Guido van Rossum ผู้ให้กำเนิด Python ประกาศยุติบทบาทผู้นำของโครงการ ไม่ระบุตัวผู้สืบทอด

Guido van Rossum ผู้ให้กำเนิดภาษา Python ตั้งแต่ปี 1989 ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน ได้ประกาศถอนตัวจากการตัดสินใจในทิศทางของ Python หลังจากต้องเหนื่อยกับการถกเถียงกับเหล่านักพัฒนาคนอื่นๆ ในชุมชนเกี่ยวกับการตัดสินใจเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้าไปในภาษา

 

Credit: Python

 

ต้นเรื่องของกรณีนี้เกิดขึ้นจาก Python Enhancement Proposal หรือ PEP ฉบับที่ 572 ที่ต้องการเพิ่มวิธีการกำหนดค่าของตัวแปรภายใน Expression โดยตรงด้วยการใช้ NAME := expr เพื่อให้โค้ดสั้นลงและทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งมีนักพัฒนาหลายคนไม่เห็นด้วยกับ Guido van Rossum ในครั้งนี้และออกมาแสดงความคิดเห็นต่อต้านกันมากมาย แต่สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจที่จะทำ PEP 572 ขึ้นมาอยู่ดี

อย่างไรก็ดี เหตุการณ์นี้ก็ทำให้เขาเองรู้สึกเหนื่อยล้าและตัดสินใจว่าจะถอนตัวจากการเป็นผู้ตัดสินใจว่า Python ควรจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร และปล่อยให้ชุมชนนักพัฒนาของ Python ไปเลือกวิธีการตัดสินใจกันเอาเองโดยที่เขาไม่ระบุตัวผู้สืบทอดหรือผู้นำชุมชนขึ้นมาแต่อย่างใด ส่วนตัวเขาเองนั้นจะคอยเฝ้าดูและให้ความคิดเห็นบ้าง แต่จะไม่รับบทบาทหลักใดๆ ในชุมชนอีกแล้ว โดยประโยคสุดท้ายใน Mailing List ฉบับนี้ของเขาคือ

 

I’m tired, and need a very long break.

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่าน Mailing List ฉบับเต็มได้ที่ https://mail.python.org/pipermail/python-committers/2018-July/005664.html ครับ ส่วนด้านล่างนี้เป็น Tweet ที่ Guido van Rossum ออกมาขอบคุณที่มีคนไปให้กำลังใจเขาในกรณีนี้ครับ

หลังจากนี้ก็น่าจับตามองว่าชุมชนของ Python จะมีอนาคตต่อไปในทิศทางไหน

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/07/13/python_creator_guido_van_rossum_quits/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM เปิด Open Source ให้ Razee ระบบ Multi-Cluster Continuous Delivery Tool สำหรับ Kubernetes

IBM ได้ออกมาประกาศเปิด Open Source ให้กับโครงการ Razee ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระบบ Multi-Cluster Continuous Delivery Tool สำหรับ Kubernetes ซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจากระบบที่ใช้งานในระดับ Production บน IBM Cloud มาเป็นเวลากว่า 2 ปี

TechTalk Webinar: ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor

Infor ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารธุรกิจและผู้จัดการ IT ในอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต, ค้าปลีก รวมถึง Logistics เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Warehouse Management สมัยใหม่ ในวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้