Breaking News

Intel เปิดตัว Quantum Computing Chip ขนาด 49-Qubit

Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Quantum Computing Chip รุ่นล่าสุดภายใต้รหัส Tangle Lake ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 49-Qubit แล้วอย่างเป็นทางการ

Credit: Walden Kirsch/Intel Corporation

 

Quantum Computing Chip ขนาด 49-Qubit นี้ถือเป็นพลังประมวลผลขนาดที่จะช่วยให้เข้าใจภาพของ Quantum Supremacy ซึ่งเป็นความเร็วในระดับที่ CPU ไม่สามารถตามทันได้เข้าไปอีกขั้น และชิปนี้ยังเป็นชิปที่มีประสิทธิภาพสูงจน Intel ไม่สามารถสร้างระบบจำลองการทำงานขึ้นมาได้ โดยในเบื้องต้น Intel นั้นเชื่อว่า Quantum Computing จะถูกใช้งานด้านวัสดุศาสตร์และเภสัชกรรมในช่วงแรกเริ่ม

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา Intel ได้เปิดตัว Quantum Computing Chip ขนาด 17-Qubit ไป ในก้าวนี้ที่สามารถเปิดตัว Quantum Computing Chip ขนาด 49-Qubit ได้นี้จึงถือเป็นก้าวที่ใหญ่ทีเดียว

การเปิดตัวครั้งนี้ทำให้ Intel สามารถแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง IBM ที่เพิ่มเปิดตัว 50-Qubit Quantum Chip ไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา และแซง Google ที่ประกาศว่าจะเปิดตัว 49-Qubit Quantum Chip ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วแต่ก็ยังไม่มีข่าวออกมาได้ไปแล้ว

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/intel-reveals-49-qubit-quantum-computing-chip/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …

Inspur ผู้ผลิต Server อันดับ 3 ของโลกและอันดับ 1 ของจีน กำลังขยายฐานธุรกิจสู่ตลาดเมืองไทยและทั่วโลก

เมื่อจีนได้ก้าวขึ้นมาสู่การเป็นมหาอำนาจทางเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจทั่วโลก เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีในจีนเองก็ใช้โอกาสนี้ในการสยายปีกก้าวเข้าสู่ตลาดระดับโลกด้วยเช่นกัน ซึ่ง Inspur ผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 ของจีนและอันดับ 3 ของโลกนั้นก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่มุ่งขยายตลาดระดับโลกอย่างเต็มกำลัง หวังก้าวสู่การเป็นผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 …