Huawei เปิดตัว Internet of Vehicles Platform รองรับตลาดรถยนต์อัจฉริยะ

ในงาน CEBIT 2018 ทาง Huawei ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Huawei OceanConnect IoV (Internet of Vehicles) Platform เพื่อตอบรับต่อตลาดของรถยนต์อัจฉริยะ, บริการรูปแบบใหม่ๆ จากผู้ผลิตรถยนต์ และการคมนาคมอัจฉริยะ โดยมีความสามารถหลักๆ 4 ประการ ดังนี้

Credit: Huawei

 

  • ทำให้รถยนต์นับหลายร้อยล้านคันสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายพร้อมๆ กันได้ด้วยสัญญาณที่เสถียร โดยมี Public Cloud กระจายอยู่ทั่วโลกเพื่อรองรับการเชื่อมต่อได้จากทุกพื้นที่สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ระดับนานาชาติ
  • สามารถรวบรวมข้อมูล Big Data จากรถยนต์แต่ละคันได้ เช่น สภาพเครื่องยนต์ หรือพฤติกรรมการขับขี่ สร้างเป็น Digital Twins สำหรับผู้ขับและรถยนต์แต่ละคันเพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ต่อยอดได้
  • สร้าง Ecosystem สำหรับรถยนต์อัจฉริยะได้ ด้วยการทำให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถเปิดให้ผู้พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเชื่อมต่อหรือนำข้อมูลไปใช้ต่อยอดหรือนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติม สร้างบริการใหม่ๆ แก่ลูกค้าได้
  • สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการเชื่อมต่อแบบ Vehicle-to-Everything (V2X) เพื่อให้รถยนต์สามารถสื่อสารกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่นแวดล้อมได้ เช่น จักรยานอัจฉริยะ, รถยนต์อัจฉริยะคันอื่นๆ, ถนนอัจฉริยะ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อเพิ่มความชาญฉลาด, ความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการคมนาคม

ตอนนี้ Huawei ได้จับมือกับ PSA Group ในโครงการ OEM Connected Vehicle ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ โดยรถยนต์รุ่น DS 7 CROSSBACK จะถูกพัฒนาบน Huawei OceanConnect IoV Platform เพื่อวางจำหน่ายในจีนและยุโรป นอกจากนี้ Huawei ยังมีแผนที่จะทำงานร่วมกับ China FAW Group และ Guangzhou Automobile Group ด้วย

 

ที่มา: https://www.telecomasia.net/content/huawei-launches-internet-vehicles-platform, http://www.huawei.com/en/press-events/news/2018/6/OceanConnect%20IoV-Platform-Vehicle


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 คำแนะนำ ตั้งรหัสผ่านอย่างไรให้แข็งแกร่ง โดย McAfee

ถึงแม้ว่า Biometric อย่างระบบสแกนใบหน้าหรือลายนิ้วมือจะเริ่มถูกใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น แต่รหัสผ่านยังคงเป็นกลไกการปกป้องข้อมูลและอุปกรณ์อันดับหนึ่งในปัจจุบันอยู่ดี McAfee ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบบูรณาการจึงได้ออกมาให้คำแนะนำการตั้งค่ารหัสผ่านอย่างมั่นคงปลอดภัยล่าสุดจำนวน 5 ข้อ ดังต่อไปนี้

Azure เปิดฟีเจอร์ Workload Importance สำหรับ SQL Data Warehouse ให้ลองทดสอบ

Azure ได้เปิดฟีเจอร์ Workload Importance หรือการจัดลำดับความสำคัญของการ Request บน SQL Data Warehouse เพื่อตอบโจทย์ของ SLA ขององค์กรได้อย่างมั่นใจ