Breaking News

Google เผยแผนบล็อคการขุด Cryptocurrency บนเว็บไซต์แทนการโฆษณา

แนวโน้มของเว็บไซต์ต่างๆ ได้เริ่มฝัง Script เพื่อบังคับให้เหล่าผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ต้องใช้ CPU ของตนขุด Cryptocurrency สร้างรายได้ให้แก่เจ้าของเว็บไซต์แทนโฆษณา ทาง Google ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยและวางแผนบล็อคบริการเหล่านี้แล้ว

Credit: Google

 

Ojan Vafai วิศวกรแห่งทีม Google Chrome ได้ออกมาระบุถึงการที่ทีม Google รับไม่ได้หากเจ้าของเว็บไซต์จะแอบฝัง Script บังคับให้ผู้ใช้งานต้องสละ CPU ปริมาณมากในการขุด Cryptocurrency โดยไม่ขออนุญาตจากผู้เข้าชมเว็บไซต์ และอาจส่งผลกระทบในเชิงลบต่อผู้ใช้งานได้

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ Google เริ่มพัฒนาบน Chrome ก็คือการตรวจสอบว่าเว็บไซต์หน้าใดของผู้ใช้งานมีการใช้งาน CPU เกินกว่าที่กำหนดหรือไม่ และหากพบ ก็จะทำการปรับหน้านั้นเข้าสู่ Battery Saver Mode โดยอัตโนมัติ และถามผู้ใช้งานว่าจะออกจาก Mode นี้หรือไม่ โดยหากหน้าที่ใช้ Battery Saver Mode นี้ถูกย้ายไปทำงานแบบ Background ทาง Chrome จะทำการหยุด Task ที่เกี่ยวข้องกับหน้านี้ทั้งหมดทันที ทำให้การขุด Cryptocurrency หยุดลงไปด้วย

ปัจจุบันฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในขั้นตอนทดลองเท่านั้น

 

ที่มา: https://www.hackread.com/google-might-block-embedded-cryptocurrency-mining-with-new-chrome-feature/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …

Inspur ผู้ผลิต Server อันดับ 3 ของโลกและอันดับ 1 ของจีน กำลังขยายฐานธุรกิจสู่ตลาดเมืองไทยและทั่วโลก

เมื่อจีนได้ก้าวขึ้นมาสู่การเป็นมหาอำนาจทางเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจทั่วโลก เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีในจีนเองก็ใช้โอกาสนี้ในการสยายปีกก้าวเข้าสู่ตลาดระดับโลกด้วยเช่นกัน ซึ่ง Inspur ผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 ของจีนและอันดับ 3 ของโลกนั้นก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่มุ่งขยายตลาดระดับโลกอย่างเต็มกำลัง หวังก้าวสู่การเป็นผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 …