IBM ตั้งเป้ามุ่งสู่ควอนตัมคอมพิวเตอร์ระดับ 4,000 คิวบิตในปี 2025

IBM ถือเป็น Vendor รายหลักที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีด้านควอนตัวคอมพิวเตอร์อย่างจริงจัง โดยแผนล่าสุดที่บริษัทตั้งเป้าในปี 2025 คือควอนตัวคอมพิวเตอร์ของตนน่าจะสามารถบรรลุความแรงระดับ 4,000 คิวบิตได้

Credit: ShutterStock.com

ในงาน IBM Think ที่บอสตัน Arvind Krishna ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ IBM ได้เผยถึงแผนการว่าในช่วงระหว่างปี 2023 ถึง 2025 นี้เป็นไปได้ที่หลายองค์กรอาจจะสามารถนำควอนตัมคอมพิวเตอร์เข้าไปแก้ไขปัญหาทั่วไป ยกตัวอย่างเช่นอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าอาจอาศัยความสามารถของควอมตัมคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยค้นหาสารที่ช่วยทำให้แบตเตอรี่ดีกว่านี้ได้ รวมไปถึงอุตสาหกรรมยา และการแก้ปัญหา Optimization อื่นๆ

ย้อนกลับไปในผลงานของ IBM ที่ผ่านมาได้เผยถึงควอนตัมคอมพิวเตอร์ที่ 127 คิวบิตไปเมื่อปีก่อนที่ชื่อ Condor และในปีนี้จะเผยถึงควอนตัมคอมพิวเตอร์ใหม่ที่ชื่อ Osprey ระดับ 433 คิวบิต โดยจากแผนการที่วางไว้ในปี 2020 บริษัทคาดว่าในปี 2023 จะสามารถบรรลุเป้าหมายที่ระดับ 1,121 คิวบิต ซึ่งเคยเผยภาพระบบหล่อเย็นออกมาแล้ว อย่างไรก็ตาม IBM ยังเชื่อว่าเมื่อควอนตัมคอมพิวเตอร์แตะระดับเกิน 1,000 คิวบิต เมื่อนั้นจะเป็นการปลดล็อกเทคโนโลยีนี้สู่การพาณิชย์จริง

ทั้งนี้มีคำถามอีกมากที่ IBM ต้องตกผลึกให้ได้เสียก่อนปลดล็อกสู่เป้า 4,000 คิวบิต เช่น การสเกลระบบ การทำให้เครื่องคุยกันได้ หรือการทำงานร่วมกันกับคลาวด์ แต่ Krishna ก็ยังเปิดเผยว่าทีมงานได้เล็งเห็นทางแก้บ้างแล้ว ก็ต้องติดตามดูกันต่อไปนะครับถึงเรื่องราวที่บริษัทเหล่านี้คุยไว้ว่าจะมีทิศทางอย่างไรต่อไป

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/ibm-promises-a-4000-qubit-quantum-computer-by-2025-heres-what-it-means/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้