Black Hat Asia 2021

[Guest Post] Cybersecurity สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ธุรกิจแบบไหนบ้างที่มีความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยบนโลกไซเบอร์

สำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กแล้ว มีอุปสรรคมากมายที่ต้องเผชิญ รวมถึงความมั่นคงปลอดภัยของเทคโนโลยี เพราะทุกความเสี่ยงย่อมสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ และคำแนะนำส่วนมากก็มักเขียนสำหรับองค์กรใหญ่ๆ วันนี้เราจึงอยากพูดถึงความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กแตกต่างจากองค์กรขนาดใหญ่อย่างไร?

ในระดับพื้นฐาน เทคนิคที่ใช้สำหรับปกป้องธุรกิจขนาดเล็กนั้นแทบไม่แตกต่างจากองค์กรใหญ่ๆ อาจต่างกันเพียงแค่ ความซับซ้อน ความยืดหยุ่น และความชำนาญเท่านั้น

เครือข่ายขนาดเล็ก แน่นอนว่ามีความซับซ้อนที่น้อยกว่า นั่นก็หมายความการป้องกันทำได้ง่ายกว่า แต่ถ้าคุณไม่มีความชำนาญมากพอที่จะปกป้องอุปกรณ์และข้อมูลที่เหมาะสม หากพูดถึงเรื่องต้นทุนการป้องกันย่อมน้อยกว่า แต่ถ้าความเสียหายเกิดขึ้น สัดส่วนที่อุปกรณ์จะได้รับผลกระทบนั้นมากกว่าหากเทียบกับองค์กรที่มีขนาดใหญ่

ซึ่งทางสถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติ (NIST) ได้รวบรวมข้อมูลสำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก เป็นจุดเริ่มต้นความปลอดภัยที่ดี เข้าชมได้ที่เว็บไซต์ https://www.nist.gov/itl/smallbusinesscyber

ผมหวังว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนที่พยายามนำความมั่นคงปลอดภัยเข้ามาให้ธุรกิจของตัวเอง ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่และช่วยเติมเต็มความมั่นคงปลอดภัยให้กับโลกออนไลน์ เพราะการรักษาความปลอดภัยไม่ได้เพียงแต่ปกป้ององค์กรธุรกิจของคุณ แต่ก็เป็นการปกป้องลูกค้าและสภาพแวดล้อมบนโลกดิจิตอลอีกด้วย

เกี่ยวกับ ESET

ESET เป็นผู้บุกเบิกการป้องกันไวรัส ด้วยเทคโนโลยี NOD32 ที่ได้รับการพัฒนามานานกว่า 30 ปี เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมและบริการความปลอดภัย IT ทั้งแบบบุคคลและองค์กรทั่วโลก ด้วยโซลูชันที่ครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลายและรองรับทุกแพลตฟอร์ม ผลิตภัณฑ์ของ ESET เป็นตัวแทนของประสิทธิภาพและการใช้งานที่ง่าย ทำให้ผู้ใช้และองค์กรสามารถใข้งานเทคโนโลยีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยการป้องกันตลอด 24 ชั่วโมง และสำนักงานวิจัยและพัฒนาที่คอยตรวจสอบภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา การันตีด้วยรางวัล VB100 จาก Virus Bulletin ต่อเนื่องมากกว่า 100 รางวัล

ESET ปกป้องผู้ใช้มากกว่า 110 ล้านเครื่อง ในพื้นที่มากกว่า 200 ประเทศ

ติดตาม ESET ได้ที่ ESET Thailand และข่าวสารความมั่นคงปลอดภัยที่ Blog ESET

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Adobe แพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day ใน Adobe Reader แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

Adobe ได้ประกาศอุดช่องโหว่ประจำเดือนพฤษภาคม แต่มีช่องโหว่หนึ่งที่ถูกโจมตีจริงแล้วในผลิตภัณฑ์ Adobe Reader

Microsoft defender ATP สามารถตรวจสอบค่าคอนฟิคของ macOS และ Linux ได้แล้ว

Microsoft ได้ประกาศทดสอบฟีเจอร์บน Defender ATP ที่สามารถประเมินการตั้งค่าของ macOS และ Linux