[Guest Post] รู้ไหม ลูกค้า Azure นั้นยังต้องการกระจายโหลดงานขนาด Enterprise

VMware NSX Advanced Load Balancer (Avi) By VST ECS

ด้วยความที่ Microsoft Azure ได้โตขึ้นเร็วมากในธุรกิจ Public Cloud  เป็นแหล่งดึงดูดกลุ่ม Enterprise เข้ามาใช้งานเพื่อซัพพอร์ทงานที่มีอยู่หลายแห่งทั่วโกล ย่อมต้องทั้งเรื่องการซัพพอร์ต ความปลอดภัยและ ความเข้มงวดของระบบ ต่างๆ ขณะที่กลุ่มงาน Enterprise ได้ปรับตัวให้เจ้าตัว Azure ให้รันกลุ่มงาน Enterprise ในระบบคลาวน์  กลุ่มนี้จึงยังต้องการกลุ่ม Enterprise-Grade สำหรับการทำโหลดบาลานต์เพื่อให้แน่ใจว่าพวกแอปพลิเคชันของเขายังน่าเชื่อถือและตรงตาม SLA (Service Level Agreement) 

SLA

ตัวชี้วัด

ความคงทนของแอปพลิเคชัน

 •   เป็นเปอร์เซ็นของเวลาที่แอปพลิเคชันทำงานได้
    (VM ตัวเดียว/ กลุ่มของ VM / โซนของ VM)

Load Balancing

 • จำนวนการเชื่อมต่อ ต่อวินาที
 • ความหน่วง ต้นทาง-ปลายทาง
 • เวลาที่ตอบสนอง

ความปลอดภัย

 • ทำ SSL Terminate
 • OWASP CRS
 • SSL/TLS Certifications Security

การวิเคราะห์ & ระบบมอนิเตอร์

 • จำนวนเซตของเกณฑ์ที่สามารถดูผลได้
 • สถิติอัลกอลิทึมต่างๆ

ตาราง : เกณฑ์ SLA โดยทั่วไปที่ต้องการในกลุ่มแอพพริเคชันขนาดใหญ่

อุปกรณ์โหลดบาลานด์ยุคก่อนๆ หรืออาจจะเป็นเวอร์ชันเวอร์ชวลก็ตาม อาจจะยังไม่เข้าถึงความออโตเมต และการขยับขยาย โดยในมุมของการเสกลที่จำเป็นต่อผล SLAs บนคราวด์ ยังมีข้อจำกัดเรื่องความยากที่จะเซตอัพและดูแล ขณะที่กลุ่มซอฟแวร์โอเพนซอร์สเองที่มีราคาถูก แต่ก็ดูยังไม่สมบูรณ์เท่าไร โดยที่ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการบริการ ที่ต้องการทีมที่ทำเป็นเป็นพิเศษ

Avi Network ได้นำเอา Enterprise-Grade และระบบบริการแอปพลิเคชัน Multi-Cloud ไปยังตัว Azure ด้วย VMware NSX Advance Load Balancer (ได้เปลี่ยนชื่อจาก Avi Vantage) ทำให้ มีความยืดหยุ่นมากขึ้น และมีการทำโหลดบาลานด์ข้ามระบบคลาวด์ได้ รวมถึงยังใส่ความปลอดภัยในเรื่องของแอพพลิเคชันไว้ให้ด้วยบนระบบ Azure โดยมีทั้งที่ทำไว้ให้แล้ว และระบบวิเคราะห์ผลการทำงานต่างๆ ในระดับเอนเตอร์ไพรท์ ซึ่งตัว Software-Defined นี้ที่มีให้คือ

 • ซอฟแวร์โหลดบาลานด์
 • เวปแอปพลิเคชันไฟล์วอล (iWAF)
 • ระบบโครงข่ายที่ยืดหยุ่นได้ สำหรับระบบแอปพลิเคชัน Container

ตัว NSX Advance Load Balancer (ตามรูปที่1) ถูกสร้างโดยใช้สถาปัตยกรรมแบบให้แยกชั้นทำงาน ไม่เหมือนการทำงานแบบแบบสมัยก่อน โดยโครงสร้างนี้จะแยกชั้นการทำงานกับชั้นควบคุมแยกออกจากกัน เพื่อให้สามารถซัพพอตร์งานแอปพลิเคชันบน L4-L7 และยังสามารถซัพพอร์ตข้ามไปยังแพตฟอร์มอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นระบบคลาวด์ หรือ On-Premise ด้วยการจัดการที่เดียว โดยตัว Software Defined โดยเฉพาะ และใช้งาน REST API 100% เพื่อให้เกิดการทำงานอัตโนมัติไปยังทุกๆ ส่วน เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจของท่านไห้สามารถเซตเงื่อนไข กฏเกณฑ์ต่างๆได้ และสามารถทำการสปินส่วนงานบริการได้ทุกเมื่อ (Service Engine) เมื่อพบกว่าเซอวิสต์ที่ให้บริการมีการใช้งานมาก และสามารถลดงานบริการเพิ่มเติมได้ ตามที่ต้องการ


NSX Advanced Load Balance Architecture for Application Delivery

AVI ได้มีกลุ่ม Policy ไว้ใช้กับ MICROSOFT AZURE

ตัว NSX Advanced Load Balancer ได้นำเสนอชุด Policy สำหรับใช้งานบน Microsoft Azure (ดูตามรูปที่2) เพื่อให้เกิดการติดตั้งได้ง่ายกับการเสกลขนาดใหญ่ และออโตเมติกกับโครงสร้างภายในตัว Azure เอง

 

ไม่เพียงการเชื่อมต่อจะง่ายแล้ว แต่มันยังมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการใช้ฮาร์ดแวร์ในการทำงานด้วย ตัว NSX Advanced Load Balance จัดเก็บประสิทธิภาพที่สูงไว้โดยไม่ต้องอัพเกรด Hardware และยังสเกลได้ถึงหลักล้าน SSL Transection ต่อวินาที

NSX Advanced Load Balancer ซัพพอร์ตช่องทางการตัดสินใจด้วยในระดับแอปพลิเคชัน รวมถึงชนิดของการติดตั้ง , ผังโครงสร้าง ขนาดของไซด์ การขยายและการทำ HA

ข้อดีของการเชื่อมต่อของ AVI และ AZURE

 1. Service Engine ตัว AVI SE เป็นการทำงานโหลดบาลานด์บน virtual IP (VIP) นั้นเป็นซอฟแวร์ ทำให้ตัว SEs นี้สามารถเกิดขึ้นมาซัพพอร์ตกับกลุ่มงานแอพพลิเคชันที่ต้องการได้ เป็นวงจรออโตเมต ของระบบ SE เอง ซึ่งจริงๆแล้ว SE สามารถติดตั้งได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Bare Metal, VM, Container ขึ้นอยู่กับความต้องการ และขึ้นอยู่กับปริมาณความต้องการการใช้ทราฟฟิกที่ต้องจัดการ
 2. Networks :VNets, NICs และ IP Address IPAM, Azure DNS และ Third Party Integration ก็สามารถใช้งานร่วมกันได้เพื่อให้ได้รับชุดของ IP Address อัตโนมัติได้
 3. Azure Scale Sets กลุ่มของ Avi Pool สามารถอ้างอิงกับฝั่งของ Azure Scale Set ได้ โดยสามารถ Sync กันได้ตลอดเมื่อมีอะไรเปลี่ยนแปลง โดยที่ Avi สามารถ Takeover เพื่อทำ Auto scale ได้อีกด้วย และมีระบบวัดต่างๆมากกว่าร้อยแบบ เพื่อช่วยในการตัดสินในทั้งการ Scale In-Out


           คลิกเดียวของ Avi สามารถทำการโหลดบาลานด์และเวปแอปพลิเคชันไฟวอล บน Azure


  สนใจติดต่อสอบถามทีมงาน VMware ได้ทันที

  สำหรับผู้ที่สนใจ VMware สามารถลงทะเบียน
  ลุ้นรับฟรีของรางวัลสุดพิเศษจากทาง VST ECS จำนวน 10 รางวัล ได้ที่ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSf-PikK1B4eFOHpbQjz_U6anwNCFRJjJg8Qvr22cqMa7lZrvw/viewform?usp=sf_link

 

หรือสแกน QR Code 

 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม สามารถติตด่อทาง VSTECS  ได้ที่ VMware@vstecs.co.th


About Maylada

Check Also

ขอเชิญผู้บริหาร Cybersecurity, Data Privacy และ IT ร่วมงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 [17-18 ก.พ. 2023 ณ สามย่านมิตรทาวน์]

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity รวมถึงผู้บริหารด้าน IT และผู้ดูแลระบบ IT ทุกท่าน เข้าร่วมสัมมนาและฟังบรรยายในงาน Cybersecurity Expo ระดับชาติ “Thailand National Cyber Week 2023” เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และอัปเดตเทรนด์ด้าน Cybersecurity และ Privacy ในไทยล่าสุด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

Cisco ประกาศเพิ่มความสามารถใหม่ให้การบริหารจัดการ OT

Cisco ได้ประกาศอัปเดตมากมายในหลายผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะระบบการบริการจัดการ OT ผ่านคลาวด์และฮาร์ดแวร์ที่ออกมารองรับ ในวาระเดียวกันนี้ยังพูดถึง ThousandEyes และ SD-WAN ด้วย