[Guest Post] มิว สเปซ เปิดตัวดาวเทียมใหม่ mu-B200 พร้อมโชว์โรงงานแห่งที่ 3 ชูศักยภาพผลิตดาวเทียมถึง 100 ตัว! เพื่อขับเคลื่อนการแข่งขันในระดับโลก

มิว สเปซ ผู้ผลิตชิ้นส่วนด้านการบินและอวกาศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัวเทคโนโลยีดาวเทียมใหม่ล่าสุด “mu-B200” พร้อมโชว์โรงงานแห่งที่ 3 ใช้ชื่อว่า Factory 2 ผ่านไลฟ์สด ในงาน Virtual Live Satellite Tech Unveil 2021 โดยโรงงาน Factory 2 จะมุ่งเน้นการทำงานในรูปแบบ Vertical-integrated  ซึ่งเสริมศักยภาพ มิว สเปซ ให้กลายเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมดาวเทียมและอวกาศ ในประเทศไทย สามารถทำงานด้านการออกแบบ, สร้าง และประกอบชิ้นส่วน รวมไปถึง ทดสอบประสิทธิภาพดาวเทียมที่ผลิตได้เองครบทุกขั้นตอน มั่นใจช่วยลด ต้นทุนการผลิตได้สูงสุด

ในเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา มิว สเปซ ได้เปิดตัวโรงงานขนาดเล็ก แห่งแรก ใช้ชื่อว่า Factory 0 เพื่อใช้ในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี ต้นแบบ ต่อมา ได้ทำการเปิดโรงงาน Factory 1 โรงงานแห่งที่ 2 เพื่อรองรับการผลิตดาวเทียมและชิ้นส่วนดาวเทียมเต็มรูปแบบ และล่าสุด ได้เปิดโรงงาน Factory 2 เป็นโรงงานแห่งที่ 3 เมื่อต้นเดือนตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา เพื่อใช้เป็นพื้นที่ขยายการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และระบบ พลังงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตดาวเทียมของ มิว สเปซ ภายใต้แนวคิด Vertical-integrated ซึ่งครอบคลุมการทำงานตั้งแต่กระบวนการออกแบบ, สร้าง, ประกอบชิ้นส่วน และทดสอบประสิทธิภาพดาวเทียม ตลอดจนเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนา ภายในโรงงานแห่งนี้อย่างครบวงจร!

ที่ผ่านมา มิว สเปซ  มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2560 ที่ผ่านมาได้ดำเนินการทดสอบชิ้นส่วนบนสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง (Microgravity) ด้วยจรวด New Shepard ของบริษัท Blue Origin มาแล้วถึง 4 ครั้ง อีกทั้งมีแผนในการร่วมธุรกิจเชิงพาณิชย์กับบริษัทต่าง ๆ  และ คาดว่าจะสามารถปล่อยดาวเทียมของ มิว สเปซ เพื่อส่งขึ้นไปทดสอบบนชั้นบรรยากาศจริงในเร็ว ๆ นี้  จากการที่บริษัท มิว สเปซ เติบโตอย่างรวดเร็ว และมีเป้าหมายมุ่งสู่เส้นทางการเป็นบริษัทชั้นนำด้านดาวเทียมและอวกาศระดับโลก จึงมีความตั้งใจที่จะผลักดันให้สังคมไทยเกิดความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมดาวเทียมและอวกาศในประเทศไทยพร้อมก้าวเข้าสู่การแข่งขันในระดับสากล

สำหรับ การจัดงานเปิดตัว Virtual Live Satellite Tech Unveil 2021 ได้เผยโฉมดาวเทียม mu-B200 ตัวจริง อันเป็นผลงานล่าสุดของ มิว สเปซ สร้างความสนใจให้กับนักลงทุนและประชาชนที่เข้าร่วมชมไลฟ์สดเป็นอย่างมาก โดยทีมวิศวกรของ มิว สเปซ ได้นำเสนอการผลิต และรายละเอียดของระบบดาวเทียม mu-B200 ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 200 กิโลกรัม แต่มีระบบพลังงานสูงถึง 1.2 kW  โดยการนำเทคโนโลยีนาโนมาใช้ในกระบวนการพัฒนาระบบพลังงาน ยิ่งไปกว่านั้น ดาวเทียมนี้ยังมีระบบขับดันไฟฟ้าเชื้อเพลิงคริปตอนสำหรับการโยกย้ายวงโคจร และมีสายอากาศแบบแบ่งเฟสที่แตกต่างจากเทคโนโลยีทั่วไปอีกด้วย

ในช่วง 10 ปีนี้  อุตสาหกรรมดาวเทียว ได้มีกิจกรรมการปล่อยยานพาหนะทางอวกาศ เพิ่มขึ้นถึง 39 เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่า ในปี  2567 อุตสาหกรรมด้านดาวเทียม จะมีมูลค่าเพิ่มสูงถึง 508 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  โดยอ้างอิงตามรายงานข้อมูลเชิงลึกของอุตสาหกรรมดาวเทียม ทั่วโลก และ รายงานการพยากรณ์ของ Global Satellite Industry Insights & Forecast Report 2020  ดังนั้น การขยายตัวของ มิว สเปซ สู่ตลาดโลก จึงเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังเร่งเครื่องในการเข้าสู่อุตสาหกรรมดาวเทียมนานาชาติ และอุตสาหกรรมอวกาศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังเร่งกำลังขับเคลื่อนให้เติบโตยิ่ง ๆ ขึ้นไป อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ บริษัท มิว สเปซ ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุน อย่าง B.Grimm Joint Venture อุตสาหกรรมการผลิตไฟฟ้าเอกชนของไทย รวมไปถึง Majuven Fund และบริษัทเอกชนอื่นๆ อีกมากมาย

นาย วรายุทธ เย็นบำรุง หรือ คุณเจมส์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า “จากวันที่เริ่มต้นทำงาน ด้วยโต๊ะทำงานเพียงตัวเดียว มาจนขณะนี้ มีพนักงาน จำนวนมากกว่า 100 คน  โดยเราเริ่มการเปิดโรงงาน Factory 0 ที่สามารถสร้างดาวเทียมได้ 1 ตัว และโรงงาน Factory 1 สามารถสร้างดาวเทียมได้ 10 ตัว จนถึงปัจจุบัน โรงงาน Factory 2 ของ มิว สเปซ รองรับกำลังการผลิตดาวเทียม mu-B200 ได้ถึง 100 ตัวด้วยทีมงานวิศวกรของ มิว สเปซ เอง โดยดาวเทียม mu-B200 นั้นมุ่งเน้นการพัฒนาในด้านประสิทธิภาพและพลังงานที่สูงสุด เพราะดาวเทียมที่มีพลังงานสูงจะสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าและผู้ต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง”

 

สามารถรับชมวิดีโอถ่ายทอดสดย้อนหลังฉบับเต็มได้ที่

Facebook Page: https://fb.watch/8AKYsM0u8E/

YouTube: https://youtu.be/Bv8Mhi6rVmE


About Maylada

Check Also

Free Webinar : หัวข้อ : รู้ทัน พร้อมรับมือ! พรบ.Cookie (PDPA) [15 ธ.ค. 2021 – 14.00น.]

เนื่องด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการสื่อสารต่างๆ มีความหลากหลายที่มากขึ้น จึงส่งผลให้เกิดการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวข้อมูลส่วนบุคคลสามารถทำได้ง่าย และนำมาซึ่งการสร้างความเสียหายให้แก่เจ้าของข้อมูล ตลอดจนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ดังนั้น ประเทศไทย จึงจำเป็นต้องมีการออกกฎหมาย เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์ กลไกหรือมาตรฐานการกำกับดูแลเกี่ยวกับการให้ความคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศไทย (ต่อไปนี้เรียกโดยย่อว่า PDPA) ขึ้นมา โดยถูกกำหนดให้มีผลบังคับใช้ภายในเดือนพฤษภาคม 2565 …

Free Webinar : Developers.IO 2021 Thailand “จุดสตาร์ทความคิดสร้างสรรค์ด้วย Cloud” [21 ธ.ค. 2564 – 10.00 น.]

Developers.IO 2021 Thailand งานสัมมนาออนไลน์ฟรีประจำปีของคลาสเมธอดประเทศไทยในปีนี้เรามีคอนเซปต์ของงานคือ “จุดสตาร์ทความคิดสร้างสรรค์ด้วย Cloud” ซึ่งเป็นหลักการดำเนินงานของเรา งานสัมมนานี้จะพูดถึงธุรกิจคลาวด์และแนวโน้มในคลาวด์ประเทศไทย ทำความรู้จักกับคลาวด์ AWS ให้มากขึ้น และประกาศเป้าหมายของคลาสเมธอดที่จะช่วยเหลือคนไทยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความสุขมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี ชิมลางตัวอย่างการใช้งานคลาวด์ในเคสจริง พร้อมทั้งสอนขั้นตอนและเทคนิคการใช้งานคลาวด์โดยทีมวิศวกรไอทีจากคลาสเมธอดประเทศไทย …