IBM ประกาศเปิด Open Source โค้ดระบบ Blockchain พร้อมเปิดบริการ Blockchain-as-a-Service ด้วย

ช่วงนี้ IBM มีข่าวคราวเรื่อง Cognitive Computing และ Cloud ค่อนข้างเยอะ รวมถึงข่าวคราวเกี่ยวกับ Open Source ด้วย วันนี้ IBM ได้ออกมาเปิด Open Source ระบบ Hyperledger เอาไว้บน GitHub เพื่อให้ทุกคนได้เข้ามาร่วมกันพัฒนาระบบ Blockchain ต่อยอดกัน อีกทั้งยังเปิดบริการ Cloud สำหรับทำ Blockchain-as-a-Service เพื่อให้เหล่านักพัฒนาได้นำไปใช้งานบน Application ของตนจาก IBM Bluemix ได้อีกด้วย

ibm_blockchain

สำหรับโค้ดของโครงการ Hyperledger นี้จะถูกเปิดเผยโค้ดเอาไว้ที่ https://github.com/hyperledger/hyperledger โดยจากรายงานนั้นมีโค้ดเกือบๆ 44,000 บรรทัดที่จะถูกเปิดเผยเอาไว้ให้ทุกคนได้เข้าถึงและร่วมกันพัฒนาระบบ Secure Distributed Online Ledger นี้นี่เอง โดยโครงการ Hyperledger นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation นั่นเอง และเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่คาดว่าจะมาเปลี่ยนแปลงหลายๆ วงการได้เลย

นอกจากนี้ IBM ยังได้ประกาศเปิดตัวบริการ Blockchain-as-a-Service เอาไว้ที่ http://www.ibm.com/blockchain/ ซึ่งบริการนี้จะอยู่บน Cloud ของ IBM Bluemix ที่จะเปิดให้เหล่านักพัฒนาสามารถเข้าไปใช้งานเพื่อต่อยอดสร้าง Application ต่างๆ จากแนวคิดของ Blockchain ได้ทันที

สำหรับการประยุกต์ใช้งานนั้น IBM เองได้มองไปถึงการนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาผสานกับ IBM Watson IoT Platform เพื่อนำข้อมูลจากสายการผลิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น RFID-based Location, Barcode-scan Event, Device-report Data เข้ามาบันทึกเอาไว้ใน Blockchain เพื่ออัพเดตสถานการณ์ของสิ่งที่เกิดขึ้น หรือตรวจสอบว่างานที่ทำนั้นตรงตามสัญญาที่ระบุเอาไว้หรือไม่ เป็นการยกระดับการผลิตในทุกๆ อุตสาหกรรมได้อีกก้าวหนึ่ง

ในขณะเดียวกัน IBM ยังเตรียมตัวเปิด IBM Garage ใน London, New York, Singapore และ Tokyo เพื่อให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญจาก IBM และทีมนักพัฒนาได้ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ ต่อยอดจาก Blockchain ส่วนทีมงาน Consult ทั่วโลกนั้นก็จะเริ่มเจาะตลาดกลุ่ม Financial และ Logistics ก่อน อีกทั้งทีม IBM Interactive Experience นั้นก็จะเริ่มเข้าถึงลูกค้าเพื่อสร้างโซลูชั่นใหม่ๆ บนเทคโนโลยี Blockchain ด้วยกัน

ก็ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจในการนำ Blockchain มาตอบโจทย์ของธุรกิจกันให้มากขึ้นครับ

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/49029.wss

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …

FMS ขอเชิญเข้าร่วม Free Workshop “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One” 8 ส.ค. 2019

FMS และ A-Plus Software จาก Hongkong ร่วมกับ SAP Thailand ขอเชิญบริษัทที่สนใจเข้าร่วม Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One" : Inventory Control, Warehouse Solution, และ Barcode System วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พศ. 2562 เวลา 8.30 - 12.30 น. ที่ SAP Thailand , ตึก Liberty สีลม BTS ศาลาแดง โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้