IBM ร่วมกับ Maersk สร้างโซลูชั่น Supply Chain ระหว่างประเทศบน Blockchain

IBM ประกาศความร่วมมือกับ Maersk บริษัทขนส่งและลอจิสติกส์ระดับโลกสร้างโซลูชั่นจัดการและติดตามเอกสารในการขนส่งสินค้าระบบคอนเทนเนอร์บนเทคโนโลยี Blockchain และ Hyperledger Fabric ซึ่งคาดว่าจะมีการนำมาใช้งานจริงภายในปีนี้

Credit: Maersk

โซลูชั่นดังกล่าวนั้นทำงานด้วยการนำ blockchain เข้ามาช่วยสร้างเครือข่ายเอกสารที่ปลอดภัย ผู้ใช้สามารถเข้าดูได้ตามสิทธิที่ตนเองมีโดยจะไม่สามารถแก้ไขได้หากไม่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้อื่นๆในเครือข่าย การสร้างเครือข่ายเช่นนี้สร้างความโปร่งใสให้กับระบบโดยรวม ทำให้การติดตามทำความเข้าใจเส้นทางและสถานะของการขนส่งสินค้าเป็นไปได้โดยง่ายและรวดเร็วในระดับ real-time อีกทั้งยังป้องกันการโกงและความผิดพลาดต่างๆ และประหยัดทรัพยากรอีกด้วย

กว่า 90% ของสินค้าทั่วโลกถูกขนส่งผ่านระบบขนส่งทางเรือ ซึ่งในการขนส่งแต่ละครั้งอาจมีเอกสารที่เกี่ยวข้องหลายพันฉบับ โดยปกติแล้ว ค่าใช้จ่ายในกระบวนการเอกสารนั้นอาจสูงถึง 1 ใน 5 ของค่าขนส่งโดยรวม การนำโซลูชั่นการขนส่งที่ IBM และ Maersk พัฒนามาใช้จะช่วยลดความผิดพลาดในการจัดการเอกสาร ลดความล่าช้าและการสูญหาย มีการคาดการณ์ว่าโซลูชั่น supply chain บน blockchain นี้จะสามารถลดค่าใช้จ่ายของทั้งอุตสาหกรรมได้หลายพันล้านดอลล่าร์สหรัฐ

สำหรับการทดสอบระบบนั้น IBM และ Maersk ได้ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ทางการค้า องค์กรของรัฐ และบริษัทลอจิสติกส์ได้ทำการทดลองส่งของจากท่าต่างๆเช่นการส่งสินค้าของ Schneider Electric จากเมือง Rotterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ไปยังท่าของเมือง Newark ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนระบบตัวเต็มนั้นคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้

 

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/51712.wss


About PRY

Check Also

Cloud Computing กำลังก้าวสู่ความสำเร็จครั้งสำคัญ

เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เริ่มเข้ามามีบทบาทในช่วงทศวรรษที่ 1980 หลังจากนั้นมาไม่เคยว่างเว้นจากการพัฒนาความทันสมัยอย่างต่อเนื่อง สถิติเหตุการณ์การเปลี่ยนถ่ายครั้งสำคัญทั้งด้านเศรษฐกิจและนวัตกรรมต่างๆ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นพร้อมๆ กันในทุกๆ รอบ 10 ปี ปัจจุบันเป็นเวลาครบ 5 ทศวรรษพอดิบพอดี กับวิกฤติ COVID-19 นำมาสู่โอกาสและการเปลี่ยนถ่ายครั้งสำคัญนับตั้งแต่ต้นปี …

[Guest Post] OPPO เข้าร่วม Cloud Native Computing Foundation ในฐานะสมาชิกระดับ Gold Member

5 กรกฎาคม 2565, กรุงเทพฯ – OPPO ประกาศเข้าร่วม The Cloud Native Computing Foundation® (CNCF®) ในฐานะสมาชิกระดับ Gold member ร่วมสร้างระบบนิเวศที่ยั่งยืนสำหรับซอฟต์แวร์ Cloud Native โดยในฐานะผู้ดูแลและผู้มีส่วนร่วมระดับแนวหน้าในโครงการ CubeFS การเข้าร่วมครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือและการตอบรับจากโครงการศูนย์บ่มเพาะ CNCF