Google เปิดตัว Project Shield บริการป้องกัน DDoS ให้เว็บไซต์ฟรีๆ

Google เชื่อว่าการโจมตีด้วย DDoS ที่เกิดขึ้นทุกวันทั่วโลกนี้มีแต่จะส่งผลเสียต่อมนุษยชาติ ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีเว็บไซต์ข่าวที่นำเสนอความจริง, การโจมตีเว็บไซต์ที่เรียกร้องสิทธิมนุษยชน หรือแม้แต่การติดตามผลการเลือกตั้ง Google จึงได้ทำการเปิดตัว Project Shield เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลกได้ปกต้องตัวเองจากการถูกโจมตี DDoS ด้วยเทคโนโลยีของ Google โดยตรง

google_projectshield_banner_2

สิ่งที่ Google Project Shield ทำก็คือการใช้ Reverse Proxy เข้ามาขวางหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ได้แบบฟรีๆ นั่นเอง ซึ่ง Google ก็จะทำการ Cache ข้อมูลต่างๆ ของเว็บไซต์เอาไว้ให้ ในขณะที่ทำการรวบรวมข้อมูลเมื่อเกิดการโจมตีแบบ DDoS ขึ้นเพื่อนำไปปรับปรุงบริการของ Google Project Shield ต่อไป ซึ่งผู้ใช้งานก็ต้องทำการชี้ DNS ไปยัง Project Shield เพื่อใช้ความสามารถนี้

บางคนอาจจะกังวลว่านี่คือแผนการรวบรวมข้อมูลของ Google อันนี้ทาง Google ได้ออกมาชี้แจงแล้วนะครับว่าข้อมูลที่รวบรวมไปนั้นมีเพียง Web Traffic Log และข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็นเพื่อให้บริการเว็บไซต์ของเรายังคงทำงานต่อไปได้ โดยจะไม่มีการนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้กับ Search Engine และระบบโฆษณาของ Google เป็นอันขาด รวมถึงนโยบายความเป็นส่วนตัวทั้งหมดก็จะยังคงเป็นของทางเว็บต่อไปเหมือนเดิม

สำหรับผู้ที่สนใจ ลองเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครใช้งานได้ที่ https://projectshield.withgoogle.com/public/ และ https://www.google.com/ideas/products/project-shield/ เลยนะครับ Google จะมีการร้องขอข้อมูลการตั้งค่าบางอย่างบนเว็บไซต์ของเราไปบ้างเพื่อใช้ในการตั้งระบบ Project Shield ขึ้นมาให้กับเรา จากนั้นเว็บของเราก็จะถูกปกป้องจาก DDoS แล้ว

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/02/25/google_freebie_ddos_shield/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar