Huawei เปิดตัว Internet of Vehicles Platform รองรับตลาดรถยนต์อัจฉริยะ

ในงาน CEBIT 2018 ทาง Huawei ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Huawei OceanConnect IoV (Internet of Vehicles) Platform เพื่อตอบรับต่อตลาดของรถยนต์อัจฉริยะ, บริการรูปแบบใหม่ๆ จากผู้ผลิตรถยนต์ และการคมนาคมอัจฉริยะ โดยมีความสามารถหลักๆ 4 ประการ ดังนี้

Credit: Huawei

 

  • ทำให้รถยนต์นับหลายร้อยล้านคันสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายพร้อมๆ กันได้ด้วยสัญญาณที่เสถียร โดยมี Public Cloud กระจายอยู่ทั่วโลกเพื่อรองรับการเชื่อมต่อได้จากทุกพื้นที่สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ระดับนานาชาติ
  • สามารถรวบรวมข้อมูล Big Data จากรถยนต์แต่ละคันได้ เช่น สภาพเครื่องยนต์ หรือพฤติกรรมการขับขี่ สร้างเป็น Digital Twins สำหรับผู้ขับและรถยนต์แต่ละคันเพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ต่อยอดได้
  • สร้าง Ecosystem สำหรับรถยนต์อัจฉริยะได้ ด้วยการทำให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถเปิดให้ผู้พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเชื่อมต่อหรือนำข้อมูลไปใช้ต่อยอดหรือนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติม สร้างบริการใหม่ๆ แก่ลูกค้าได้
  • สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการเชื่อมต่อแบบ Vehicle-to-Everything (V2X) เพื่อให้รถยนต์สามารถสื่อสารกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่นแวดล้อมได้ เช่น จักรยานอัจฉริยะ, รถยนต์อัจฉริยะคันอื่นๆ, ถนนอัจฉริยะ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อเพิ่มความชาญฉลาด, ความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการคมนาคม

ตอนนี้ Huawei ได้จับมือกับ PSA Group ในโครงการ OEM Connected Vehicle ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ โดยรถยนต์รุ่น DS 7 CROSSBACK จะถูกพัฒนาบน Huawei OceanConnect IoV Platform เพื่อวางจำหน่ายในจีนและยุโรป นอกจากนี้ Huawei ยังมีแผนที่จะทำงานร่วมกับ China FAW Group และ Guangzhou Automobile Group ด้วย

 

ที่มา: https://www.telecomasia.net/content/huawei-launches-internet-vehicles-platform, http://www.huawei.com/en/press-events/news/2018/6/OceanConnect%20IoV-Platform-Vehicle


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability