CDIC 2023

[Guest Post] พีจีเอทัวร์ เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการด้านคลาวด์อย่างเป็นทางการ

  • พีจีเอทัวร์ ใช้แมชชีนเลิร์นนิ่งและการวิเคราะห์ของ AWS พาแฟนกีฬากอล์ฟเข้าชมการแข่งขันแบบเกาะขอบสนาม พลิกโฉมวงการครั้งสำคัญ ร่วมสัมผัสประสบการณ์ชมกอล์ฟทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
  • ครั้งแรกกับ AWS, First Tee และพีจีเอทัวร์ จับมือรวมพลังสนับสนุนเด็กและเยาวชน เสริมสร้างกำลังใจ ความมั่นใจ และความสามารถในการปรับตัวผ่านกีฬากอล์ฟ

 

 

วันนี้ Amazon Web Services, Inc. (AWS) ซึ่งเป็นบริษัทใน Amazon.com ประกาศว่า พีจีเอทัวร์ (PGA TOUR หรือ TOUR) เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการด้านคลาวด์เทคโนโลยีอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ AWS และพีจีเอทัวร์ได้รวมพลังพลิกโฉม เปลี่ยนแปลงรูปแบบในการสร้าง เผยแพร่ และสัมผัสประสบการณ์คอนเทนต์กีฬากอล์ฟ ช่วยให้แฟน ๆ กีฬาสามารถเข้าถึงการแข่งขันได้อย่างใกล้ชิดติดขอบสนามยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันยังช่วยพัฒนาระบบปฏิบัติการด้านสื่อให้ดียิ่งขึ้น ภายใต้ข้อตกลงนี้ ทำให้ AWS กลายเป็นผู้ให้บริการคลาวด์เทคโนโลยีอย่างเป็นทางการของจีพีเอทัวร์ ไม่ว่าจะเป็นบริการคลาวด์รูปแบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ (Artificial Intelligence: AI) ดีพเลิร์นนิ่ง (Deep Learning: DL) และการเรียนรู้ของเครื่อง หรือ แมชชีนเลิร์นนิ่ง (Machine Learning: ML)

จีพีเอทัวร์จะใช้แมชชีนเลิร์นนิ่ง พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล (storage) การประมวลผล (compute) การวิเคราะห์ (analytics) ฐานข้อมูล (database) และบริการด้านสื่อ เพื่อช่วยในเรื่องการจัดการและเผยแพร่วิดีโอฟุตเทจของแต่ละทัวร์นาเมนต์ได้อย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันยังถือเป็นวิธีการใหม่ ๆ ที่ทำให้แฟนกอล์ฟได้มีส่วนร่วมในเกมส์ของพีจีเอทัวร์ได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ พีจีเอทัวร์ซึ่งมีการถ่ายและเก็บฟุตเทจดิบของแต่ละทัวร์นาเมนต์ซึ่งมีความยาวหลายร้อยชั่วโมงเอาไว้ และจะใช้ประโยชน์จาก AWS เพื่อเปลี่ยนแปลงคอนเทนต์นี้ให้กลายเป็นประสบการณ์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ที่น่าตื่นเต้นได้อย่างรวดเร็ว นับเป็นการสร้างประสบการณ์แบบเฉพาะบุคคลที่สมบูรณ์แบบ ให้กับแฟนกีฬาได้ร่วมสัมผัสตลอดการแข่งขันพีจีเอทัวร์ได้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น Every Shot Live เป็นบริการแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งผ่านอินเทอร์เน็ต (over-the-top: OTT) ที่ขับเคลื่อนโดย AWS ซึ่งช่วยถ่ายทอดสดให้ผู้ชมสามารถรับชมทัวร์นาเมนต์ได้ไม่พลาดทุกช็อตจากผู้เข้าแข่งขันทุกคน โดยในช่วงทัวร์นาเมนต์อย่างเช่น THE PLAYERS Championship จะช่วยให้แฟน ๆ กอล์ฟ รับชมได้มากกว่า 32,000 ช็อต จากจำนวนนักกอล์ฟ 144 คน ผู้ชมสามารถเลือกติดตามนักกอล์ฟคนใดก็ได้ในแบบเรียลไทม์ และรับชมแต่ละช็อตได้ทางคอนเทนต์สตรีมมิ่ง นอกจากนี้ AWS ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ TOURCast ซึ่งเป็นวิวัฒนาการทางระบบลีดเดอร์บอร์ด (leaderboard) ของพีจีเอทัวร์ที่จะช่วยให้แฟนกอล์ฟควบคุมประสบการณ์การรับชมการแข่งขันกอล์ฟได้เหมือนวิดีโอเกม โดยสามารถเปลี่ยนมุมมองในการรับชมโดยเลือกมุมกล้องได้ตามต้องการ สามารถปรับทิศทางเคลื่อนที่ไปยังบริเวณต่าง ๆ ได้ในสนาม รวมไปถึงดูรอบความเร็ว และแสดงข้อมูลสถิติของผู้เข้าแข่งขันและช็อตต่าง ๆ ได้ตามต้องการ

นอกจากนี้ พีจีเอทัวร์ยังใช้บริการ AWS Media Services เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการส่งคอนเทนต์วิดีโอสำหรับการรายงานข่าวทางโทรทัศน์ รวมไปถึงสตรีมมิ่งในรูปแบบ OTT สำหรับผู้ชมทางออนไลน์ เพื่อความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น พีจีเอทัวร์จะใช้ AWS ในการประมวลผลและส่งคอนเทนต์ OTT พร้อม ๆ กัน โดยการฟอร์แมตคอนเทนต์เพื่อการรับชมผ่านแพลตฟอร์มการส่งและอุปกรณ์สื่อสารหลากหลายรูปแบบอย่างสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต ในบริการของ AWS Media Services พีจีเอทัวร์จะอัพโหลดฟุตเทจจากทัวร์นาเมนต์ให้สื่อมวลชนจากทั่วโลก สมาชิกผู้ติดตามคอนเทนต์ของ AWS และอื่น ๆ สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้

นอกจากนี้ พีจีเอทัวร์จะสร้าง Data Lake สำหรับจัดเก็บคอนเทนต์มัลติมีเดียทั้งแบบเรียลไทม์และแบบย้อนหลังไว้ใน Amazon Simple Storage Service (Amazon S3) พีจีเอทัวร์จะโอนถ่ายคอนเทนต์สื่อที่มีอายุเกือบ 100 ปี ไปยัง AWS ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลวิดีโอ เสียง และภาพย้อนหลังไปถึงแม้กระทั่งการแข่งขัน Los Angeles Open เมื่อปี 2471 และในอนาคตจะสตรีมภาพสดจากทัวร์นาเมนต์ไปยัง Data Lake จากนั้นพีจีเอทัวร์ จะใช้ Amazon Rekognition (บริการเรียนรู้เชิงลึกของ AWS ช่วยให้เพิ่มการวิเคราะห์ภาพและวิดีโอไปยังแอปพลิเคชันได้อย่างง่ายดายโดยใช้เทคโนโลยีการเรียนรู้เชิงลึกที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว) เพื่อติดแท็กคอนเทนต์โดยอัตโนมัติด้วยข้อมูลอภิพันธุ์ (metadata) เฉพาะเจาะจง อย่างเช่นชื่อนักกอล์ฟและโลโก้ผู้สนับสนุน สิ่งนี้จะช่วยให้พีจีเอทัวร์และพาร์ทเนอร์คอนเทนต์สามารถค้นหา ตรวจสอบ ใส่คำอธิบาย และจัดรวมคอนเทนต์ใหม่ รวมถึงให้พวกเขาสามารถเข้าถึงช่วงเวลาสำคัญจากประวัติที่ผ่านมาของพีจีเอทัวร์ได้ในทันที เพื่อช่วยในการแสดงความเห็นและรายละเอียดที่ล้ำลึกให้กับการรายงานข่าวสำหรับการแข่งขัน ส่วนแฟน ๆ ก็จะได้รับประโยชน์จากการเข้าถึงฟุตเทจการแข่งขันกอล์ฟที่ได้ติดแท็กและได้รับการจัดเก็บถาวร รวมถึงไฮไลต์สำคัญต่าง ๆ ของพีจีเอทัวร์เป็นเวลาหลายปี ผ่านเว็บและโมบายล์แอปพลิเคชันของจีพีเอทัวร์

ยิ่งไปกว่านั้น AWS จะทำหน้าที่เป็นผู้จัดการพิทักษ์ดูแลให้ First Tee องค์กรพัฒนาเยาวชนที่ได้รับการสนับสนุนจากพีจีเอทัวร์ ซึ่งเข้าถึงเยาวชนกว่า 3.7 ล้านคนทั่วสหรัฐอเมริการวมถึงบางแห่งในต่างประเทศในแต่ละปี องค์กรนี้ช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านนิสัย บุคลิกภาพให้กับเยาวชนผ่านเกมกอล์ฟ อีกหนึ่งสิ่งที่ AWS สนับสนุนช่วยเหลือ First Tee ก็คือ AWS จะช่วยพัฒนาชุมชนออนไลน์สำหรับผู้ฝึกสอน ผู้ปกครองและผู้เข้าร่วม ซึ่งพวกเขาสามารถเข้าถึงหลักสูตรและแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ของ First Tee และยังสามารถติดต่อกับเพื่อน ๆ ในโครงการได้อีกด้วย

“การรวมพลังกับ AWS ที่จะกลายเป็นการพลิกโฉมวงการครั้งสำคัญนี้ ถือเป็นโอกาสที่จะเปิดให้แฟน ๆ ของเราได้สัมผัสประสบการณ์กับพีจีเอทัวร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน” เจย์ โมนาฮาน (Jay Monahan) กรรมาธิการของพีจีเอทัวร์ กล่าว “การสร้างและการขยายฐานแฟนกอล์ฟสำหรับเรานับเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณการได้ร่วมงานกับ AWS รวมถึงนวัตกรรมของ AWS ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์วิธีการใหม่ ๆ ที่ช่วยเสริมประสบการณ์ของกีฬากอล์ฟ ในขณะเดียวกันการปรับคอนเทนต์ให้เข้ากับแฟนกอล์ฟแต่ละคน ก็จะทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนได้มีส่วนร่วมในทัวร์นาเมนต์ ตลอดจนเป็นส่วนหนึ่งของผู้เข้าแข่งขันที่พวกเขาได้เชียร์อยู่”

“องค์กรกีฬาชั้นนำระดับโลก อาทิ เอ็นเอฟแอล (NFL) เอ็นเอชแอล (NHL) ฟอร์มูลา วัน (Formula One) นาสคาร์ (NASCAR) บุนเดสลีกา (Bundesliga) และล่าสุดคือ พีจีเอทัวร์ ต่างหันมาใช้ AWS ที่ช่วยให้พวกเขารังสรรค์สิ่งใหม่ ๆ สำหรับแฟน ๆ และผู้เล่นได้ในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน” แอนดี แจสซี (Andy Jassy) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอของ Amazon Web Services, Inc. (AWS) กล่าว “ความร่วมมือและประสบการณ์ที่เราสร้างร่วมกับพีจีเอทัวร์จะโดดเด่นไม่เหมือนใคร กีฬากอล์ฟแตกต่างจากกีฬาอื่น ๆ ตรงที่มีมากกว่าแค่หนึ่งลูกในสนาม ซึ่งทำให้แฟนกีฬาติดตามวิธีการเล่นของผู้เข้าแข่งขันทุกคนได้ยากขึ้น แต่การทำงานร่วมกันระหว่างเรากับพีจีเอทัวร์จะช่วยเปลี่ยนวิธี ทำให้แฟน ๆ สามารถเข้าถึงกีฬาได้แบบเรียลไทม์ ไม่พลาดทุกช่วงเวลาในสนาม และทำให้พวกเขาจัดการวิธีสัมผัสประสบการณ์ในเกมได้”

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.aws.amazon.com/sports

 

 

เกี่ยวกับ Amazon Web Services

ตลอดระยะเวลา 15 ปี อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) เป็นแพลตฟอร์มคลาวด์ที่ครอบคลุมและกว้างขวางที่สุดในโลก AWS ขยายการให้บริการอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการทำงานบนคลาวด์ทุกรูปแบบ ซึ่งในปัจจุบันมีบริการอย่างเต็มรูปแบบกว่า 200 รายการ สำหรับการคำนวณ การจัดเก็บข้อมูล ฐานข้อมูล ระบบเครือข่าย การวิเคราะห์ การเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning: ML) และปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) อินเตอร์เน็ตในทุกสิ่ง (Internet of Things: IoT) โทรศัพท์มือถือ การรักษาความปลอดภัย ไฮบริด เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง (Virtual Reality: VR) และการรวมวัตถุเสมือนเข้ากับสภาพแวดล้อมจริง (Augmented Reality: AR) สื่อและการพัฒนาแอปพลิเคชัน การใช้งาน และการจัดการจาก 80 Availability Zones (AZ) ใน 25 ภูมิภาค พร้อมประกาศแผนสำหรับ Availability Zones เพิ่มเติมอีก 15 แห่ง และอีกห้า AWS Regions ในออสเตรเลีย อินเดีย อินโดนีเซีย สเปน และสวิตเซอร์แลนด์ ลูกค้ากว่าล้านรายรวมไปถึงสตาร์ทอัพที่เติบโตอย่างรวดเร็ว องค์กรขนาดใหญ่ และหน่วยงานภาครัฐ ต่างเชื่อมั่นใน AWS ในการขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐานของพวกเขาให้มีความคล่องตัวมากขึ้นและมีต้นทุนที่น้อยลง หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ AWS สามารถเข้าไปที่ aws.amazon.com

 

 


About Maylada

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

NSA จัดตั้งศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยของ AI

สหรัฐฯได้ยกระดับมาตรการด้านความปลอดภัยของตนเพิ่มอีกหนึ่งขั้น สืบเนื่องจากความสำคัญของ AI โดยหน่วยงานความมั่นคงของชาติ(NSA) ได้ประกาศจัดตั้งศูนย์ที่ติดตาม เฝ้าระวัง ความมั่นคงปลอดภัยที่เกี่ยวข้องจากการนำ AI เข้ามาใช้ในหน่วยงานต่างๆ รวมถึงเอกชนที่สำคัญ