Breaking News

Intel เปิดตัวสถาปัตยกรรม GPU ใหม่ ตอบโจทย์ HPC และ AI พร้อมเปิดตัว Software Stack รองรับงานประมวลผลหลากหลายในหนึ่งเดียว

ในงาน Supercomputing 2019 ที่ผ่านมา ทาง Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัวครั้งสำคัญถึงสถาปัตยกรรมระบบ GPU ใหม่ที่ถูกพัฒนามาสำหรับรองรับการประมวลผล High Performance Computing (HPC) และ AI โดยเฉพาะภายใต้ชื่อ Ponte Vecchio รวมถึง Intel oneAPI ซึ่งเป็น Software Stack ที่สามารถรองรับงานประมวลผลได้ทั้ง HPC และ AI ร่วมกันได้

Credit: Intel

Ponte Vecchio นี้เป็นโค้ดเนมของ General-Purpose GPU ที่พัฒนาขึ้นจากสถาปัตยกรรม Intel’s Xe ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงและมีความยืดหยุ่น สามารถนำไปใช้ได้กับทั้งการทำ HPC Modeling/Simulation และ AI Training โดยการผลิตนั้นจะใช้เทคโนโลยี 7nm ผสานกับ Intel Forveros 3D และ EMIB ทำให้ Hardware มีขนาดเล็ก, มี Bandwidth สูง และสามารถเชื่อมต่อไปยังระบบอื่นได้ผ่านทาง Compute Express Link ด้วย ซึ่ง Ponte Vecchio นี้จะเป็น Intel Xe based GPU รุ่นแรกที่รองรับได้ทั้ง HPC และ AI Workload

ในขณะที่ Intel oneAPI นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้การพัฒนาระบบ AI นั้นเกิดขึ้นได้โดยไม่ถูกผูกติดอยู่กับสถาปัตยกรรมของ Hardware ที่ใช้ในการประมวลผล และรองรับภาษาพัฒนาโปรแกรมที่หลากหลาย ทำให้การพัฒนา AI นั้นเป็นไปได้อย่างยืดหยุ่น โดยเบื้องต้น oneAPI นี้จะรองรับ Intel Xeon Scalable Processor, Intel Core Processor ที่มาพร้อมกับ Integrated Graphics และ Intel FPGA โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://software.intel.com/oneAPI

Credit: Intel

เทคโนโลยีทั้งสองของ Intel นี้จะถูกนำไปใช้งานในระบบ Aurora System ของ Argonne National Laboratory ซึ่งจะเป็นระบบประมวลผลประสิทธิภาพระดับ Exascale แรกขอสหรัฐอเมริกาที่ได้ใช้โซลูชัน Data-Centric Technology Portfolio ของ Intel ทั้งหมด ได้แก่ Intel Xeon Scalable Processor, Intel Xe GPU และ Intel Optane DC ซึ่งแต่ละ Node ประมวลผลนั้นจะมีการใช้งาน Intel Xeon Scalable Processor รุ่น 10nm (โค้ดเนม Sapphire Rapids) จำนวน 2 ชุด และ Ponte Vecchio GPU จำนวน 6 ชุด เชื่อมต่อกันจำนวน 200 Rack เพื่อรองรับการประมวลผลบน RAM มากกว่า 10 Petabyte และ Storage มากกว่า 230 Petabyte

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news-releases/intel-unveils-new-gpu-architecture-optimized-for-hpc-ai-oneapi/#gs.gs6fjbAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต

Cloudflare รับมือกับ DDoS Attack ขนาด 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาที ด้วยระบบอัตโนมัติได้อย่างไร

Cloudflare ได้ออกมาเปิดเผยว่าตนถูก DDoS Attack หลายต่อหลายครั้งช่วงปลายมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งความน่าประทับใจคือระบบอัตโนมัติสามารถจัดการการโจมตีขนาดสูงสุดกว่า 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาทีได้ตลอดความพยายามหลายรูปแบบกว่า 4 วันของคนร้าย โดยที่ทีมงานไม่ได้รับการเตือนจากระบบหรือเสียงบ่นจากลูกค้าว่ามีปัญหาด้วยซ้ำ