Breaking News

HPE Aruba ผสานเทคโนโลยี Network Access เข้ากับ Machine Learning ยกระดับ Security ในระบบเครือข่าย

ในงานแถลงข่าวของ HPE Aruba ในงานสัมมนาวันนี้ ทาง HPE Aruba ได้ออกมาเล่าถึงภาพของโซลูชัน Aruba Secure Fabric 360 ที่ได้นำเทคโนโลยี Machine Learning เข้ามาผสานเข้ากับระบบ Network Access Control ที่จะช่วยเสริมความมั่นคงปลอดภัยในระบบเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น และรองรับอุปกรณ์ IoT ปริมาณมหาศาลที่จะถูกใช้งานภายในองค์กรในอนาคต

Credit: HPE Aruba

 

แนวคิดหลักๆ นั้นก็คือหลังจากที่ HPE Aruba ได้ประกาศเปิดตัว Aruba IntroSpect เทคโนโลยี Machine Learning สำหรับตรวจจับภัยคุกคามด้วย Machine Learning ที่ทำการวิเคราะห์พฤติกรรมของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระบบเครือข่ายโดยเฉพาะ เมื่อ HPE Aruba ได้ผสานโซลูชันนี้เข้ากับเทคโนโลยีเดิมที่มีอยู่ ก็ทำให้สามารถนำเสนอแนวทางการปกป้องระบบเครือข่ายใหม่ๆ ได้

หนึ่งในหนทางที่ HPE Aruba นำเสนอนั้นก็คือการนำเทคโนโลยี Device Classification เข้ามาใช้ร่วมกับ Machine Learning โดยเปิดให้ HPE Aruba ClearPass ที่ทำหน้าที่ด้านการยืนยันตัวตนและกำหนดสิทธิ์อุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อเข้ามากับระบบเครือข่ายขององค์กรนั้น ได้ส่งข้อมูลประเภทของอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อเข้ามายังระบบเครือข่ายไปยัง Aruba IntroSpect ด้วย ทำให้การทำ Machine Learning เพื่อวิเคราะห์ Behavior ของอุปกรณ์นั้นสามารถทำได้โดยเทียบเฉพาะอุปกรณ์ประเภทเดียวกันเข้าด้วยกัน และสามารถทราบได้ทันทีหากอุปกรณ์ประเภทนั้นๆ มีพฤติกรรมผิดปกติไปจากอุปกรณ์ในกลุ่มเดียวกัน เช่น กล้อง CCTV ที่ควรจะส่งข้อมูลไปยัง Server กลางหรือบริการ Cloud เพื่อจัดเก็บข้อมูลเท่านั้น หากมีพฤติกรรมในรูปแบบอื่นๆ Aruba IntroSpect ก็จะตรวจพบและแจ้งเตือนได้ทันที

การนำ Machine Learning มาใช้ในระบบเครือข่ายนี้จะสร้างความคุ้มค่าเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับองค์กรที่มี Digital Asset จำนวนมากภายในองค์กร เพราะ Machine Learning ที่สามารถช่วยวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อในระบบเครือข่ายนี้ก็จะช่วยตรวจจับภัยคุกคามและเหตุการณ์ผิดปกติสำหรับอุปกรณ์จำนวนมหาศาลได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน และตอบรับต่อภัยคุกคามรูปแบบใหม่ๆ ที่นับวันจะยิ่งมีความหลากหลายและความซับซ้อนสูงขึ้นอยู่ตลอด

HPE Aruba IntroSpect นี้สามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบ On-Premises และแบบ Cloud โดยผู้ใช้งานสามารถทำการส่งข้อมูล Log มายัง Aruba IntroSpect เพื่อทำการวิเคราะห์ได้ทันที ดังนั้นการ Integrate เข้ากับระบบเครือข่ายจึงสามารถทำได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ไม่ขึ้นกับยี่ห้อของอุปกรณ์เครือข่ายที่ใช้งานแต่อย่างใด

นอกจากนี้ทาง HPE Aruba ยังชี้ด้วยว่าปีนี้เทคโนโลยีกลุ่ม Network Access Control อย่าง HPE Aruba ClearPass จะเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในระบบเครือข่ายขององค์กร ในฐานะเทคโนโลยีสำหรับจัดการเรื่องการยืนยันตัวตนและกำหนดสิทธิ์ในรูปแบบต่างๆ ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานและประเภทของอุปกรณ์ที่นับวันจะยิ่งมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อให้การควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ภายในองค์กรเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบรรดาอุปกรณ์ IoT ที่อุปกรณ์ทำงานด้วยตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องมีผู้ใช้งาน และการนำอุปกรณ์ Mobile เข้ามาใช้งานกันอย่างหลากหลายภายในองค์กร

กลยุทธ์หลักของ HPE Aruba ในการผลักดัน HPE Aruba ClearPass นี้คือประเด็นเรื่อง Partnership ที่ HPE Aruba เปิดให้เทคโนโลยีของตนเองเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จากผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้ผ่านทาง API ของ HPE Aruba ClearPass Exchange โดยในงานสัมมนาครั้งนี้ทาง HPE Aruba ก็ได้เชิญทาง Palo Alto Networks และ VMware โดยทาง HPE Aruba ยังให้ความมั่นใจว่าปัจจุบัน HPE Aruba ClearPass Exchange ก็สามารถทำงานร่วมกับ Firewall ชั้นนำในตลาดได้แทบทุกเจ้าแล้ว และด้วยแนวคิดนี้ก็ทำให้ HPE Aruba IntroSpect เองก็สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์เครือข่ายทุกค่ายได้ด้วยเช่นกัน

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชันของ HPE Aruba ได้ดังนี้
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Facebook แชร์ 3 เหตุการณ์จริงของปฏิบัติการสู้ข่าวปลอม

Facebook ได้ออกมาแชร์เรื่องราววิธีการปฏิบัติงานของตนเกี่ยวกับข่าวปลอม 3 เหตุการณ์ที่เกิดจริงในประเทศต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าสำหรับบริษัท Social Media ยักษ์ใหญ่ยังพบกับปัญหาที่ไม่จบสิ้นนี้มากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งต้องตั้งทีมปฏิบัติการขึ้นมาจัดการโดยเฉพาะเลยทีเดียว

พบช่องโหว่บน Tumblr เสี่ยงข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลสู่ภายนอก

Tumblr แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังออกแถลงการณ์ยอมรับ พบช่องโหว่บนเว็บไซต์ซึ่งอาจเสี่ยงถูกแฮ็กเกอร์สามารถเจาะเข้ามาเพื่อขโมยข้อมูลล็อกอินและข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ของผู้ใช้ได้ อย่างไรก็ตาม Tumblr ได้ทำการแพตช์ช่องโหว่ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว