Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

[Guest Post] เข้าสู่ยุค Enterprise Storage ถูกกว่า ชานมไข่มุก !!! แล้วทำไมต้องไปจ่ายแพงกว่า …กับ Storage อื่น?

สำหรับองค์กรที่ยังไม่อยากนำข้อมูลไปไว้บนคลาวด์ เริ่มมองเห็นถึงความสำคัญในการจัดเก็บข้อมูลแบบ Private Cloud หรือ On-Premise เป็นการจัดเก็บข้อมูลไว้ภายในองค์กรใช้งานร่วมกับ Application ต่างๆได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และยืดหยุ่น เหมาะสำหรับการปรับโครงสร้างระบบ รองรับการเปลี่ยนแปลงในยุค Digital Transformation รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ จะต้องรองรับการเชื่อมต่อแบบไฮบริดจ์คลาวด์ได้ในอนาคตและสามารถทำงานร่วมกับระบบที่สำรองข้อมูลเพื่อความปลอดภัยได้ด้วย

The New IBM Storwize smart storage solutions for businesses and Total Enterprise data backup solutions

The New Model IBM Storwize V5000 Gen3.

IBM Storwize V5000E มี 2 โมเดลให้เลือกใช้งาน คือ Storwize V5010E และ V5030E โมเดลนี้ เป็นสตอเรจสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน Enterprise Storage ในราคาจับต้องได้ เน้นสำหรับการจัดเก็บข้อมูลที่หลากหลายของ workload ขนาดกลาง และสามารถขยายพื้นที่เพิ่มได้ในอนาคต เมื่อมีข้อมูลมากขึ้น โดยมี Software Defined Storage อย่าง IBM Spectrum Virtualize มาช่วยในการจัดการเรื่องฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น

  • Easy-Tiering สำหรับทำ AI-Cognitive Data Tiering
  • Flash-Copy สำหรับ Point in time snapshot
  • Remote Mirroring สำหรับ Data Replication
  • VMware & Container Integration
  • Multi-tenancy สำหรับจัดการเพื่อเพิ่มความปลอดภัย การเข้าใช้งานระบบ

หลังจากเริ่มต้นระบบด้วย Storwize V5010E แล้ว สามารถต่อยอด Upgrade controller มาใช้งานใน Model V5030E ได้ง่ายๆ แบบไม่กระทบระบบหลัก และยังสามารถใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ เพิ่มเติม ดังต่อไปนี้ได้อีกด้วย เช่น Deduplication , Compression , Encryption, Two way clustering และ Hyper-Swap (Active/Active site near zero downtime) เพิ่มได้ ให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้คุ้มค่า และรองรับการขยายตัวในอนาคตได้ง่าย ช่วยลดต้นทุนสำหรับผู้เริ่มต้นระบบ

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.ibm.com/products/storwize-v5000e

IBM Storwize V5100 มี 2 โมเดลให้เลือกใช้งาน คือ Storwize V5100 และ V5100F เป็นโมเดลที่นำเอา FlashCore Technology ที่ทำงานร่วมกับ NVMe Technology รองรับความเร็วระดับ 32Gb โดยการใช้งานร่วมกับ NVMe / NVMeoF Host interface โดย FlashCore Technology สามารถทำ Deduplication และ Compression ภายใน Flash Core Module ได้ด้วย โดยการทำงานดังกล่าวจะลดภาระงานของ Controller ลง ทำให้ Controller ทำงานได้เต็มที่มากขึ้น และมีการป้องกันข้อมูลแบบ 2D-Dimensional RAID คือ Variable Stripe RAID (VSR) technology ป้องกันการเสียหายของข้อมูลภายใน Flash module ก่อนหนึ่ง เลเยอร์ และแต่ละ Module จะนำมาทำ RAID Protection ภายนอกอีกหนึ่งเลเยอร์โดย Flash Core Technology นี้ เราจะเห็นได้ใน Tier 0/1 Enterprise Storage อย่าง IBM FlashSystem900, FS9100, V9000, A9000 และจะมี IBM Spectrum Virtualize ช่วยในการจัดการเรื่องฟังก์ชั่นต่างๆ เช่นเดียวกัน ในทุกสตอเรจโมเดล

“ เป็นความเร็วระดับ Enterprise ในราคาย่อมเยา ให้การทำงานของระบบ มีคุณภาพ คุ้มค่าที่สุด ”

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.ibm.com/th-en/marketplace/storwize-v5100/details

สำหรับผู้เริ่มต้นมองหา Enterprise Storage หรือต้องการเคยจ่ายเงินให้กับ Storage ราคาสูงอยู่ หรืออาจจะใช้งานบนคลาวด์แบบเช่าใช้งาน จ่ายแพงแต่ใช้งานไม่คุ้มค่า IBM New Model +++ Storwize V5000Gen3 มากับ Promotion ถูกที่สุด ถูกกว่าชานมไข่มุกแล้ว เพียง Gigabyte ละ 9 บาท กับ Promotion ในตอนนี้ …

การทำ Data Protection และ การสำรองข้อมูล

สำหรับผู้ที่เริ่มใช้งานระบบแล้วต้องการความปลอดภัยของข้อมูลมากขึ้น ต้องการทำ Data Protection หรือสำรองข้อมูลสามารถทำได้หลายวิธี เช่นการทำ DR Site ทำการ Replicate Data ไปยัง Site สำรอง จุดประสงค์เมื่อ Site หลักเกิดปัญหา Site สำรองสามารถทำงานทดแทนได้ในทันที IBM Storwize รองรับการทำ Site Replication ทั้งแบบ Synchronize และ Asynchronize ได้ และส่วนการทำ Data Protection อีกแบบหนึ่ง ที่ได้ยินกันทั่วไปคือการใช้ Backup Software เข้ามาช่วยในการสำรองข้อมูล โดยจะมีการทำ Backup ข้อมูลอีกหนึ่งชุด ไปไว้อีกที่หนึ่งและหากต้องการกู้ข้อมูล สามารถทำการ Restore ข้อมูลดังกล่าวได้ทันที ทั้งนี้ การ Backup มีทั้งการ Backup ไฟล์ปกติ และการ Backup แบบเฉพาะที่จะต้องเกี่ยวข้องกับระบบอื่นๆ เช่น Hypervisor, Database, Application ต่างๆ จึงจำเป็นต้องใช้ Agent เข้ามาช่วย เป็นตัวกลาง เป็น engine ที่เข้าไปติดต่อกับ Application นั้นๆ เพื่อให้การสำรองข้อมูลนั้นได้ข้อมูลที่สมบูรณ์

สำรองข้อมูลโดยใช้ Agent นั้นมีสองแบบหลักๆ คือ Agent-base และ Agent-less แล้วต่างกันอย่างไร ?

Agent-base จะต้องมี Software/Engineไปติดตั้งยังเครื่องที่ต้องการ Backup และต้องใช้ Agent เฉพาะสำหรับแต่ละ Application เช่น Agent backup for Database , Mail, ERP etc. ซึ่งในบาง vendor จะต้องเสียค่าใช้จ่ายดังกล่าวเพิ่มเติม ซึ่งจะมีราคาสูงพอสมควร ซึ่งบางครั้ง Application นั้นเป็น Guest VM แต่ไม่สามารถสำรองข้อมูลได้สมบูรณ์ เพราะไม่มี Agent เข้าไปช่วยในการติดต่อกับ Application และไม่ต้องการติดตั้ง Software เพิ่มเติมใน Application นั้น เพื่อไม่ให้รบกวนระบบ

และปัจจุบันมากกว่า 90% ต้องยอมรับว่ามีการใช้งานบน Hypervisor อย่างแพร่หลาย จึงมีการคิดค้นการใช้งานแบบ Agent-less ขึ้นมา เพื่อใช้งาน Backup ที่เป็นงาน Hypervisor หรืองาน VM โดยเฉพาะ ที่จะสามารถเข้าไปติดต่อ Application ที่ลงเป็น VM ได้โดยตรง ไม่ต้องติดตั้ง Software ลงบน Application นั้นๆ เพื่อลดขั้นตอนในการยุ่งเกี่ยวกับระบบ Production ลง และลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เนื่องจาก Agent-less จะเข้าไปติดตั้งบน Hypervisor แล้ว ติดต่อผ่าน Hypervisor แทนเพื่อทำการสำรองข้อมูล Application นั้นๆ ที่อยู่บนระบบแทน แต่ในบาง Vendor จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่ IBM Storage มี Software ที่ช่วยในการสำรองข้อมูลดังกล่าว ออกแบบมาเพื่องาน Backup Hypervisor โดยเฉพาะ นั่นคือ IBM Spectrum Protect Plus จุดเด่นในการทำงานแบบ Agent-Less [ Zero touch application agents ] เพื่อลดผลกระทบการติดตั้ง Agent บน Application Server ลดค่าใช้จ่ายการซื้อ Agent license ซ้ำซ้อน เนื่องจากลูกค้าสามารถใช้งาน Spectrum Protect Plus สำรองข้อมูลแบบ Agent-less เพื่อ Backup Application ดังต่อไปนี้ได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม :

  • Email Microsoft Exchange
  • MongoDB databases ,DB2 Databases, SQL Server, Oracle.o
  • VMware , Microsoft hypervisors
  • Metadata File-level indexing and restore on Windows Server Core platforms 2012, 2016, and 2019

“ IBM Spectrum Protect Plus ให้ลูกค้าใช้งาน Agent-less สำรองข้อมูลได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ”

หากต้องการทำ Data Off-load ไปยังระบบคลาวด์ Amazon S3 cloud storage, IBM Cloud™ Object Storage หรือ IBM Spectrum Protect ก็สามารถทำได้ ช่วยให้เริ่มต้นระบบการสำรองข้อมูลได้ง่าย มี Web-GUI interface ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

Download ทดลองได้ฟรี >>> https://www.ibm.com/account/reg/us-en/signup?formid=urx-20826

ข้อมูลเพิ่มเติม >>> https://www.ibm.com/support/knowledgecenter/en/SSNQFQ_10.1.3/spp/r_techchg_spp.html
ข้อมูล VDO เพิ่มเติม >>> https://youtu.be/JEhkWBKkxT8

IBM Spectrum Protect Plus มี Promotion สำหรับผู้ที่สนใจในราคาพิเศษ license ละ 36,500 บาท สำรองข้อมูลได้สูงถึง 10VMs ได้ครบทุกฟังก์ชั่น ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ไม่ต้องจ่ายแพงอีกต่อไป !!!!

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ inbox IBM Thailand : https://www.facebook.com/IBMThailand/

หรือติดต่อ ทีมงาน Computer Union distributors
Email : cu_mkt@cu.co.th หรือโทร 02 311 6881 #7151About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1410CDA โน้ตบุ๊คทำงานรุ่นเล็กสุดคุ้มสำหรับธุรกิจจาก ASUS ที่ใช้ AMD Ryzen

กลับมาพบกันอีกครั้งกับการรีวิว Commercial Notebook หรือ Notebook สำหรับภาคธุรกิจของ ASUS ในตระกูล ASUS ExpertBook ครับ โดยในครั้งนี้เราได้รับเครื่องซีรีส์รุ่นเล็กสุดในตระกูลอย่าง ASUS ExpertBook P1410CDA มาลองรีวิวกันว่าถ้าธุรกิจแห่งหนึ่งๆ อยากจะซื้อ Notebook รุ่นเล็กราคาประหยัดแจกให้พนักงานใช้ทำงาน ASUS จะสามารถตอบโจทย์ได้อย่างไรบ้าง โดยจุดที่น่าสนใจก็คือเครื่องนี้เป็นเครื่องรุ่นทำงานเครื่องแรกจาก ASUS ซึ่งใช้ CPU AMD Ryzen ที่ส่งมาให้รีวิวเลย จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้น มารับชมกันได้เลยครับ

DCS เปิดคอร์สสอน RPA พื้นฐานด้วย UiPath หัดสร้าง Bot พร้อมใช้งานได้ใน 1 วัน (21 ต.ค. 2020)

DCS และ TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านที่สนใจประยุกต์นำเทคโนโลยี Robotic Process Automation หรือ RPA ไปปรับใช้ในธุรกิจของตนเอง เข้าเรียนคอร์ส “UiPath Robotic Process Automation with Datapro Computer Systems” เพื่อเรียนรู้แนวคิดด้าน RPA ทั้งในเชิงทฤษฎี, สร้าง Bot ของตนเองในภาคปฏิบัติด้วยการใช้ระบบจาก UiPath พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์การประยุกต์นำ Bot ไปใช้งานในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจ และเปิดให้สอบถามหรือปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้อย่างอิสระ ในวันพุธที่ 21 ตุลาคม 2020 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการสมัครเรียนดังนี้