฒนาร่วมกันนี้ออกขายสู่ตลาดในประเทศจีน

intel_tsinghua_university

Intel นั้นจะนำเสนอหน่วยประมวลผลสำหรับ Server โดยเฉพาะอย่าง Intel Xeon และชิปอื่นๆ ในขณะที่ Tsinghua University ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบ Reconfigurable Computing ระดับโลกนั้นจะทำการพัฒนา Reconfigurable Computing Processor (RCP) Module เพื่อมาทำงานร่วมกับระบบของ Intel ประกอบกันเป็นโซลูชั่นให้กับ Montage Technology เพื่อขายภายในจีนในปี 2017

ใครที่นึกภาพไม่ออกว่า Reconfigurable Computing คืออะไรนั้น ให้นึกถึงพวก FPGA ดู จุดแตกต่างหลักๆ ของ Reconfigurable Computing กับ CPU ทั่วๆ ไปนั้นคือความสามารถในการปรับเปลี่ยน Datapath ในการประมวลผลได้อย่างค่อนข้างอิสระตามที่กำหนดใน Software เพื่อให้การปรับไปทำงานเฉพาะทางซ้ำๆ กันนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุดในค่าใช้จ่ายที่ประหยัดนั่นเอง และต่างจาก ASIC ที่ ASIC นั้นไม่สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้เลย แต่ Reconfigurable Computing นั้นยังปรับเปลี่ยนได้เรื่อยๆ

ก้าวนี้ของ Intel นอกจากจะช่วยเสริมให้ฐานในจีนแข็งแกร่งขึ้นแล้ว การร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในจีนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Reconfigurable Computing เพิ่มเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆ ให้กับโซลูชั่น Data Center ก็ถือเป็นอีกสิ่งที่จะทำให้ Intel ก้าวนำคู่แข่งไปได้เช่นกัน

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news-releases/intel-tsinghua-university-and-montage-technology-collaborate-to-bring-indigenous-data-center-solutions-to-china/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา VeeamOn Forum : Transform Your Modern Data Protection Strategy [25 Aug 2022]

Veeam ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน VeeamOn Forum: Transform Your Modern Data Protection Strategy โดยภายในงานทุกท่านจะได้รับทราบเนื้อหาเทคโนโลยี ไฮไลท์ต่างๆ และการเปิดตัวเวอร์ชันใหม่จาก Veeam รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้ให้เกียรติเข้าร่วมบรรยายพร้อมทั้งนำเสนอสินค้าและโซลูชันต่างๆ …