Intel เปิดตัวสถาปัตยกรรม GPU ใหม่ ตอบโจทย์ HPC และ AI พร้อมเปิดตัว Software Stack รองรับงานประมวลผลหลากหลายในหนึ่งเดียว

ในงาน Supercomputing 2019 ที่ผ่านมา ทาง Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัวครั้งสำคัญถึงสถาปัตยกรรมระบบ GPU ใหม่ที่ถูกพัฒนามาสำหรับรองรับการประมวลผล High Performance Computing (HPC) และ AI โดยเฉพาะภายใต้ชื่อ Ponte Vecchio รวมถึง Intel oneAPI ซึ่งเป็น Software Stack ที่สามารถรองรับงานประมวลผลได้ทั้ง HPC และ AI ร่วมกันได้

Credit: Intel

Ponte Vecchio นี้เป็นโค้ดเนมของ General-Purpose GPU ที่พัฒนาขึ้นจากสถาปัตยกรรม Intel’s Xe ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงและมีความยืดหยุ่น สามารถนำไปใช้ได้กับทั้งการทำ HPC Modeling/Simulation และ AI Training โดยการผลิตนั้นจะใช้เทคโนโลยี 7nm ผสานกับ Intel Forveros 3D และ EMIB ทำให้ Hardware มีขนาดเล็ก, มี Bandwidth สูง และสามารถเชื่อมต่อไปยังระบบอื่นได้ผ่านทาง Compute Express Link ด้วย ซึ่ง Ponte Vecchio นี้จะเป็น Intel Xe based GPU รุ่นแรกที่รองรับได้ทั้ง HPC และ AI Workload

ในขณะที่ Intel oneAPI นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้การพัฒนาระบบ AI นั้นเกิดขึ้นได้โดยไม่ถูกผูกติดอยู่กับสถาปัตยกรรมของ Hardware ที่ใช้ในการประมวลผล และรองรับภาษาพัฒนาโปรแกรมที่หลากหลาย ทำให้การพัฒนา AI นั้นเป็นไปได้อย่างยืดหยุ่น โดยเบื้องต้น oneAPI นี้จะรองรับ Intel Xeon Scalable Processor, Intel Core Processor ที่มาพร้อมกับ Integrated Graphics และ Intel FPGA โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://software.intel.com/oneAPI

Credit: Intel

เทคโนโลยีทั้งสองของ Intel นี้จะถูกนำไปใช้งานในระบบ Aurora System ของ Argonne National Laboratory ซึ่งจะเป็นระบบประมวลผลประสิทธิภาพระดับ Exascale แรกขอสหรัฐอเมริกาที่ได้ใช้โซลูชัน Data-Centric Technology Portfolio ของ Intel ทั้งหมด ได้แก่ Intel Xeon Scalable Processor, Intel Xe GPU และ Intel Optane DC ซึ่งแต่ละ Node ประมวลผลนั้นจะมีการใช้งาน Intel Xeon Scalable Processor รุ่น 10nm (โค้ดเนม Sapphire Rapids) จำนวน 2 ชุด และ Ponte Vecchio GPU จำนวน 6 ชุด เชื่อมต่อกันจำนวน 200 Rack เพื่อรองรับการประมวลผลบน RAM มากกว่า 10 Petabyte และ Storage มากกว่า 230 Petabyte

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news-releases/intel-unveils-new-gpu-architecture-optimized-for-hpc-ai-oneapi/#gs.gs6fjbAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สัมภาษณ์พิเศษ Silver Peak : เมื่อ SD-WAN ตอบโจทย์ได้มากกว่าธุรกิจสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้ โดยจากสถิติหลายแห่ง เช่น Gartner เองยังคงเชื่อว่าการเติบโตดังกล่าวจะดำเนินต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะเข้าใจว่า SD-WAN เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งวันนี้เองทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Silver Peak ที่ …

พบ 25 แอปพลิเคชันบน Android แอบเก็บเงินค่าบริการหลังพ้นช่วงทดลองใช้

เมื่อหลายวันก่อน Sophos ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบ 25 แอปพลิเคชันที่แอบเก็บค่าบริการผู้ใช้งานเมื่อไม่ทำการกดยกเลิกช่วงทดลอง โดยจากตัวเลขสถิติมีผู้ดาวน์โหลดรวมกันกว่า 600 ล้านครั้ง