Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Green AP: ช่วย Access Point ประหยัดไฟด้วยพลังของ AI

การเชื่อมต่อ Wi-Fi ในธุรกิจองค์กรนั้นได้กลายเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานใน Digital Workplace ทั่วโลกไปแล้ว และถึงแม้การลงทุนระบบเครือข่ายความเสถียรสูงนั้นจะส่งผลตอบแทนที่คุ้มค่าต่อธุรกิจองค์กรในแง่ของการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานและการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ แต่จะดีกว่าไหมหากธุรกิจองค์กรเองสามารถประหยัดพลังงานที่ต้องใช้ในระบบเครือข่ายทุกวันลงได้ ด้วยการประยุกต์นำ AI มาใช้งาน?

ประหยัดไฟด้วย AI แนวคิดที่เริ่มต้นจากวงการ Data Center

ทุกๆ ท่านอาจเคยผ่านตาถึงข่าวที่เหล่า Data Center ขนาดใหญ่ทั่วโลกนั้นได้เริ่มนำ AI เข้ามาใช้วิเคราะห์การทำงานของอุปกรณ์ภายใน Data Center ทั้งอุปกรณ์ IT ไปจนถึงอุปกรณ์ระบายความร้อนต่างๆ เพื่อทำการปรับเปลี่ยนการทำงานของอุปกรณ์เหล่านั้นในแบบ Real-time ให้เกิดการประหยัดพลังงานมากที่สุด และทำให้ธุรกิจเหล่านั้นสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลงได้มหาศาลกันมาบ้าง รวมถึงโซลูชัน Smart Building เองที่สามารถช่วยให้อาคารสำนักงานต่างๆ ประหยัดพลังงานลงได้ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้วิเคราะห์และจัดการการเปิดปิดไฟฟ้าในส่วนต่างๆ โดยอัตโนมัติ

แนวคิดนี้เองที่เป็นบทพิสูจน์อย่างดีว่าองค์กรนั้นสามารถประหยัดพลังงานได้ด้วยการนำ AI และข้อมูลมาใช้วิเคราะห์ร่วมกัน และนี่เองก็เป็นแรงบันดาลใจให้วงการ Network นำแนวคิดนี้มาใช้เพื่อประหยัดพลังงานให้กับอุปกรณ์เครือข่ายที่มักถูกเปิดทิ้งไว้ตลอด 24 ชั่วโมงแม้ไม่มีการใช้งานด้วยเช่นกัน

ใช้ AI จัดการอุปกรณ์เครือข่าย ประหยัดพลังงานได้ ไม่กระทบต่อผู้ใช้งาน

เดิมทีนั้นโซลูชันด้านระบบเครือข่ายมักจะมีความสามารถที่เปิดให้ผู้ดูแลระบบทำการตั้งเวลาให้กับอุปกรณ์เครือข่ายให้ทำการ Sleep หรือหยุดพักการทำงานชั่วคราวตามเวลาที่กำหนด และ Awake หรือเปิดขึ้นมาทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพในช่วงเวลาที่กำหนดได้ ซึ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ระบบเครือข่ายไม่ได้ซับซ้อนนั้นก็ถือว่าแนวทางนี้ตอบโจทย์ดีอยู่แล้ว

แต่หากมองในธุรกิจระดับองค์กร ที่อาจมีอุปกรณ์เึครือข่ายนับหลายร้อยหรือหลายพันชิ้น อีกทั้งมีผู้ใช้งานนับพัน หมื่น หรือแสนราย การกำหนดนโยบายการเปิดปิดอุปกรณ์แบบตายตัวเหล่านี้ก็อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของพนักงานภายในองค์กร หรือการใช้งานเชื่อมต่อเครือข่ายของลูกค้า ทำให้สุดท้ยแล้วถึงแม้ในยามค่ำคืนที่อาจมีผู้ใช้งานเครือข่ายเพียงไม่กี่คน แต่องค์กรก็ต้องเปิดอุปกรณ์เหล่านี้ให้ทำงานเต็มที่อยู่ตลอดเพื่อไม่ให้มีข้อร้องเรียนใดๆ จากพนักงานที่ตั้งใจทำงาน หรือลูกค้ารายสำคัญของตนเอง

AI ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทนี้ในการวิเคราะห์และเรียนรู้รูปแบบการใช้งานเชื่อมต่อเครือข่ายที่เกิดขึ้นจริง จนสามารถประเมินและคำนวนได้ถึงรูปแบบการเปิดปิดอุปกรณ์เครือข่ายโดยอัตโนมัติเพื่อประหยัดพลังงานและส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานในแต่ละช่วงเวลาให้น้อยที่สุด เช่น การ Sleep อุปกรณ์ในยามค่ำคืนสำหรับแผนกที่ไม่ได้มีพนักงานต้องทำงานกะดึก และเปิดให้อุปกรณ์เครือข่ายยังคงให้บริการในบางพื้นที่ตามปกติเพื่อรองรับผู้ใช้งานที่ยังหลงเหลืออยู่ หรือการปิดการทำงานของอุปกรณ์เครือข่ายในพื้นที่ที่อาจไม่มีคนใช้งานในบางช่วงเวลาเพิ่มเติม เพื่อให้การประหยัดพลังงานนั้นเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งวัน

Green AP: ประหยัดพลังงานให้ Access Point ด้วย AI จาก Aruba NetInsight

Credit: Aruba

หลังจากที่ Aruba ได้เริ่มนำเสนอโซลูชัน Aruba NetInsight ซึ่งเป็นเทคโนโลยี AI สำหรับช่วยวิเคราะห์และดูแลระบบเครือข่ายโดยเฉพาะ เมื่อช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมา Aruba ก็ได้ทำการเผยแนวคิด Green AP ด้วยการนำ Aruba NetInsight มาจัดการด้านการเปิดปิด Access Point โดยอัตโนมัติจากการวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานและการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของผู้ใช้งานในแต่ละองค์กรที่ได้ทำการรวบรวมมา

Green AP นี่มีจุดเด่นด้านการรองรับพฤติกรรมการใช้งานที่หลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละองค์กรได้ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งานจริง เช่น

  • สำหรับโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย Access Point ในโรงอาหารหรือยิมออกกำลังกายนั้นก็อาจถูกปิดการใช้งานในระหว่างที่มีการเรียน หรือในช่วงปิดเทอมที่ไม่ได้มีใครมาใช้งานได้เอง
  • สำหรับห้างสรรพสินค้า ในช่วงกลางคืนนั้นก็อาจมีการปิด Access Point เฉพาะบางพื้นที่ และเปิดให้ยังคงมีการเชื่อมต่อใช้งานในบางพื้นที่ เช่น พื้นที่ที่เชื่อมต่อไปยังโรงแรมของห้าง หรือพื้นที่ในบริเวณใกล้เคียงกับโรงภาพยนตร์ เป็นต้น
  • สำหรับ ISP หรือ Mobile Operator ที่มีการติดตั้ง Access Point เพื่อให้บริการในอาคารต่างๆ เป็นจำนวนมาก การวิเคราะห์และจัดการพลังงงานก็จะสามารถทำได้อย่างเหมาะสมตามการใช้งานที่เกิดขึ้นจริง

การสั่งปิด Access Point ของ Aruba NetInsight นี้ ก็คือการสั่งให้ Access Point อยู่ในโหมด Sleep นั่นเอง โดยพลังงานที่ต้องใช้งานในยามปกติที่ระดับ 21W นั้นก็จะลดลงเหลือเพียงแค่ 6W เท่านั้น หรือเรียกง่ายๆ ก็คือสามารถลดการใช้พลังงานของ Access Point แต่ละตัวในช่วงเวลาต่างๆ ที่เหมาะสมไปได้มากถึง 70% เลยทีเดียว ทำให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ สามารถประหยัดพลังงานและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ลงไปได้ เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมในอีกทางหนึ่ง

ไม่เพียงแต่ประหยัดพลังงานเท่านั้น แต่ยังยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ และลดความร้อนที่เกิดขึ้นด้วย

Credit: Aruba

การประหยัดพลังงานโดย Green AP นี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดค่าไฟที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่อุปกรณ์ Access Point เองนั้นก็จะได้ทำงานน้อยลง และยืดอายุการใช้งานให้ยืนยาวขึ้นได้ เกิดเป็นขยะที่น้อยลง และด้วยการที่ Access Point นั้นทำงานน้อยลง ความร้อนที่เกิดขึ้นจากตัวอุปกรณ์ก็ย่อมน้อยลงตามไปด้วย และส่งผลต่อเนื่องไปยังเหล่าอุปกรณ์ระบายอากาศที่สามารถทำงานน้อยลงได้บ้างเช่นกัน

ระบบเครือข่ายคุ้มค่าขึ้นได้ด้วย AI

Credit: Aruba

Aruba NetInsight ที่เป็นเทคโนโลยีเบื้องหลังโซลูชัน Green AP นี้ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ธุรกิจองค์กรมีระบบ Wi-Fi ที่คุัมค่ามากขึ้นเท่านั้น แต่ Aruba NetInsight ยังสามารถช่วยดูแลรักษาระบบเครือข่ายให้ทำงานได้อย่างเสถียรมั่นคงทนทาน และแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วว่องไวยิ่งกว่าเดิม ช่วยประหยัดแรงและเวลาของผู้ดูแลระบบเครือข่าย ในขณะที่ผู้ใช้งานทั้งพนักงานภายในองค์กรและลูกค้าภายนอกองค์กรมีประสบการณ์ที่ดีขึ้น ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสร้างมูลค่าแบรนด์ของธุรกิจให้เข้มแข็งยิ่งขึ้นไปด้วยได้ในเวลาเดียวกัน

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Aruba NetInsight ได้ที่ https://www.arubanetworks.com/products/networking/analytics-and-assurance/netinsight/

สนใจติดต่อ Aruba ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชันระบบ Wireless LAN, LAN และ Security สำหรับองค์กร หรือต้องการทดสอบเทคโนโลยี AI สำหรับช่วยเหลือในการดูแลรักษาระบบเครือข่าย สามารถติดต่อทีมงาน Aruba ได้ทันทีที่ Email: aruba.th@hpe.comAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …