Black Hat Asia 2021

Intel เตรียมใช้หัว USB-C บน Thunderbolt 3

หลักจากที่ทั้ง Apple และ Google ต่างเลือกที่จะใช้พอร์ทเชื่อมต่อ USB Type-C (USB-C) แบบใหม่บนโน๊ตบุ๊ค หลายคนจึงตั้งข้อสงสัยว่า ในอนาคตพอร์ทแบบไหนระหว่าง USB-C และ Thunderbolt ที่ใช้ Mini DisplayPort ถึงจะเป็นที่นิยมกันแน่ ซึ่ง USB-C แสดงให้เห็นแล้วว่าสามารถใช้งานได้ค่อนข้างเอนกประสงค์ และมีความเป็นไปได้ที่จะกลายเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อสำหรับคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค, HDD, สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์อื่นๆในอนาคต วันนี้เอง ทาง Intel ได้ประกาศออกมาแล้วว่า Thunderbolt เวอร์ชันถัดไป (เวอร์ชัน 3) ก็จะใช้พอร์ทการเชื่อมต่อแบบเดียวกับ USB-C เช่นเดียวกัน

intel_thunderbolt_3_1

พอร์ทเหมือนกันแต่คุณสมบัติต่างกัน

การตัดสินใจใช้พอร์ทเชื่อมต่อแบบ USB-C ของ Intel ช่วยให้การเสียบสายเชื่อมต่อต่างๆสำหรับโน๊ตบุ๊คนั้นทำได้ง่ายขึ้น โดยสายทั้ง 2 แบบสามารถเสียบใช้งานร่วมกันได้ทันที แต่อาจเกิดความสับสนระหว่างคุณสมบัติของการใช้ USB-C และ Thunderbolt 3 ได้ ถึงแม้ว่า Thunderbolt 3 จะมีคุณสมบัติในการรับส่งข้อมูลและจ่ายไฟเหมือน USB-C แต่ความเร็วในการรับส่งข้อมูลของ Thunderbolt 3 นั้นสูงกว่ามาก (ประมาณ 40 Gbps) โดยสามารถรองรับการเชื่อมต่อหน้าจอขนาด 4K ได้ถึง 2 เครื่องพร้อมกัน หรือ 5K จำนวน 1 เครื่อง สิ่งเดียวที่แยกความแตกต่างระหว่างพอร์ท USB-C และ Thunderbolt 3 มีเพียงแค่สัญลักษณ์รูปฟ้าผ่าเล็กๆเท่านั้น

intel_thunderbolt_3_2

ยังคงรอบรับการใช้งานร่วมกับ Thunderbolt 1 และ 2

พอร์ทการเชื่อมต่อของ Thunderbolt 3 นั้น ยังคงรองรับการใช้งานร่วมกับเวอร์ชันก่อนหน้านี้ผ่านทาง Adapter ที่ใช้แปลงหัวการเชื่อมต่อ ซึ่งทาง Intel คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์ที่รองรับพอร์ท Thunderbolt 3 จะพร้อมให้บริการประมาณปลายปีนี้ และเริ่มเป็นที่นิยมใช้งานในปี 2016
โดยสรุปแล้ว นี่น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภค เนื่องจากแทนที่ Intel จะเดินเกมส์หันหน้าต่อสู้ตรงๆกับ USB-C กลับเลือกใช้วิธีเปลี่ยนไปใช้งานร่วมกันแทน ซึ่งในอนาคตพอร์ทเชื่อมต่อ USB-C คงเป็นมาตรฐานสำคัญสำหรับโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์โมบายล์อื่นๆอย่างแน่นอน

ที่มา: http://uk.pcmag.com/laptops/42408/news/thunderbolt-3-combines-with-usb-c-to-form-a-truly

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fujitsu ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Transform and grow your business with AI-powered Automation”

Fujitsu ขอเรียนเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Transform and grow your business with AI-powered Automation” เพื่อรับฟังแนวทางการพลิกโฉมและขยายธุรกิจด้วยระบบอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมกระบวนการทำงานทางธุรกิจหรือ business workflows …

สรุป Red Hat Webinar: เพิ่มขีดความสามารถของ Microservices Application บน Kubernetes ด้วย Event-Driven Architecture

ในการออกแบบระบบด้วยสถาปัตยกรรม Microservices Architecture นั้นอาจมีความท้าทายในการเชื่อมผสานการทำงานร่วมกันระหว่าง Service จำนวนมหาศาลเบื้องหลังระบบอยู่มากมาย ซึ่งใน Red Hat Webinar หัวข้อ เพิ่มขีดความสามารถของ Microservices Application บน Kubernetes ด้วย Event-Driven Architecture นี้ ก็จะนำ Apache Kafka มาช่วยตอบโจทย์ดังกล่าว โดยในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ได้ทำการสรุปเนื้อหาของ Webinar เอาไว้ดังนี้แล้วครับ