CDIC 2023

Google เปิดตัว Cloud Security Scanner ช่วยตรวจสอบช่องโหว่ของโปรแกรม

google_logo

ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักพัฒนา Google App Engine ซึ่ง Google ได้เปิดตัวระบบตรวจสอบความปลอดภัยของแอพพลิเคชัน ที่เน้นการตรวจจับ Cross-Site Scripting (XSS) และช่องโหว่ประเภท Mixed Content อื่นๆ รวมทั้งสามารถตรวจสอบเว็บแอพพลิเคชันที่นิยมพัฒนาโดย JavaScript ได้เป็นอย่างดี

Credit: venimovenimo/ShutterStock
Credit: venimovenimo/ShutterStock

“การตรวจสอบช่องโหว่บนแอพพลิเคชันที่พัฒนาโดย HTML5 และ JavaScript ที่มาพร้อมกับ User Interface อันซับซ้อน อลังการงานสร้างเป็นอะไรที่ท้าทายมากกว่าการตรวจสอบบนหน้า HTML ธรรมดาอย่างเห็นได้ชัด” — Rob Mann ผู้จัดการด้านวิศวกรรมความปลอดภัยของ Google ให้ความเห็น

Google ระบุว่า Cloud Security Scanner ช่วยขจัดจุดอ่อนในการตรวจสอบช่องโหว่ของ Scanner ปกติที่มักมีปัญหาในเรื่องของการ Parsing HTML และจำลองการทำงานของ Browser รวมทั้ง Google Scanner มีระบบตรวจสอบอันทรงพลัง คือ ใช้ Botnet จาก Virtual Chrome Workers หลายร้อยเครื่องในการค้นหาช่องโหว่ของเว็บไซต์ แต่ไม่ถึงกับเป็นการรุมโจมตีจนเว็บไซต์นั้นใช้งานไม่ได้

google_cloud_security_scanner

สำหรับการตรวจสอบช่องโหว่ XSS ทาง Google Scanner ได้ใช้ Chrome DevTools ซึ่งรู้จักการทำงานของ JavaScript เป็นอย่างดีช่วยในการตรวจสอบ ทำให้เกิด False Positive ต่ำ หรืออาจจะไม่มีเลย อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ไม่สามารถตรวจสอบบั๊คหรือช่องโหว่ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับแอพพลิเคชันนั้นๆได้ ดังนั้นแล้ว การรีวิวความปลอดภัยของแอพพลิเคชันยังเป็นเรื่องสำคัญในการที่จะมั่นใจได้ว่า แอพพลิเคชันของตนเองปลอดภัย

Google Cloud Security Scanner ปัจจุบันอยู่ในช่วงการทดสอบ (เวอร์ชันเบต้า) ซึ่งสามารถใช้งานได้ผ่านทาง Developers Console ของ Google (Compute > App Engine > Security Scans)

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=17980


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …