Breaking News

IBM Watson กำลังเรียนรู้เกี่ยวกับ Cybersecurity จากข้อมูล Threat Intelligence และฐานข้อมูลย้อนหลัง 20 ปี

การใช้ Artificial Intelligence (AI) เข้ามาจับกับเทคโนโลยีทางด้าน Cybersecurity กำลังกลายเป็นประเด็นที่น่าติดตามกันทั่วโลก เพราะเป็นหนึ่งในหนทางที่จะช่วยให้เหล่าองค์กรและธุรกิจต่างๆ สามารถรับมือกับการโจมตีที่มีความซับซ้อนสูงได้ และในครั้งนี้ก็ถึงคิวของ IBM Watson ที่เข้ามาจับกับศาสตร์ทางด้าน Cybersecurity ด้วยการใช้ Cognitive Computing แล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ด้วยความสามารถในการทำความเข้าใจเนื้อหาต่างๆ ที่ได้ทำการเรียนรู้ ไม่ใช่แค่การ Map คำศัพท์ต่างๆ เข้าด้วยกันเท่านั้นของระบบ Cognitive Computing ทำให้ IBM Watson ถูกนำมาใช้เรียนรู้เทคโนโลยี Cybersecurity เพื่อรับมือกับอาชญากรรมออนไลน์ต่างๆ

ในการฝึกสอน IBM Watson ครั้งนี้ ทางทีมงาน IBM Security ได้เริ่มฝึกสอนด้วยเอกสารและความรู้ต่างๆ ภายใน IBM กันก่อน จากนั้นจึงเปิดรับความร่วมมือจากหลากหลายมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ให้เหล่านักศึกษาได้มีบทบาทในการร่วมสอน IBM Watson เกี่ยวกับ Cybersecurity ในครั้งนี้

ในแต่ละเดือน IBM Watson จะได้ทำการศึกษารายงานต่างๆ ทางด้านความปลอดภัยกว่า 15,000 ฉบับ ไม่ว่าจะเป็นแนวโน้มการโจมตีรูปแบบต่างๆ หรือการรับมือ รวมถึงยังได้เรียนรู้ฐานข้อมูลภัยคุกคามจากทีม IBM X-Force ซึ่งมีการสะสมข้อมูลมาอย่างต่อเนื่องกว่า 20 ปี ซึ่งมีข้อมูลการโจมตีกว่า 8 ล้านรูปแบบ และเอกสารเกี่ยวกับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 100,000 ฉบับ

ผลการเรียนรู้ทั้งหมดนี้จะนำไปสู่บริการ Cloud ที่มีชื่อว่า Watson for Cyber Security ที่จะทำหน้าที่สรุปข้อมูลภัยคุกคามต่างๆ พร้อมให้คำแนะนำแก่องค์กรในการยับยั้งภัยคุกคามเหล่านั้นโดยอัตโนมัติจากข้อมูลที่ได้รับมาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ซึ่งจะรวมถึงการอ่านและวิเคราะห์ข้อมูลจาก Security Blog ที่มีการอัพเดตประมาณเดือนละ 60,000 Blog ทั่วโลกอีกด้วย

IBM Watson for Cyber Security นี้คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการแบบ Beta ภายในสิ้นปีนี้

ที่มา: http://www.arnnet.com.au/article/599548/ibm-watson-going-cybersecurity-school/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

GitLab ประกาศย้ายฟีเจอร์บางส่วนไปยัง Open Source ให้ใช้งานได้ฟรี

GitLab ได้ประกาศย้ายฟีเจอร์บางส่วนกว่า 18 รายการไปยัง Open Source ให้นักพัฒนาได้ใช้งานกันได้ฟรี