เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

IBM จดสิทธิบัตรเทคนิคกำจัดกลโกงโดยใช้รูปแบบการคลิ๊กเมาส์

ibm_logo

อาจจะมีสักวัน ที่คุณใช้มือข้างไม่ถนัดควบคุมเมาส์หรือทัชแพดทำการซื้อของออนไลน์ แล้วเว็บไซต์ดันแจ้งเตือนขึ้นมาให้คุณยืนยันตัวตนว่าคุณไม่ใช่นักต้มตุ๋นหรือแฮ็คเกอร์ แต่เป็นตัวคุณจริงๆ เนื่องจากตรวจพบความผิดปกติของการเคลื่อนที่และการกดปุ่มเมาส์ … คงต้องขอบคุณสิทธิบัตรการตรวจจับกลโกงของ IBM

IBM ทำการยื่นเรื่องจดสิทธิบัตรสำหรับเทคนิคที่ใช้ในการตรวจจับกลโกงออนไลน์ เพื่อป้องกันหัวขโมยหรือแฮ็กเกอร์จากการขโมย แก้ไขข้อมูลสำคัญขององค์กร โดยเฉพาะในธุรกิจ E-commerce และการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์

สิทธิบัตรอเมริกา #8,650,080 แสดงถึง “User-browser interaction-based fraud detection system.”

IBM ให้ข้อมูลว่า วิธีที่คนเราติดต่อกับเว็บไซต์ เช่น พื้นที่ที่คนเหล่านั้นคลิ๊ก, การลากเมาส์ผ่านหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ สมาร์ทโฟน ล้วนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เทคโนโลยีตรวจจับกลโกงนี้สามารถระบุพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของการใช้เมาส์หรือทัชแพดได้ทันที ส่งผลให้ผู้ใช้งานต้องพิสูจน์ตัวตนอีกครั้งหนึ่ง เป็นการยืนยันตัวตนว่าเป็นเจ้าของเครื่องจริง และป้องกันแฮ็คเกอร์จากการขโมยข้อมูล

fraud_1

 

“มันเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องป้องกันการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์จากกลโกง หรือการหลอกลวงต้มตุ๋ม” — Brian O’Connell วิศวกรของ IBM และหนึ่งในเจ้าของสิทธิบัตรได้ให้ความเห็น

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีตรวจจับกลโกงนี้จะมีโอกาสเกิด Fale Positive สูง แต่ IBM ระบุว่า รุ่นทดสอบประสบความสำเร็จในการตรวจจับเอกลักษณ์การใช้งานได้เป็นอย่างดี และสามารถแจ้งเตือนว่าพฤติกรรมการใช้งานน่าจะเข้าข่ายการหลอกลวงต้มตุ๋นได้เป็นอย่างดี

“ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตบางคนอาจคิดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการล่วงล้ำความเป็นส่วนบุคคลจนเกินไป แต่เราขอยืนยันว่า ข้อมูลที่เทคโนโลยีนี้เก็บไปไม่สามารถระบุถึงตัวตนจริงๆของผู้ใช้งานได้ว่า เป็นใคร มาจากไหน” — Keith Walker อีกหนึ่งในเจ้าของสิทธิบัตรได้ให้ความเห็น

การจัดการกับกลโกง และการหลอกลวงต้มตุ๋นบนโลกไซเบอร์ถือว่าเป็นหนึ่งในเป้าหมายสูงสุดของ IBM

ที่มา: http://www.networkworld.com/news/2014/053014-ibm-patents-technique-for-killing-282088.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนพบ 3 แพ็กเกจ npm อันตรายแอบเปิด Shell ไว้ในเครื่อง

ทีมงาน npm ได้ทำการลบแพ็กเกจ 3 รายการออกจากหน้า npm portal เนื่องจากตรวจพบว่ามีโค้ดอันตรายฝังอยู่ภายใน

เปิดตัว Cisco Nexus X100 SmartNIC Adapter ใช้ FPGA จาก Xilinx

Cisco ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Cisco Nexus X100 SmartNIC ซึ่งเป็น Smart Network Interface รุ่นล่าสุดสำหรับงานที่ต้องการ Latency ต่ำและมีปริมาณการรับส่งข้อมูลมหาศาลโดยเฉพาะ

Leave a Reply