Google Cloud เปิดให้บริการ Region แห่งที่ 2 ในญี่ปุ่นแล้ว

วันนี้เองทาง Google Cloud ได้ประกาศเปิด Region แห่งใหม่ ‘Osaka’ ซึ่งถือเป็นแห่งที่ 2 แล้วในประเทศญี่ปุ่นและเป็นแห่งที่ 20 ทั่วโลก

Credit: Google

ผู้ใช้งานในประเทศญี่ปุ่นปัจจุบันจะสามารถเลือกใช้บริการของ GCP ได้ถึง 2 Region คือ Osaka และ Tokyo ซึ่งการเปิดตัวครั้งนี้จะตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของความเร็วและรองรับปริมาณการใช้งานได้เพิ่มขึ้น รวมไปถึงเรื่องของการทำ DR ด้วย โดยมีความเห็นจากนาย Tatsuhito Chiku, GM ฝ่าย IT ของ Asahi Group Holding กล่าวว่า “บริการอย่าง BigQuery บน GCP ช่วยให้เราสร้างระบบที่มี latency ต่ำและยืดหยุ่นสูง ทั้งนี้ Region ใหม่จะยิ่งช่วยเรื่อง Availability และ Business Continuity เพิ่มขึ้นอีก” 

ปัจจุบัน Google จะมี 3 Availability Zone เป็นอย่างน้อยในแต่ละ Region ทั่วโลกทั้ง 20 แห่งแต่ Google ก็ไม่ใช่เจ้าแรกที่ให้บริการ 2 Region ในประเทศญี่ปุ่นเพราะ Azure ได้ให้บริการมาระยะหนึ่งแล้วเหลือเพียงแต่ AWS ที่ยังมี Region เดียวบนเกาะแห่งนี้ นอกจากนี้ในปีหน้า Google ยังมีแผนขยาย Region ใหม่ไปที่โซลของเกาหลีใต้ จากาต้าที่อินโดนีเซีย และ Salt lake ในอเมริกาเพิ่มด้วย

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/05/14/google-cloud-launches-its-second-region-in-japan/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้