Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

HPE ก้าวสู่การผลิตชิป! เผยกำลังพัฒนา Neural Network Chip สำหรับงาน AI โดยเฉพาะ

HPE ได้ออกมาเปิดเผยถึงแผนการพัฒนา Neural Network Chip สำหรับใช้ในงานประมวลผลทางด้าน Artificial Intelligence (AI) โดยเฉพาะอยู่ และเทคโนโลยีนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่ทำให้ HPE แตกต่างจากคู่แข่งในตลาด Data Center ได้ในอนาคต

Credit: HPE

 

Dr.Tom Bradicich ผู้ดำรงตำแหน่ง VP และ GM แห่งแผนก Servers, Converged Edge และ IoT Systems แห่ง HPE ได้ออกมาเปิดเผยถึงการพัฒนาชิปสำหรับงาน Neural Network นี้ภายใต้สถาปัตยกรรมที่มีชื่อว่า Dot Product Engine (DPE) ที่จะมีบทบาทคล้ายคลึงกับชิป Accelerator ที่จะคอย Offload งานประมวลผลสำหรับการทำ Neural Network โดยเฉพาะ โดยในรุ่น Prototype ที่ถูกสร้างขึ้นมานี้สามารถทำงานแบบ Standalone เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะทางก็ได้ หรือจะใช้เป็น PCIe หรือ Direct Sensor Attached ก็ได้เช่นกัน

HPE DPE นี้จะสามารถนำไปปรับแต่งแก้ไขเพื่อรองรับการใช้งานใน Neural Networks ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น DNN, CNN หรือ RNN และทำการประมวลผล Linear Algebra ด้วย Analog แทน Digital ทำให้มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้นมากโดยใช้พลังงานที่ต่ำลง คล้ายกับแนวคิดของการใช้ ASIC นั่นเอง อีกทั้งยังสามารถทำการ Reconfigure ได้ตามต้องการอย่างรวดเร็ว ครอบคลุมการทำ FFT, DCT และ Convolution ได้ด้วย

HPE มองว่าชิปประมวลผลทางด้าน AI ในตลาดนี้ยังมีช่องว่างอยู่ เช่น NVIDIA Volta GPU นั้นก็ใช้พลังงานมากเกินไป ในขณะที่ชิปจาก Startup อื่นๆ นั้นต่างก็มีข้อจำกัดต่างๆ กัน อีกทั้ง HPE ยังเห็นว่าที่ผ่านมาตนเองนั้นซื้อชิปจากทั้ง Intel และ NVIDIA มามากแล้ว ทาง HPE จึงเริ่มอยากออกแบบในเทคโนโลยีที่ตนเองอยากได้มาตอบสนองต่อความต้องการของตลาดบ้าง ทำให้ HPE ตัดสินใจก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ผลิตชิปอีกราย

ก็น่าติดตามไม่น้อยกับก้าวนี้ของ HPE ในการเข้าสู่ตลาดผู้ผลิตชิป ท่ามกลางความร้อนแรงของเทคโนโลยีในฝั่ง Machine Learning, Deep Learning และ AI ครับ ว่า HPE จะวางตัวอยู่ตรงไหน และใช้เทคโนโลยีอะไรมาตอบโจทย์ได้ เพราะหากทำได้สำเร็จจริง HPE ก็จะมีความเข้มแข็งมากขึ้นไม่น้อยเลยในตลาด Internet of Things (IoT) และ Data Center ในอนาคต

 

ที่มา: https://www.nextplatform.com/2017/11/09/hpe-developing-low-power-neural-network-chips/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจเกษตรไทยตั้งแต่ผลิตไปจนถึงโต๊ะอาหาร “FROM FARM TO TABLE” ในช่วงวิกฤต Covid-19 โดย Farmbook Platform ด้วย AWS Technology

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านในแวดวงการเกษตร, อุตสาหกรรมอาหาร และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจเกษตรไทยตั้งแต่ผลิตไปจนถึงโต๊ะอาหาร “FROM FARM TO TABLE” ในช่วงวิกฤต Covid-19 โดย Farmbook Platform ด้วย AWS Technology โดย Farmbook" เพื่อรับชมการวิเคราะห์แนวโน้มความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่ออุตสาหกรรมการเกษตรที่เปลี่ยนแปลงไปจาก COVID-19 พร้อมแนวทางการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์เสริมศักยภาพของธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ ในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Lenovo Webinar: Lenovo Distance Learning and Smart Classroom Solution

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CHRO, IT Manager, HR Manager, HR, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Lenovo Webinar: Lenovo Distance Learning and Smart Classroom Solution" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีสำหรับการเรียนการสอนและการฝึกอบรมระยะไกลผ่านระบบระบบออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์การทำ Social Distancing ด้วยโซลูชันสำเร็จรูปที่สามารถนำไปปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานได้ ในวันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้