Breaking News

IBM จดสิทธิบัตรเทคนิคกำจัดกลโกงโดยใช้รูปแบบการคลิ๊กเมาส์

ibm_logo

อาจจะมีสักวัน ที่คุณใช้มือข้างไม่ถนัดควบคุมเมาส์หรือทัชแพดทำการซื้อของออนไลน์ แล้วเว็บไซต์ดันแจ้งเตือนขึ้นมาให้คุณยืนยันตัวตนว่าคุณไม่ใช่นักต้มตุ๋นหรือแฮ็คเกอร์ แต่เป็นตัวคุณจริงๆ เนื่องจากตรวจพบความผิดปกติของการเคลื่อนที่และการกดปุ่มเมาส์ … คงต้องขอบคุณสิทธิบัตรการตรวจจับกลโกงของ IBM

IBM ทำการยื่นเรื่องจดสิทธิบัตรสำหรับเทคนิคที่ใช้ในการตรวจจับกลโกงออนไลน์ เพื่อป้องกันหัวขโมยหรือแฮ็กเกอร์จากการขโมย แก้ไขข้อมูลสำคัญขององค์กร โดยเฉพาะในธุรกิจ E-commerce และการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์

สิทธิบัตรอเมริกา #8,650,080 แสดงถึง “User-browser interaction-based fraud detection system.”

IBM ให้ข้อมูลว่า วิธีที่คนเราติดต่อกับเว็บไซต์ เช่น พื้นที่ที่คนเหล่านั้นคลิ๊ก, การลากเมาส์ผ่านหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ สมาร์ทโฟน ล้วนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เทคโนโลยีตรวจจับกลโกงนี้สามารถระบุพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของการใช้เมาส์หรือทัชแพดได้ทันที ส่งผลให้ผู้ใช้งานต้องพิสูจน์ตัวตนอีกครั้งหนึ่ง เป็นการยืนยันตัวตนว่าเป็นเจ้าของเครื่องจริง และป้องกันแฮ็คเกอร์จากการขโมยข้อมูล

fraud_1

 

“มันเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องป้องกันการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์จากกลโกง หรือการหลอกลวงต้มตุ๋ม” — Brian O’Connell วิศวกรของ IBM และหนึ่งในเจ้าของสิทธิบัตรได้ให้ความเห็น

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีตรวจจับกลโกงนี้จะมีโอกาสเกิด Fale Positive สูง แต่ IBM ระบุว่า รุ่นทดสอบประสบความสำเร็จในการตรวจจับเอกลักษณ์การใช้งานได้เป็นอย่างดี และสามารถแจ้งเตือนว่าพฤติกรรมการใช้งานน่าจะเข้าข่ายการหลอกลวงต้มตุ๋นได้เป็นอย่างดี

“ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตบางคนอาจคิดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการล่วงล้ำความเป็นส่วนบุคคลจนเกินไป แต่เราขอยืนยันว่า ข้อมูลที่เทคโนโลยีนี้เก็บไปไม่สามารถระบุถึงตัวตนจริงๆของผู้ใช้งานได้ว่า เป็นใคร มาจากไหน” — Keith Walker อีกหนึ่งในเจ้าของสิทธิบัตรได้ให้ความเห็น

การจัดการกับกลโกง และการหลอกลวงต้มตุ๋นบนโลกไซเบอร์ถือว่าเป็นหนึ่งในเป้าหมายสูงสุดของ IBM

ที่มา: http://www.networkworld.com/news/2014/053014-ibm-patents-technique-for-killing-282088.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare ยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA เนื่องจากปัญหาด้าน Privacy และค่าใช้จ่าย

Cloudflare ได้ประกาศยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA ของ Google ในบริการต่างๆของตนเอง เนื่องจากปัญหาทางด้าน Privacy และค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่เกิดขึ้น

[Guest Post] Case Study : บริษัท ASIAN-PACIFIC CAN CO., LTD. เลือกใช้ Sangfor HCI เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานด้าน IT และ Productivity ในโรงงานอุตสาหกรรม

บทความนี้เราจะพาไปดูกันว่าทำไมบริษัท Asian-Pacific Can จึงเลือกใช้นวัตกรรม Software-Defined Data Center จาก Sangfor เพื่อแก้ไขปัญหาระบบ IT ภายในโรงงานอุตสาหกรรม และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของซอฟต์แวร์ Enterprise Resource …

Leave a Reply