Huawei เผยแผน ออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายในอากาศสำหรับ Drone โดยเฉพาะ

ศูนย์วิจัย Huawei Wireless X Labs ได้ออกมาเปิดเผยถึงโครงการ Digital Sky Initiative เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบเครือข่ายไร้สายภายในอากาศสำหรับระยะสูงจากพื้นดิน 300 เมตร เพื่อให้ Drone สามารถใช้ในการติดต่อสื่อสารกันได้โดยเฉพาะ รองรับตลาด Drone ที่กำลังเติบโตในปัจจุบัน

Credit: ShutterStock.com

 

Huawei นั้นเชื่อว่าในอนาคต Drone จะเข้ามาทดแทนกิจกรรมหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน แต่ปัจจุบันนี้ Drone เองก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องความสามารถในการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน และระบบเครือข่ายไร้สายในปัจจุบันนี้ก็มักออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์กิจกรรมในภาคพื้นดินเป็นหลัก ทำให้ Drone นั้นสามารถปฏิบัติการได้ในระยะเพียง 120 เมตรเหนือจากพื้นดิน

โครงการนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ระยะด้วยกัน ได้แก่

  • ระยะแรกในปี 2017 – 2018 จะเริ่มสร้าง Demo Site สำหรับโซลูชันทางด้าน Connected Drone และนำเสนอมาตรฐานกลางสำหรับการบริหารจัดการแบบ Celluar-network-based เพิ่มเติม
  • ระยะที่สองในปี 2019 – 2020 จะเริ่มทำการทดสอบใหญ่สำหรับการใช้งานจริงในเชิงพาณิชย์ภายใน 5 ประเทศ
  • ระยะที่ 3 ตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป จะเริ่มนำระบบเครือข่ายไร้สายนี้ไปจำหน่ายแบบพาณิชย์เต็มตัว และต้องครอบคลุมพื้นที่ในอากาศระยะสูง 300 เมตรอย่างน้อย 30% ทั่วโลก

นอกจากนี้ Huawei ยังได้ทำการนำโครงการนี้ไปพูดคุย และได้รับแรงสนับสนุนจากทั้งภาครัฐ, ผู้ให้บริการโครงข่าย, ผู้ผลิต Drone, กลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ และเหล่านักลงทุนอีกด้วย

 

ที่มา: https://www.telecomasia.net/content/huawei-aims-extend-mobile-coverage-drones
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วิศวกรของ Facebook จัดการเซิร์ฟเวอร์ล้านกว่าตัวในแต่ละวันได้อย่างไร

ตอนนี้สติถิผู้ใช้งานของ Facebook พุ่งไปสูงกว่า 2 พันล้านคนแล้ว แน่นอนว่าเซิร์ฟเวอร์นั้นมีจำนวนมหาศาลถึงหลายล้านตัว เราเคยสงสัยหรือไม่ว่าวิศวกรของ Social Media ยักษ์ใหญ่ของโลกนี้เขามีวิธีการบริหารจัดการเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากแต่ละเครื่องได้อย่างไร แน่นอนว่าคงไม่ได้เดินไปเปิดหน้าเครื่องทีละเครื่องแน่ๆ

Symantec ออกโซลูชัน Email Threat Isolation

Symantec ออกโซลูชันใหม่ที่จะช่วยปกป้องอีเมลในองค์กรซึ่ง Email Threat Isolation นี้มีความสามารถบล็อกการโจมตีทางอีเมล เช่น Spear Phishing, การขโมย Credential และความพยายามในการการเข้ายึดบัญชี รวมไปถึง Ransomware