IBM เปิดตัว Linux Server รุ่นใหม่ รองรับ NVDIA NVLink รับส่งข้อมูลได้เร็วกว่า x86 Server ถึง 5 เท่า

IBM Power Systems เปิดตัวใหม่ถึง 3 รุ่น มีรุ่นรองรับ NVDIA NVLink มาในตัว

ibm_power_systems_s822lc_hpc_580x326

IBM ได้ประกาศเปิดตัว Server ใหม่ในตระกูล Power Systems LC ด้วยกัน 3 รุ่น สำหรับตอบโจทย์งาน High Performance Computing และ Big Data บน Linux เป็นหลัก

สำหรับรุ่น IBM Power Systems S822LC for High Performance Computing ที่ใช้หน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูงจาก IBM เองอย่าง IBM POWER8 และมาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยี NVIDIA NVLink ที่ช่วยให้การทำงานร่วมกันระหว่าง CPU-GPU และ GPU-GPU มีความเร็วสูงยิ่งขึ้น เหมาะกับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงอย่าง Artificial Intelligence (AI), Deep Learning และ Advanced Analytics โดยเฉพาะ ด้วยการรองรับการติดตั้ง NVDIA Tesla P100 มากถึง 4 ชุดภายในระบบเดียว พร้อม CPU สูงสุด 20 Core และหน่วยความจำสูงสุด 1TB

NVDIA NVLink นี้มีความเร็วสูงถึง 80GB/s ซึ่งถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับ PCI-E 3.0 ที่มีความเร็ว 32GB/s ในขณะที่ IBM Power 8 เองนี้ก็มี Memory Bandwidth ที่สูงถึง 230GB/s ในขณะที่ Intel CPU นั้นมี Memory Bandwidth อยู่ที่ 102GB/s ทำให้ในแง่มุมของปริมาณ Bandwidth นี้ IBM Power Systems ถือว่าสูงกว่า x86 Server อยู่มากทีเดียว และทาง IBM ก็อ้างว่า IBM Power Systems รุ่นใหม่นี้จะมีความเร็วสูงกว่า x86 Server ถึง 5 เท่า

ในขณะเดียวกัน IBM ก็ยังได้เปิดตัว IBM Power Systems 821LC for Big Data และ IBM Power Systems 822LC for Big Data ที่รองรับ CAPI สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับ FPGA ด้วยความเร็วสูงเพื่องานประมวลผล Big Data โดยเฉพาะได้ พร้อมกับการใช้ GPU ผ่านทาง PCI-E เพื่องานประมวลผลข้อมูล Big Data, Spark และ Hadoop โดยเฉพาะได้อีกด้วย พร้อม CPU สูงสุด 10-20 Core และหน่วยความจำสูงสุด 1TB

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิมเติมได้ที่ http://www-03.ibm.com/systems/power/hardware/linux-lc.html ทันที

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/50479.wsshttp://www.theregister.co.uk/2016/09/08/ibm_releases_x86_killer_s822lc_linux/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Forrester เผยผู้บริโภคยังไม่พร้อมให้ AI Agent ชำระเงินแทน ชี้ความเชื่อใจคือกำแพงสำคัญ

AI Shopping Agent กำลังเปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อสินค้าและบีบให้แพลตฟอร์มค้าปลีกต้องรองรับระบบค้นหาแบบต่าง ๆ ขณะนี้เวนเดอร์ ผู้ให้บริการระบบชำระเงิน และผู้ให้บริการแพลตฟอร์มค้นหาต่างเร่งพัฒนา AI ให้มีอิสระถึงขั้นทำรายการสั่งซื้อแทนผู้บริโภคได้โดยอัตโนมัติ แต่รายงานล่าสุดจาก Forrester ชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่เวนเดอร์อ้างว่าเทคโนโลยีทำได้กับสิ่งที่ผู้ใช้งานในปัจจุบันยินยอมให้ทำนั้นไม่เหมือนกัน

SailPoint เข้าซื้อ Entro สตาร์ทอัพความมั่นคงปลอดภัยเอเจนต์ AI

SailPoint Technologies ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Entro Security สตาร์ทอัพผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยองค์กรในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับเอเจนต์ปัญญาประดิษฐ์