SUSE by Ingram

Intel ตั้งเป้า เร่งการประมวลผล Deep Learning ให้เร็วกว่า GPU ถึง 100 เท่าด้วย Intel Nervana พร้อมผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย

Intel ได้ออกมาเผยกลยุทธ์ของเทคโนโลยีสำหรับการสร้าง Artificial Intelligence (AI) แห่งอนาคตที่ Intel ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะทำให้ได้เร็วกว่า GPU ที่มีอยู่ในเวลานี้ถึง 100 เท่าด้วย Platform ล่าสุดที่มีชื่อว่า Intel Nervana และการเพิ่มพลังการประมวลผล Deep Learning และ Machine Learning ให้กับชิปประมวลผลต่างๆ ทั้งหมดสำหรับ Data Center พร้อมจับมือ Google ด้วย

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Intel Nervana นี้จะเป็น Platform สำหรับการทำ AI โดยเฉพาะ ซึ่ง Intel ตั้งใจนำมาใช้เจาะตลาด Data Center สำหรับด้าน AI ที่ Intel มีส่วนแบ่งอยู่แล้วในปัจจุบันถึง 97% ด้วยการนำเทคโนโลยีจากบริษัท Nervana ที่ Intel ได้เข้าซื้อกิจการมาใช้เป็นแกนหลักของระบบนี้

Intel Nervana ชุดแรกที่จะวางจำหน่ายในตลาดคือ Intel Lake Crest ที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2017 และจะวางจำหน่ายภายในปลายปี 2017 รวมถึงยังมีการประกาศเปิดตัว Intel Knights Crest ซึ่งเป็น CPU ตระกูล Xeon ที่มีเทคโนโลยีของ Intel Nervana อยู่ภายในตัวสำหรับใช้ทำ Neural Networks โดยเฉพาะด้วยประสิทธิภาพสูง และเชื่อมต่อกันได้ด้วยเครือข่ายความเร็วสูง ซึ่งเทคโนโลยีตรงนี้ถูกคาดการเอาไว้ว่าภายในอีกไม่เกิน 10 ปีนี้ จะมีความเร็วสูงกว่าเทคโนโลยีอื่นๆ ที่ใช้ประมวลผล Deep Learning ได้ถึง 100 เท่า

นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงการเปิดตัวของ Intel Xeon Phi รุ่นใหม่ Knights Mill ที่จะมีความเร็วสูงกว่าเดิม 4 เท่าสำหรับการทำ Deep Learning ภายในปี 2017 และ Intel Xeon รุ่นล่าสุด Skylake แบบพิเศษสำหรับ Cloud Provider โดยเฉพาะที่มีการฝังตัวเร่งความเร็วการประมวลผลด้วย AVX-512 เข้าไปสำหรับการทำ Machine Learning โดยเฉพาะซึ่งจะเปิดตัวในช่วงกลางปี 2017 อีกทั้งยังจะผลักดันเทคโนโลยีประมวลผลทางด้านภาพอย่าง Intel RealSense และ Modivius รวมไปถึงเทคโนโลยีการวิเคราะห์ Business Insight อย่าง Intel Saffron Technology ด้วย

ทางด้านการจับมือกับผู้ผลิตรายอื่น Intel นั้นได้ประกาศจับมือกับ Google ในการผลักดันตลาด Multi-cloud Infrastructure สำหรับองค์กร ไม่ว่าจะเป็น Kubernetes, Machine Learning, Security และ IoT ก็ตาม รวมถึงยังมีแผนจะจับมือกับ AI Academy เพื่อเปิดคอร์สทางด้าน AI บน Coursera อีกด้วย

ก็ถือเป็นทิศทางที่ค่อนข้างชัดเจนของ Intel ที่เชื่อว่าการประมวลผลส่วนใหญ่ในอนาคตนั้นจะเป็น AI ในทุกๆ Platform ก็คงไม่ผิดนักครับ

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news-releases/intel-ai-day-news-release/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NVIDIA จับมือ NetApp เปิดตัว NetApp ONTAP AI รุ่นใหม่ ใช้ NVIDIA DGX A100 ร่วมกับ NetApp All-Flash Storage

NVIDIA และ NetApp ได้ออกมาประกาศความร่วมมือครั้งใหม่ล่าสุด กับการเปิดตัว NetApp ONTAP AI รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นโซลูชันที่จะช่วยให้การวางระบบ AI สำหรับธุรกิจองค์กรกลายเป็นเรื่องง่าย ดว้ยการผสาน NVIDIA DGX A100, NVIDIA Networking และ NetApp All-Flash Storage

Arcserve ประกาศควบรวมกิจการกับ StorageCraft เผยแผนสู่การเป็นผู้นำด้าน Data Protection และ Data Management

Arcserve และ StorageCraft ผู้พัฒนาโซลูชันด้าน Data Protection ได้ประกาศถึงการบรรลุข้อตกลงในการควบรวมกิจการเข้าด้วยกัน เพื่อก้าวไปสู่การเป็นผู้นำระดับโลกทางด้านการทำ Data Protection และ Data Management ที่มีโซลูชันครอบคลุมทั้งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ระดับโลก