[Guest Post] เริ่มต้นใช้งาน AI กับธุรกิจอย่างมืออาชีพด้วย IBM Visual Insights

IBM Visual Insights เป็นชุด Software ที่มีความสามารถในการสร้าง AI เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลรูปภาพและ VDO ได้อย่างง่ายดาย โดยการใช้งานในรูปแบบ GUI ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำ Coding หรือ Programing แต่อย่างใด ซึ่งผู้ใช้งานสามารถ Label ข้อมูลรูปภาพเพื่อสอนระบบ AI ให้เรียนรู้สิ่ง ต่างๆ และนำไปประยุกต์ใช้งานได้ธุรกิจได้ด้วยตนเอง

คุณสมบัติของ IBM Visual Insights

 • ช่วยลดเวลาในการ Training Model ที่เกี่ยวข้องกับวีดีโอและรูปภาพเพื่อให้ระบบ AI เรียนรู้ โดยผู้ใช้งานทำการป้อนชุดข้อมูลวีดีโอหรือรูปภาพตัวอย่างที่เตรียมไว้เข้าไปในระบบ IBM Visual Insights ก็จะสามารถเรียนรู้และวิเคราะห์แยกแยะรูปแบบของภาพหรือวัตถุรูปทรงต่างๆ ในวีดีโอตัวอย่างได้ทันที
 • ถูกออกแบบจากผู้เชี่ยวชาญของไอบีเอ็ม โดยเฉพาะบนพื้นฐานที่ว่า “Bring AI to All” หรือการนำเสนอโซลูชั่น AI ให้กับผู้ใช้องค์กรทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เป็นแอพพลิเคชั่นพร้อมใช้งานกับข้อมูลของลูกค้าได้ทันที
 • IBM Visual Insights มีเครื่องมือและหน้าจอการใช้งานในรูปแบบ GUI เพื่อให้ผู้ใช้ที่เริ่มต้นใช้งานระบบของเทคโนโลยี Deep Learning และไม่ต้องการพัฒนาหรือเขียนโปรแกรมหรืออัลกอริธึมทางด้าน AI ทำให้ง่าย สะดวกกับการใช้งาน
 • สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานจริงในหลากหลายธุรกิจ เช่น การเงิน ธนาคาร การแพทย์ สาธารณสุข อุตสาหกรรมการผลิต โรงงาน งานประกันภัย ด้านความปลอดภัย งานจราจร และอื่นๆ ที่ต้องการเอาระบบ AI ไปวิเคราะห์แยกแยะให้เข้าใจรูปแบบของภาพหรือวัตถุต่างๆ
 • ทางด้าน Computer Vision ผู้ใช้สามารถใช้ IBM Visual Insights เพื่อติดทำ Label รูปภาพและวิดีโอจากเครื่องมือที่มีให้ และยังสามารถใช้สอนระบบ AI จากการใช้งานกับ Train Model เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของแบบจำลอง และนำผลลัพธ์ที่ได้ออกไปใช้งานร่วมกับระบบภายในดาต้าเซ็นเตอร์ กับอุปกรณ์ปลายทางที่มีการ์ดเร่งประสิทธิภาพเฉพาะที่เรียกว่า FPGA Card หรือแอพพลิเคชั่นบนคลาวด์ได้
 • ช่วยงานกับทาง Data Scientist ในการนำเข้าแบบจำลองที่ต้องกำหนดเองบนพื้นฐาน Framework ของ TensorFlow เพื่อสอนหรือปรับแต่งให้ IBM Visual Insights ทำงานได้ดี ทำให้ผลลัพธ์ของระบบที่ได้จะถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น
 • สนับสนุนการทำ Pre-processing ปรับแต่งข้อมูลได้ล่วงหน้า ในระหว่างการทำ Labeling of Data Sets จะทำให้ช่วยลดภาระงานและเวลาของ Data Scientist ในการทำ Training/Learning Model

ตัวอย่างการนำไปประยุกต์ใช้งานในธุรกิจหรืออุตสาหกรรมต่าง ๆ

 • ตรวจสอบด้านความปลอดภัยเพื่อให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์สำหรับการทำงานที่เสี่ยงและต้องการการดูแลผ่านกล้อง CCTV
 • การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์โดรนเพื่อการเฝ้าระวังสำหรับงานด้านพลังงาน ความมั่นคง การเกษตรกรรม และสาธารณูปโภค
 • การควบคุมคุณภาพสินค้าและบริการหรือตรวจสอบกระบวนการผลิตผ่านกล้องวิดีโอหรือรูปภาพ
 • เชื่อมต่อระบบกล้อง CCTV ในการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการได้ตรงตามความต้องการ และจัดการระบบ Inventory ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • งานประกันภัยช่วยให้สามารถประเมินความเสี่ยง และความเสียหายที่เกิดขึ้นได้แม่นยำมากขึ้น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

โทร 02 311 6881# 7151 , 7156 หรือ email : cu_mkt@cu.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission