Breaking News

Google เผยจดหมายขอความร่วมมือด้านความมั่นคงสู่สาธารณะเป็นครั้งแรก

Google บริษัท Search Engine ชื่อดังออกมาเปิดเผยถึงจดหมายขอความร่วมมือด้านความมั่นคงที่ได้รับจาก FBI เพื่อให้ช่วยเก็บหลักฐานเกี่ยวกับเจ้าของบัญชีที่ระบุ รวมทั้งไม่แพร่งพรายเรื่องนี้ให้ผู้อื่นฟังเป็นครั้งแรก

เดิมที Google และบริษัท IT อื่นๆ ต่างปิดเงียบเรื่องการขอความร่วมมือด้านความมั่นคงจากผู้บังคับใช้กฏหมาย แต่หลังจากปี 2013 ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ถูกเปิดเผยถึงโปรแกรมสอดแนมการใช้งานอินเทอร์เน็ต ทั้ง Google และบริษัทอื่นๆ ต่างลุกขึ้นมาพยายามเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวมากขึ้น ดังนี้ปรากฏในรายงานเพื่อความโปร่งใสของ Google

รายงานดังกล่าวระบุถึงจำนวนคำร้องขอเพื่อเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้หลายพันครั้งในแต่ละเดือนจากผู้บังคับใช้กฏหมายทั่วโลก ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Google ทำการปกปิดเนื้อหาในจดหมายขอความร่วมมือมาโดยตลอด จนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Google ได้เผยแพร่จดหมายที่ไม่อยู่ในเงื่อนไขการปกปิดข้อมูลอีกต่อไปออกสู่สาธารณะเป็นครั้งแรก

จดหมายขอความร่วมมือที่เปิดเผยออกมามีทั้งสิ้น 8 ฉบับ ครอบคลุมคำร้องขอตั้งแต่เดือนมีนาคม 2010 จนถึงเดือนกันยายน 2015 รวมแล้ว 21 บัญชีรายชื่อ ดังรูปด้านล่าง บางรายชื่อมีการเซ็นเซอร์ชื่อไว้ แต่ก็เห็นได้ชัดว่าเป็นบัญชี “@gmail.com” ในขณะที่บางรายชื่อมีการเซ็นเซอร์ไว้ทั้งหมด ก็คงพอเดาได้ว่าเป็นบัญชีอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Gmail แต่โฮสต์อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ Google

เนื้อหาในจดหมายแต่ละฉบับมีความคล้ายคลึงกัน โดยอ้างอิงจากกฏหมายหัวข้อที่ 18 U.S Code § 2709 ซึ่งระบุว่า Google มีหน้าที่ให้ข้อมูล ชื่อ ที่อยู่ ระยะเวลาที่ให้บริการ และธุรกรรมการสื่อสารทางอิเล็คทรอนิกส์ที่ได้บันทึกไว้ ที่เกี่ยวข้องกับบัญชีรายชื่อที่ระบุในจดหมาย นอกจากนี้ เนื้อหาในจดหมายยังระบุอีกว่า “ในขณะที่ปฏิบัติตามภาระผูกพันภายใต้ที่จดหมายระบุ กรุณาอย่าปิด หยุด ล็อก ยกเลิก หรือดำเนินการขัดขวางการให้บริการใดๆ” ที่สำคัญคือ “คุณ เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ พนักงาน และตัวแทน ถูกห้ามไม่ให้เปิดเผยถึงจดหมายฉบับนี้ หรือเปิดเผยว่า FBI กำลังค้นหาหรือต้องการการเข้าถึงข้อมูลใด”

Google ได้รับอนุญาตให้เปิดเผยถึงจดหมายขอความร่วมมือด้านความมั่นคงบางฉบับเนื่องจากพระราชบัญญัติเสรีภาพสหรัฐฯ (USA Freedom Act) ที่ออกมาเพื่อยุติประเด็นการสอดแนมของสหรัฐฯ ที่ Edward Snowden เปิดเผยสู่ชาวโลก ในเชิงกฏหมายแล้ว Google สามารถเปิดเผยรายชื่อที่ FBI ตามหา แต่ทางบริษัทเลือกที่จะเก็บข้อมูลดังกล่าวไว้เป็นความลับ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3150209/legal/google-publishes-national-security-letters-for-the-first-time.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Apple จับมือ Google พัฒนาระบบแจ้งเตือนความเสี่ยง COVID-19 บน iPhone และ Android

เพื่อรับมือกับ COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดทั่วโลกในเวลานี้ Apple จึงได้จับมือกับ Google เพื่อพัฒนาให้ Smartphone ของตนเองนั้นสามารถแจ้งเตือนผู้ใช้งานได้หากผู้ใช้งานคนนั้นเคยมีประวัติเข้าใกล้ผู้ที่ติด COVID-19

TechTalk Webinar: Digital Workforce: The game changer now and COVID afterward โดย STelligence

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, COO, IT Manager, ผู้จัดการในส่วนต่างๆ ของธุรกิจ, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Digital Workforce: The game changer now and COVID afterward โดย STelligence" เพื่อร่วมรับฟังถึงทิศทางในอนาคตของโลกธุรกิจจากการมาของ Digital Workforce ที่จะเปลี่ยนวิธีการทำงานไปอย่างสิ้นเชิง พร้อมแนะนำเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ในวันศุกร์ที่ 17 เมษายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้