Breaking News

Intel เตรียมเปิดตัว Intel Nervana Neural Network Processor ภายในปีนี้ ตอบโจทย์ AI ในทุกอุตสาหกรรม

Intel ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการถึงแผนการวางจำหน่าย Neural Network Processor (NNP) แรกของวงการภายใต้กลุ่มผลิตภัณฑ์ Intel Nervana เพื่อใช้ในการประมวลผล Artificial Intelligence (AI) โดยเฉพาะ

Intel is making further advancements in artificial intelligence with the announcement of the industry’s first neural network processor (NNP) designed for broad commercial enterprise use of AI — the Intel Nervana Neural Network Processor. The Intel Nervana NNP is specifically designed for AI and optimized for deep learning applications. (Credit: Intel Corporation)

 

Intel Nervana Neural Network Processor นี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สร้าง Application ทางด้าน AI รูปแบบใหม่ๆ ที่เมื่อก่อนเคยติดข้อจำกัดด้านประสิทธิภาพการประมวลผลมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้ในเชิงการแพทย์, การใช้ใน Social Media, การใช้ในอุตสาหกรรมยานยนตร์ และการทำนายสภาพดินฟ้าอากาศ ซึ่งด้วยความต้องการในการใช้งาน AI ที่เติบโตอย่างรวดเร็วนี้ การประมวลผลด้วยเทคโนโลยีเดิมๆ นั้นก็ไม่เพียงพออีกต่อไป และการที่จะต้องส่งทุกข้อมูลไปประมวลผลภายใน Data Center ขนาดใหญ่หรือ Cloud อยู่เสมอนั้นก็ไม่ตอบโจทย์ต่อการเติบโตที่รวดเร็วลักษณะนี้ ชิป NNP จึงถือกำเนิดขึ้นมาตอบโจทย์ตลาดนี้โดยเฉพาะ

Intel นั้นคาดว่าการพัฒนาเทคโนโลยี NNP นี้จะเป็นไปได้ด้วยดี และอาจทำให้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลเฉพาะทางสำหรับ AI อย่าง Intel Nervana NNP นี้มีความเร็วเกินกว่าที่เคยวางแผนเอาไว้ว่า จะเร็วกว่าปัจจุบัน 100 เท่าให้ได้ภายในปี 2020 เสียอีก โดยถัดจากนี้ไป Intel จะค่อยๆ ทะยอยปล่อย Intel Nervana รุ่นใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

ทาง IDC นั้นทำนายว่าตลาดของระบบ Semiconductor เพื่องานทางด้าน AI โดยเฉพาะนี้จะมีมูลค่าสูงถึง 46,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.6 ล้านล้านบาทภายในปี 2020 ดังนั้นก็ไม่น่าแปลกใจนักที่เหล่าธุรกิจ IT ยักษ์ใหญ่ทั้งหลายจะให้ความสนใจในตลาดนี้กันเป็นอย่างมาก

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/editorials/intel-pioneers-new-technologies-advance-artificial-intelligence/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

GitLab ประกาศย้ายฟีเจอร์บางส่วนไปยัง Open Source ให้ใช้งานได้ฟรี

GitLab ได้ประกาศย้ายฟีเจอร์บางส่วนกว่า 18 รายการไปยัง Open Source ให้นักพัฒนาได้ใช้งานกันได้ฟรี