Intel จับมือ Tsinghua University ลงทุนพัฒนาเทคโนโลยี Data Center ตอบโจทย์ตลาดจีนโดยเฉพาะ

Intel ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับ Tsinghua University ทั้งในแง่ของการลงทุนและการวิจัยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางด้าน Data Center ร่วมกัน รวมถึงจะมีบริษัท Montage Technology Global Holding ทำหน้าที่นำผลิตภัณฑ์ที่ลงทุนพัฒนาร่วมกันนี้ออกขายสู่ตลาดในประเทศจีน

intel_tsinghua_university

Intel นั้นจะนำเสนอหน่วยประมวลผลสำหรับ Server โดยเฉพาะอย่าง Intel Xeon และชิปอื่นๆ ในขณะที่ Tsinghua University ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบ Reconfigurable Computing ระดับโลกนั้นจะทำการพัฒนา Reconfigurable Computing Processor (RCP) Module เพื่อมาทำงานร่วมกับระบบของ Intel ประกอบกันเป็นโซลูชั่นให้กับ Montage Technology เพื่อขายภายในจีนในปี 2017

ใครที่นึกภาพไม่ออกว่า Reconfigurable Computing คืออะไรนั้น ให้นึกถึงพวก FPGA ดู จุดแตกต่างหลักๆ ของ Reconfigurable Computing กับ CPU ทั่วๆ ไปนั้นคือความสามารถในการปรับเปลี่ยน Datapath ในการประมวลผลได้อย่างค่อนข้างอิสระตามที่กำหนดใน Software เพื่อให้การปรับไปทำงานเฉพาะทางซ้ำๆ กันนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุดในค่าใช้จ่ายที่ประหยัดนั่นเอง และต่างจาก ASIC ที่ ASIC นั้นไม่สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้เลย แต่ Reconfigurable Computing นั้นยังปรับเปลี่ยนได้เรื่อยๆ

ก้าวนี้ของ Intel นอกจากจะช่วยเสริมให้ฐานในจีนแข็งแกร่งขึ้นแล้ว การร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในจีนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Reconfigurable Computing เพิ่มเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆ ให้กับโซลูชั่น Data Center ก็ถือเป็นอีกสิ่งที่จะทำให้ Intel ก้าวนำคู่แข่งไปได้เช่นกัน

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news-releases/intel-tsinghua-university-and-montage-technology-collaborate-to-bring-indigenous-data-center-solutions-to-china/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …