เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Google เปิดให้ลงทะเบียนจองโดเมน .dev แล้ว!

Google ได้ประกาศให้ผู้สนใจสามารถเข้าลงทะเบียนเพื่อจับจองโดเมน .dev กันได้แล้วซึ่งเป็นโดเมนระดับสูงสุด (Top-level Domain) ที่ Google ได้มาเมื่อหลายปีก่อนซึ่งปัจจุบัน Google มีโดเมน เช่น .app, .page และ .soy ในครอบครองด้วยเช่นกัน

.dev domain by google

โดเมน .dev จะรับรองเรื่องความมั่นคงปลอดภัยโดยพื้นฐานด้วย HTTPS คล้ายกับที่เกิดขึ้นกับ .app และ .page นอกจากนี้ Google เผยว่าตนได้ใช้ .dev ในโปรเจ็คต่างๆ ของตนบ้างแล้ว เช่น web.dev และ opensource.dev รวมถึงมีหลายองค์กรได้นำโดเมนนี้ไปใช้ด้วย เช่น GitHub.dev, grow.dev, Slack,dev, Jetbrain.dev, crm.dev (Salesforce) และ workers.dev เป็นต้น

ทั้งนี้ Google จึงขอเชิญผู้สนใจดูรายละเอียดลงทะเบียนจับจองโดเมนที่ต้องต้องการเริ่มตั้งแต่วันนี้ถึง 28 กุมภาพันธ์ศกนี้ผ่านทางตัวแทนจำหน่าย (มีค่าใช้จ่ายไปเร็วแพงแต่จะได้ชื่อเว็บที่ต้องการและค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ) หลังจากนั้นจะเข้าสู่ราคาปกติ 

ที่มา : https://www.blog.google/technology/developers/hello-dev/ และ https://techcrunch.com/2019/02/19/you-can-now-register-dev-domains/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ลือ Salesforce อาจเข้าซื้อกิจการของ Slack ในเร็วๆ นี้

The Wall Street Journal ได้ออกมารายงานถึงข่าวลือว่า Salesforce กำลังเจรจาเข้าซื้อกิจการของ Slack อยู่ และอาจมีการออกมาประกาศอย่างเป็นทางการภายในอีกไม่กี่วันหลังจากนี้

สหราชอาณาจักรฯเตือนให้ทุกองค์กร เร่งแพตช์ช่องโหว่บน MobileIron หลังพบการโจมตี

UK National Cyber Security Centre (NCSC) ได้ออกประกาศให้ทุกองค์กรที่ใช้งานโซลูชัน MDM ของ MobileIron เร่งอัปเดตแพตชช์ช่องโหว่ CVE-2020-15505 เพราะพบความพยายามโจมตีจากกลุ่มแฮ็กเกอร์ระดับชาติเพื่อหวังแฮ็กองค์กรทั้งในกลุ่มของ Healthcare, รัฐบาลท้องถิ่น, …