
เมื่อวานนี้ทาง Google ได้ประกาศออก Search Engine สำหรับค้นหาชุดข้อมูลโดยเฉพาะที่มีชื่อว่า ‘Dataset Search’ ไอเดียคือปัจจุบันมีชุดข้อมูลกระจัดกระจายอยู่หลายแหล่ง เช่น NASA, National Oceanic และ Atmospheric Administration เป็นต้น ดังนั้นนี่คือข่าวดีของนักวิจัยหรือใครก็ตามที่ต้องการหาชุดข้อมูลมาศึกษาได้ง่ายขึ้น

Google ได้ออกคำแนะนำสำหรับผู้ที่ให้บริหารชุดข้อมูลต่างๆ ที่ควรจะให้รายละเอียดของข้อมูลด้วย เช่น เจ้าของชุดข้อมูล ข้อมูลได้มาเมื่อไหร่ ข้อมูลถูกเก็บมาอย่างไร และมีนิยามหรือข้อมูลสำคัญอื่นใดที่เกี่ยวพันกับชุดข้อมูลบ้าง เพื่อช่วยเหลือให้กลไกการค้นหาสามารถแสดงผลลัพธ์ของเนื้อหาเหล่านั้นได้เพราะ Google จะได้หาได้ว่าข้อมูลชุดนี้มีเวอร์ชันไหนบ้าง ถูกอ้างอิงในงานวิจัยไหนเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ตรงจุด ซึ่งวิธีการจะอ้างอิงตามมาตรฐานจาก Schema
ที่มา : https://techcrunch.com/2018/09/05/google-announces-dataset-search-to-help-scientists-and-journalists-tell-stories/ และ https://www.blog.google/products/search/making-it-easier-discover-datasets/
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






