Black Hat Asia 2023

Google เปิดใช้งานฟีเจอร์​ Client-Side Encryption ใหม่ บน Gmail

Google เปิดใช้งานฟีเจอร์​ Client-Side Encryption ใหม่ บน Gmail สำหรับผู้ใช้งาน Google Workspace

Credit: Google

Google ได้ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ Client-Side Encryption (CSE) ใหม่บน Gmail สำหรับลูกค้าที่ใช้งาน Google Workspace เพื่อเป็นการเสริมความมั่นคงปลอดภัยในการเข้าใช้งาน Gmail ผ่าน Web browser ซึ่งจะทำให้เนื้อหาและไฟล์แนบต่างๆถูกเข้ารหัส และไม่สามารถอ่านหรือถอดข้อมูลได้จากฝั่ง Server ของ Google ผู้ใช้งานสามารถควบคุมกุญแจเข้ารหัสได้เอง อย่างไรก็ตามผู้ดูแลระบบจะต้องเปิดใช้งาน Encryption Key Service ผ่านทางพาร์ทเนอร์ของ Google เสียก่อน เช่น Flowcrypt, Fortanix, Futurex, Stormshield, Thales หรือ Virtru จึงจะสามารถใช้งานได้ หรือจะสร้าง Service ขึ้นมาเองผ่านทาง Client-side Encryption API ก็สามารถทำได้

สำหรับลูกค้าที่ใช้งาน Google Workspace Enterprise Plus, Education Plus และ Education Standard สามารถลงทะเบียนเพื่อขอทดลองใช้งานแบบ Beta ได้แล้วภายในวันที่ 20 มกราคม 2023 โดยบริการนี้ยังไม่รองรับการใช้งานกับ Personal Account โดย Gmail ไม่ได้เป็นบริการเดียวที่รองรับ Client-side Encryption เท่านั้น ที่ผ่านมา Google เคยเปิดตัวฟีเจอร์นี้สำหรับ Google Drive, Google Meet และ Google Calendar ที่เพิ่งสิ้นสุดการทดสอบไปเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ที่มา: https://thehackernews.com/2022/12/gmail-encryption.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …