Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Intel เตรียมใช้หัว USB-C บน Thunderbolt 3

หลักจากที่ทั้ง Apple และ Google ต่างเลือกที่จะใช้พอร์ทเชื่อมต่อ USB Type-C (USB-C) แบบใหม่บนโน๊ตบุ๊ค หลายคนจึงตั้งข้อสงสัยว่า ในอนาคตพอร์ทแบบไหนระหว่าง USB-C และ Thunderbolt ที่ใช้ Mini DisplayPort ถึงจะเป็นที่นิยมกันแน่ ซึ่ง USB-C แสดงให้เห็นแล้วว่าสามารถใช้งานได้ค่อนข้างเอนกประสงค์ และมีความเป็นไปได้ที่จะกลายเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อสำหรับคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค, HDD, สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์อื่นๆในอนาคต วันนี้เอง ทาง Intel ได้ประกาศออกมาแล้วว่า Thunderbolt เวอร์ชันถัดไป (เวอร์ชัน 3) ก็จะใช้พอร์ทการเชื่อมต่อแบบเดียวกับ USB-C เช่นเดียวกัน

intel_thunderbolt_3_1

พอร์ทเหมือนกันแต่คุณสมบัติต่างกัน

การตัดสินใจใช้พอร์ทเชื่อมต่อแบบ USB-C ของ Intel ช่วยให้การเสียบสายเชื่อมต่อต่างๆสำหรับโน๊ตบุ๊คนั้นทำได้ง่ายขึ้น โดยสายทั้ง 2 แบบสามารถเสียบใช้งานร่วมกันได้ทันที แต่อาจเกิดความสับสนระหว่างคุณสมบัติของการใช้ USB-C และ Thunderbolt 3 ได้ ถึงแม้ว่า Thunderbolt 3 จะมีคุณสมบัติในการรับส่งข้อมูลและจ่ายไฟเหมือน USB-C แต่ความเร็วในการรับส่งข้อมูลของ Thunderbolt 3 นั้นสูงกว่ามาก (ประมาณ 40 Gbps) โดยสามารถรองรับการเชื่อมต่อหน้าจอขนาด 4K ได้ถึง 2 เครื่องพร้อมกัน หรือ 5K จำนวน 1 เครื่อง สิ่งเดียวที่แยกความแตกต่างระหว่างพอร์ท USB-C และ Thunderbolt 3 มีเพียงแค่สัญลักษณ์รูปฟ้าผ่าเล็กๆเท่านั้น

intel_thunderbolt_3_2

ยังคงรอบรับการใช้งานร่วมกับ Thunderbolt 1 และ 2

พอร์ทการเชื่อมต่อของ Thunderbolt 3 นั้น ยังคงรองรับการใช้งานร่วมกับเวอร์ชันก่อนหน้านี้ผ่านทาง Adapter ที่ใช้แปลงหัวการเชื่อมต่อ ซึ่งทาง Intel คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์ที่รองรับพอร์ท Thunderbolt 3 จะพร้อมให้บริการประมาณปลายปีนี้ และเริ่มเป็นที่นิยมใช้งานในปี 2016
โดยสรุปแล้ว นี่น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภค เนื่องจากแทนที่ Intel จะเดินเกมส์หันหน้าต่อสู้ตรงๆกับ USB-C กลับเลือกใช้วิธีเปลี่ยนไปใช้งานร่วมกันแทน ซึ่งในอนาคตพอร์ทเชื่อมต่อ USB-C คงเป็นมาตรฐานสำคัญสำหรับโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์โมบายล์อื่นๆอย่างแน่นอน

ที่มา: http://uk.pcmag.com/laptops/42408/news/thunderbolt-3-combines-with-usb-c-to-form-a-trulyAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจเกษตรไทยตั้งแต่ผลิตไปจนถึงโต๊ะอาหาร “FROM FARM TO TABLE” ในช่วงวิกฤต Covid-19 โดย Farmbook Platform ด้วย AWS Technology

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านในแวดวงการเกษตร, อุตสาหกรรมอาหาร และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจเกษตรไทยตั้งแต่ผลิตไปจนถึงโต๊ะอาหาร “FROM FARM TO TABLE” ในช่วงวิกฤต Covid-19 โดย Farmbook Platform ด้วย AWS Technology โดย Farmbook" เพื่อรับชมการวิเคราะห์แนวโน้มความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่ออุตสาหกรรมการเกษตรที่เปลี่ยนแปลงไปจาก COVID-19 พร้อมแนวทางการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์เสริมศักยภาพของธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ ในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Lenovo Webinar: Lenovo Distance Learning and Smart Classroom Solution

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CHRO, IT Manager, HR Manager, HR, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Lenovo Webinar: Lenovo Distance Learning and Smart Classroom Solution" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีสำหรับการเรียนการสอนและการฝึกอบรมระยะไกลผ่านระบบระบบออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์การทำ Social Distancing ด้วยโซลูชันสำเร็จรูปที่สามารถนำไปปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานได้ ในวันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้