Huawei เปิดตัว Internet of Vehicles Platform รองรับตลาดรถยนต์อัจฉริยะ

ในงาน CEBIT 2018 ทาง Huawei ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Huawei OceanConnect IoV (Internet of Vehicles) Platform เพื่อตอบรับต่อตลาดของรถยนต์อัจฉริยะ, บริการรูปแบบใหม่ๆ จากผู้ผลิตรถยนต์ และการคมนาคมอัจฉริยะ โดยมีความสามารถหลักๆ 4 ประการ ดังนี้

Credit: Huawei

 

  • ทำให้รถยนต์นับหลายร้อยล้านคันสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายพร้อมๆ กันได้ด้วยสัญญาณที่เสถียร โดยมี Public Cloud กระจายอยู่ทั่วโลกเพื่อรองรับการเชื่อมต่อได้จากทุกพื้นที่สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ระดับนานาชาติ
  • สามารถรวบรวมข้อมูล Big Data จากรถยนต์แต่ละคันได้ เช่น สภาพเครื่องยนต์ หรือพฤติกรรมการขับขี่ สร้างเป็น Digital Twins สำหรับผู้ขับและรถยนต์แต่ละคันเพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ต่อยอดได้
  • สร้าง Ecosystem สำหรับรถยนต์อัจฉริยะได้ ด้วยการทำให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถเปิดให้ผู้พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเชื่อมต่อหรือนำข้อมูลไปใช้ต่อยอดหรือนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติม สร้างบริการใหม่ๆ แก่ลูกค้าได้
  • สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการเชื่อมต่อแบบ Vehicle-to-Everything (V2X) เพื่อให้รถยนต์สามารถสื่อสารกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่นแวดล้อมได้ เช่น จักรยานอัจฉริยะ, รถยนต์อัจฉริยะคันอื่นๆ, ถนนอัจฉริยะ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อเพิ่มความชาญฉลาด, ความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการคมนาคม

ตอนนี้ Huawei ได้จับมือกับ PSA Group ในโครงการ OEM Connected Vehicle ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ โดยรถยนต์รุ่น DS 7 CROSSBACK จะถูกพัฒนาบน Huawei OceanConnect IoV Platform เพื่อวางจำหน่ายในจีนและยุโรป นอกจากนี้ Huawei ยังมีแผนที่จะทำงานร่วมกับ China FAW Group และ Guangzhou Automobile Group ด้วย

 

ที่มา: https://www.telecomasia.net/content/huawei-launches-internet-vehicles-platform, http://www.huawei.com/en/press-events/news/2018/6/OceanConnect%20IoV-Platform-Vehicle


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Wireshark 2.9.0 ออกแล้ว เอาความสามารถใน Wireshark 3.0 มาเริ่มทดสอบ

ทีมพัฒนา Wireshark ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Wireshark 2.9.0 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยระบุให้รุ่นนี้เป็นรุ่นทดสอบความสามารถใหม่ๆ ที่วางแผนเปิดตัวใน Wireshark 3.0 มาเริ่มทดสอบในอัปเดตนี้ ซึ่งโดยรวมแล้วรุ่นนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

Azure ประกาศฟีเจอร์ Monitor Container เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน

Azure ได้ประกาศให้ฟีเจอร์ติดตามสถานะและประสิทธิภาพการใช้งานของ Kubernetes Cluster ให้เข้าสู่สภาวะพร้อมใช้งานแล้ว ทำให้ผู้ใช้งานจะสามารถตรวจสอบการทำงานของ Container ที่ใช้งานได้จากหน้าจอส่วนกลางของ Azure โดยไม่ต้องไปล็อกอินที่ตัว Container หรือพึ่งพาเครื่องมืออื่น