Black Hat Asia 2023

IBM เปิด Open Source ให้ระบบ Serverless Computing Platform ทำ Microservices ได้แบบ Automation ด้วย Docker

IBM ได้ประกาศเปิดตัว OpenWhisk ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ Open Source สำหรับให้องค์กรต่างๆ สามารถนำไปใช้สร้าง Serverless Computing Platform เพื่อแข่งกับ Amazon AWS Lambda และ Google กันได้แบบฟรีๆ รวมถึงเตรียมเปิดบริการ OpenWhisk บน IBM Bluemix เพื่อให้องค์กรต่างๆ ได้ทำ Microservices บน IBM Cloud ได้อีกด้วย

ibm_OpenWhisk_Arch2

แนวคิดของ Serverless Computing Platform นี้ก็คือการที่ Application ถูกพัฒนาขึ้นมาแบบ Microservices และรองรับความสามารถในการทำ Chaining และ Auto-Scaling ได้ตามต้องการเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ นั่นเอง วิธีการนี้เป็นการ Abstract ชั้นของ IT Infrastructure ไป ทำให้ทีม Deploy Application ไม่จำเป็นต้องสนใจอะไรนอกจากการมุ่งพัฒนา Service ต่างๆ ให้บริการให้ได้ดีที่สุดเท่านั้น แนวคิดนี้จึงถูกตั้งชื่อว่า Serverless Computing Platform

นอกจากนี้ IBM ยังมองการณ์ไกลออกไปเกินกว่าบริการ Cloud โดยการเปิด Open Source ระบบ OpenWhisk นี้ ทำให้องค์กรต่างๆ และผู้ให้บริการ Cloud Provider สามารถนำ OpenWhisk ไปต่อยอดเพื่อรองรับกับ Cloud Platform ใหม่ๆ หรือ IT Infrastructure ที่ต้องการได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

อีกทั้งการที่ OpenWhisk นั้นถูกพัฒนาต่อยอดมาจากเทคโนโลยี Container ของ Docker นั้นก็น่าจะช่วยให้เหล่าผู้ใช้ Docker ทั่วโลกสามารถนำไปประยุกต์ใช้ต่อยอดได้อย่างง่ายดาย

สำหรับผู้ที่สนใจ IBM OpenWhisk ลองเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมกันได้ที่ https://developer.ibm.com/openwhisk/ และ http://www.ibm.com/cloud-computing/bluemix/openwhisk/ เลยนะครับ

 

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3036100/cloud-computing/ibm-unveils-its-own-open-source-serverless-computing-platform.html#tk.rss_all


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …