[Guest Post] Google เปิดตัวโครงการ Google.org Impact Challenge for Women and Girls พันธสัญญาที่ Google มีต่อสตรีและเด็กผู้หญิงทั่วโลก

Google เปิดตัวโครงการ Google.org Impact Challenge for Women and Girls ที่เป็นพันธสัญญาที่มีต่อสตรีและเด็กผู้หญิงทั่วโลก  ซึ่งหากบรรดาสตรีและเด็กผู้หญิงมีหนทางและโอกาสที่จะแปรศักยภาพของตัวเองให้เป็นพลังได้ วิถีชีวิตของพวกเธอก็จะเปลี่ยนแปลงตาม และส่งผลให้ชุมชนโดยรวมมีความแข็งแกร่งขึ้น แต่ในขณะที่ Google กำลังผลักดันช่วยเหลือสตรีและเด็กผู้หญิงให้ก้าวขึ้นมามีบทบาททั่วโลก การดำเนินการดังกล่าวยังไม่มั่นคงหรือเสร็จสมบูรณ์ดี มิหนำซ้ำยังได้รับผลกระทบจากโรคระบาดร้ายแรงอย่างที่ไม่เคยประสบมาก่อน

 

ข้อมูลจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งเผยว่าผู้หญิงที่เป็นเจ้าของธุรกิจในมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไทยที่มีปฏิสัมพันธ์กับสมาคมธุรกิจต่าง ๆ มีแนวโน้มที่จะรายงานแผนการขยายธุรกิจภายใน 3 ปีมากขึ้น 24% แต่ผู้หญิงที่เป็นเจ้าของธุรกิจจำนวนมากกว่า 1 ใน 3 ในประเทศดังกล่าวกลับไม่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับสมาคมเหล่านี้เลย (เทียบกับจำนวนของผู้ชายที่อยู่ที่ 26%) ก่อนสถานการณ์โควิด-19 การมีส่วนร่วมของผู้หญิงในตลาดแรงงานต่ำกว่าผู้ชายอยู่แล้วถึง 26% เมื่อเดือนกันยายน ปี 2563 ได้มีการคาดการณ์ไว้ว่าภาวะโรคระบาดอาจกระทบต่อการจ้างแรงงานผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 19% และคาดว่าจะมีจำนวนผู้หญิงที่ต้องตกอยู่ในภาวะยากจนมากกว่าผู้ชายถึง 11 ล้านคนในปี 2573 นอกจากนี้ ผู้หญิงยังต้องแบกรับภาระงานบ้านในปริมาณที่มากเกินเหตุโดยไม่ได้รับค่าตอบแทน และคาดว่าจะมีเด็กผู้หญิงประมาณ 20 ล้านคนทั่วโลกที่อาจจะไม่ได้กลับไปเรียนอีก การเลิกจ้าง การสูญเสียรายได้ และการขาดโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาล้วนเป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของสตรีและเด็กผู้หญิงหลายต่อหลายรุ่น โดยเฉพาะผู้ที่มาจากชุมชนด้อยโอกาส ข้อเท็จจริงที่น่าตกใจเหล่านี้ทำให้ Google จำเป็นต้องหาทางจัดการแก้ไขอย่างรวดเร็วและเด็ดขาด

แจ็คกี้ หวาง Country Director, Google ประเทศไทย  กล่าวว่า “ด้วยเหตุนี้เอง วันนี้ ดิฉันจึงรู้สึกตื่นเต้นที่ Google จะได้เปิดตัวโครงการ Google.org Impact Challenge for Women and Girls ทั่วโลก โดย Google.org จะมอบเงินทุนโดยรวมมูลค่า 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและองค์กรทางสังคมในประเทศไทยและทั่วโลกที่กำลังดำเนินการเพื่อพัฒนาขีดความสามารถทางเศรษฐกิจของสตรีและเด็กผู้หญิงและสร้างเส้นทางสู่ความเจริญรุ่งเรืองต่อไป นอกจากนี้ ผู้รับทุน Impact Challenge ที่ได้รับการคัดเลือกยังจะได้รับคำปรึกษาจากทีมงาน Google เครดิตโฆษณาฟรีจากโครงการ Google Ad Grants และการสนับสนุนเพิ่มเติมอื่น ๆ เพื่อสานแนวคิดของพวกเขาให้เป็นจริง โดยซุนดาร์ พิชัย ซีอีโอของเรา และ แจ็กเกอลีน ฟูลเลอร์ ประธาน Google.org จากอินเดีย ได้ประกาศเกี่ยวกับโครงการนี้ไปแล้วในวันนี้แจ็คกี้ กล่าว

นอกจากนี้ Google ยังมีคณะผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกที่นำโดยผู้หญิง 100% ซึ่งประกอบไปด้วยผู้นำสตรีจากกว่า 15 ประเทศ พวกเธอต่างมีความชำนาญเป็นพิเศษในด้านนโยบายภาครัฐทั่วโลก การสนับสนุน การวิจัย ธุรกิจ เทคโนโลยีและด้านอื่น ๆ โดยมีคณะผู้เชี่ยวชาญชื่อดังอย่าง “ฟุมซีเล มลัมโบ นคูคา” ผู้อำนวยการบริหารขององค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ  (UN Women) “อแมนดา กอร์แมน” ผู้ได้รับรางวัลกวีเยาวชนแห่งชาติคนแรกของสหรัฐอเมริกา “ชากิรา” ศิลปินระดับโลกและผู้สนับสนุนงานการกุศล และ “นา‌โอมิ‌ ‌โอ‌ซากะ‌” นักเทนนิสดาวรุ่งจากญี่ปุ่น เป็นต้น

Google มีความรับผิดชอบร่วมกันในการตรวจสอบให้แน่ใจว่าสตรีและเด็กผู้หญิงทุกรุ่นจากทุกพื้นเพและสาขาอาชีพจะสามารถดำรงอยู่ในโลกที่ปฏิบัติต่อพวกเธอด้วยความเท่าเทียมกันและผลักดันให้พวกเธอบรรลุศักยภาพสูงสุดได้ ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา Google.org ได้มอบเงินกว่า 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศและมอบโอกาสให้กับสตรีและเด็กผู้หญิงทั่วโลก เมื่อไม่นานมานี้ Google ได้มอบเงินจำนวน 3.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับมูลนิธิเอเชียเพื่อนำไปใช้ในการช่วยฝึกทักษะดิจิทัลและสนับสนุนเครื่องมือด้านดิจิทัลที่สำคัญให้กับผู้หญิงถึง 120,000 คน จากชุมชนด้อยโอกาสทั่วประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านโครงการริเริ่ม Go Digital ASEAN เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งโครงการ Impact Challenge หัวข้อใหม่นี้จะเป็นการต่อยอดจากงานดังกล่าว

หากคุณมีโครงการใหม่ ๆ ที่มุ่งสนับสนุนสตรีและเด็กผู้หญิงในประเทศไทย หรือรู้จักองค์กรใดก็ตามที่มีแนวคิดที่กล้าหาญที่จะพลิกโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับสตรีและเด็กผู้หญิง กรุณาเข้าไปที่ g.co/womenandgirlschallenge เพื่อสมัครและดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนี้ องค์กรต่าง ๆ สามารถส่งแนวคิดของตนเองเข้ามาได้จนถึงวันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 06.59 น. ตามเวลาในประเทศไทย และจะมีการประกาศรายชื่อผู้ได้รับทุนภายในปีนี้

 


About Maylada

Check Also

[Guest Post] Adaptive Manufacturing Enterprise การปรับตัวของธุรกิจในยุค Industry 5.0 เพื่อปรับตัวสู่ Digital Manufacturing

ธุรกิจการผลิตทั่วโลกกำลังเผชิญกับการหยุดชะงักมากมายที่เกิดขึ้นในตลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรคระบาด COVID-19 ที่ส่งผลต่อภาคธุรกิจอย่างมากและยาวนาน Supply chain shortage ที่ขาดแคลนวัตถุดิบ สร้างปัญหาการหยุดชะงักในสายการผลิต และ การขาดแคลนแรงงานเช่นกัน เป็นต้น ธุรกิจหลายรายจึงต้องหาทางปรับตัวเพื่อความอยู่รอดและสร้างธุรกิจให้เติบโตได้ต่อไป ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับธุรกิจมากขึ้น ตั้งแต่หลังโควิด …

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …