Google ชี้ 2-factors Authentication ป้องกันการแฮ็กบัญชีหลายแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Google ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัย New York และ California เพื่อศึกษาถึงความสำคัญของการใช้งาน 2-factors Authentication กับการโจมตีในรูปแบบต่างๆ ซึ่งพบช่วยป้องกันการแฮ็กบัญชีได้เป็นอย่างดี

เครดิต : googleblog

ภาพรวมของผลลัพธ์สามารถติดตามได้ตามรูปด้านบน โดยสรุปก็คือ Security Key (เช่น การใช้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์มาเสียบเพื่อเติมเพื่อยืนยันตัวตน) เป็นวิธีการป้องกันการแฮ็กบัญชีได้ดีที่สุดถึง 100% ในทุกวิธีทั้ง Bot, Bulk Phishing (เหยื่อทั่วไปแบบไม่เฉพาะเจาะจงบุคคล) และ การโจมตีแบบเฉพาะเจาะจงตัวบุคคลและรองลงมาคือ On-device prompt อย่างไรก็ตามแม้ว่าเราจะแค่เลือกยืนยันตัวตนด้วย SMS ทางโทรศัพท์แต่รายงานก็ชี้ว่าสามารถป้องกันการโจมตีได้ถึง 100% กับบอทและ 96% จากแคมเปญ Phishing ทั่วไปและ 76% หากเป็นเหยื่อที่ถูกหมายหัว ดังนั้นด้วยสรุปจากรายงานนี้จึงขอสนับสนุนให้ทุกท่านเปิดใช้งาน 2-factor Authentication ในทุกบริการที่เปิดได้ครับ เช่น Email, Facebook และบริการอื่นๆ ที่รองรับ

นอกจากนี้รายงานยังได้สำรวจไปถึง ‘บริการรับจ้างแฮ็กบัญชีด้วย’ และสิ่งที่พบคือมีการโจมตีในลักษณะของ Spear Phishing กับเหยื่อโดยอ้างว่าเป็นบุคคลที่เหยื่อรู้จักแต่หากเหยื่อไม่หลงกลตั้งแต่ครั้งแรกก็จะมีความพยายามโจมตีอยู่เรื่อยๆ อาจจะกินเวลาถึงเดือนแต่โดยส่วนใหญ่แล้วบริการเหล่านี้เกือบทั้งหมดนั้น ‘หลอกลวง’

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/05/20/google-data-two-factor-security/ และ  https://www.zdnet.com/article/google-research-most-hacker-for-hire-services-are-frauds/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ฮิตาชิ แวนทารา พลิกวงการระบบจัดเก็บข้อมูลองค์กรด้วย Hitachi Virtual Storage Platform 5000 Series และซอฟต์แวร์บริหารจัดการ Hitachi Ops Center ขุมพลังแห่งระบบ AI

ฮิตาชิ แวนทารา (Hitachi Vantara) ในเครือบริษัท ฮิตาชิ จำกัด (TSE: 6501) ประกาศเปิดตัวโซลูชันเก็บข้อมูลยุคใหม่พร้อมโครงสร้างพื้นฐานอันทรงพลัง ด้วยสถาปัตยกรรมใหม่ที่สามารถปรับขยายและยกระดับให้รองรับปริมาณงานทุกสเกล โซลูชันดังกล่าวประกอบด้วยแพลตฟอร์ม Hitachi Virtual Storage Platform (VSP) 5000 Series ซึ่งเป็นระบบจัดเก็บข้อมูลระดับองค์กรใหม่ล่าสุดและเร็วที่สุดในโลก [1] พร้อมด้วยซอฟต์แวร์บริหารจัดการใหม่ล่าสุด Hitachi Ops Center และระบบปฏิบัติการอัปเดตใหม่ Hitachi Storage Virtualization Operating System เมื่อผนวกรวมกันแล้ว เทคโนโลยีเหล่านี้จะเข้ามาเร่งการทำงานในศูนย์ข้อมูลและส่งมอบระบบ IT ที่รองรับอนาคต ด้วยสถาปัตยกรรมใหม่สุดล้ำที่เป็นรากฐานในการยกระดับสภาพแวดล้อมด้านศูนย์ข้อมูล ระบบคลาวด์ และ DataOps ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

7 ข้อต้องรู้ ก่อนเลือกเครื่องมือด้าน Network Automation

องค์กรปัจจุบันส่วนใหญ่มีการใช้งานเครื่องมือทำ Network Automation กันอยู่แล้ว วันนี้เราจึงขอนำปัจจัย 7 ข้อในการตัดสินใจเลือกเครื่องมือด้าน Network Automation กันครับ